Can thiệp cai nghiện giúp xây lại tổ ấm

Sự can thiệp nghiện không chỉ là ngồi xuống và đối mặt với một người thân yêu về những thiệt hại mà họ đang làm với cuộc sống của chính họ. Hơn thế nữa, đó là một sự thay đổi hoặc một lời đề nghị giúp đỡ. Trong thực tế, các chương trình can thiệp cai nghiện không chỉ chuyên về việc giúp đỡ người nghiện mà còn bắt đầu hỗ trợ tích cực cho công việc xây dựng lại gia đình.

Chương trình can thiệp cai nghiện giúp đưa gia đình trở lại với nhau.

Chất gây nghiện phá hủy cuộc sống của một người, chúng tôi đã nghe rất nhiều về điều này trước đó. Trừ khi bạn đang giúp đỡ người thân của mình đấu tranh chống lại nghiện ngập, bạn mới có thể thấy hết được sự tàn phá mà nghiện đã gây ra cho người thân, cũng như gia đình của bạn. Mặc dù ngay từ đầu chúng ta luôn có xu hướng quan tâm về những hậu quả của nghiện ngập gây ra cho người nghiện ma túy hoặc rượu, nhưng chúng ta cũng cần phải xem xét khía cạnh mà ở đó chính gia đình đã cho phép nghiện tồn tại. Đối phó với bệnh lý nghiện có thể rất khó khăn với gia đình, nghiện ngập có thể gây những cuộc chiến, những mâu thuẫn, xung đột và chia rẽ các thành viên trong gia đình. Nghiện ngập khiến những người thân trong gia đình cảm thấy bị phản bội bởi hành vi của người thân mắc nghiện. Trong thời gian ngắn, nhưng thiệt hại gây ra cho gia đình rất nặng nề.

Đó là lý do tại sao tìm đến sự can thiệp chuyên nghiệp là rất quan trọng. Các can thiệp chuyên nghiệp bắt đầu bằng cách giải quyết trước tiên từ phía gia đình. Trong hầu hết các chương trình phục hồi thành công, gia đình đóng vai trò quan trọng để khuyến khích và hỗ trợ người nghiện trong suốt hành trình dài đầy khó khăn vất vả. Nếu không có hỗ trợ mạnh mẽ của người thân và bạn bè thân thiết thì có nhiều khả năng tái sử dụng chất gây nghiện. Với hỗ trợ mạnh mẽ của gia đình, người thân thì bạn có thể thấy rằng bất kể bạn gặp phải thách thức nào phía trước, bên cạnh bạn luôn có sự hỗ trợ và tình yêu của gia đình thì bạn sẽ luôn đủ cam đảm để đối mặt với những thách thức.

Khởi đầu mới với các dịch vụ can thiệp

Một khía cạnh khác của sự can thiệp chuyên nghiệp là cung cấp cho các gia đình sự huấn luyện mà họ cần và giúp họ phát triển các công cụ cần thiết để sửa chữa và xây dựng lại gia đình của họ. Một chuyên gia can thiệp sẽ hướng dẫn các thành viên gia đình biết thế nào là những hành vi có thể là nguy cơ góp phần làm tái phát bệnh lý nghiện và cách tránh những hành vi đó. Các gia đình cũng học cách bày tỏ ý kiến và cảm xúc của mình theo những cách tích cực khuyến khích sự thay đổi. Chuyên gia can thiệp có thể cho gia đình thấy những cách giao tiếp tốt hơn và cách thiết lập các quy tắc để không phải làm tổn thương đến những người thân yêu khác. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của các dịch vụ can thiệp không chỉ là thuyết phục người người chấp nhận sự giúp đỡ, mà là bắt đầu quá trình xây dựng lại gia đình của bạn với một lối sống lành mạnh hơn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Điểm mấu chốt là: Nếu ai đó có người thân yêu đang đấu tranh với nghiện ngập, sau khi bạn đã thử tìm mọi cách có thể để giúp họ, nhưng họ vẫn ngày càng chìm sâu vào nghiện. Bạn cần phải biết luôn luôn có hy vọng và sự giúp đỡ sẵn có. Quyết định gọi cho chuyên gia can thiệp là bước đầu tiên để phục hồi, không chỉ cho người thân yêu của bạn mà còn cho cả gia đình bạn.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038