Tính cấp thiết của việc can thiệp từ phía gia đình người nghiện

Ma tuý là một chủ để khá khó nói, đặc biệt với những ai đang ở trong tình trạng nghiện ngập. Bạn và những người xung quanh dùng đủ mọi cách để nói chuyện và cố gắng để người nghiện trải lòng nhưng họ không hề có thái độ muốn nhận sự giúp đỡ, thậm trí còn trở nên cáu giận khi vấn đề này được nói tới. Vì thế hầu hết chúng ta đều chọn cách đó là chờ đợi cho tình hình ổn định hơn rồi mới mở lời. Nhưng đợi bao lâu mới đủ? Không ai muốn được giáo huấn về cách họ sống, về cách lựa chọn của mỗi người, càng không muốn bị người khác phán xét. Vì thế những phản ứng của người nghiện là dễ hiểu, nhưng việc giữ quan điểm và cảm xúc của bản thân mà không bộc bạch ra và cụ thể thành những biện pháp giúp đỡ người nghiện cai nghiện thì không khác gì chứng kiến một người đang tự vẫn mà làm ngơ. Đã đến lúc bạn phải nói thẳng ra rằng họ cần sự trợ giúp. Việc cứ đợi chờ đã khiến biết bao nhiêu người nghiện chết một cách đau đớn, vì vậy đừng ngần ngại để cứu lấy người mình yêu thương.

Việc can thiệp từ người thân bạn bè chỉ có thể thành công nếu được làm đúng cách, ngược lại, nếu cố gắng làm theo ý kiến chủ quan của một cá nhân thì không những không có kết quả mà còn làm tình hình thêm xấu đi. Đừng chần chừ tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm và được huấn luyện bài bản. Bằng những hiểu biết của mình, họ sẽ giúp những người thân của người nghiện có những hành động hợp lí nhằm đưa người nghiện tham gia vào quá trình điều trị cai nghiện. Điều quan trọng nữa là hãy làm những biện pháp đó đủ mạnh để khiến người nghiện chịu đi gặp bác sĩ tư vấn về cai nghiện.

Những người chưa bao giờ lạm dụng ma tuý thường rất khó mà hiểu được người nghiện đã và đang phải trải qua những cảm giác như thế nào. Người đứng ngoài cuộc có thể đặt ra các câu hỏi như tại sao dù được cảnh báo nhiều như thế mà người nghiện vẫn ra nông nỗi này hay hà cớ gì người nghiện dù biết tác hại của chất gây nghiện mà vẫn sa vào. Đó là với những người ngoài cuộc và chưa nhận được chỉ dẫn từ các chuyên gia, họ rất khó thông cảm cho tình cảm của người nghiện. Vì thế việc tham khảo ý kiến và được hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm sẽ khiến bạn thấu hiểu hơn và thông cảm cho tình trạng của người nghiện, vì họ hiểu rằng bản thân người nghiện cũng không muốn đặt mình vào tình trạng như thế.

Khi biết người thân nghiện ma tuý, dù ở bất kì mức độ nào cũng không nên làm ngơ, phải can thiệp ngay lập tức, càng sớm càng tốt để kéo người nghiện tham gia các liệu pháp điều trị cai nghiện. Đừng chỉ chờ đợi người nghiện kêu cứu vì đến lúc đó họ không biết họ cần gì nữa rồi, lúc này chỉ có những người đủ tỉnh táo và hiểu biết mới có thể giúp được người nghiện. Hãy kêu gọi người thân bạn bè, những người xung quanh cùng chung sức với nhau để cứu lấy chính người nghiện trước khi viễn cảnh xấu nhất xảy ra. Việc nghiện cũng giống như tự sát với tốc độ chậm, vì thế nếu ta bỏ mặc người nghiện thì cũng giống như đang nhìn thấy người đó kết thúc cuộc sống của họ mà không mảy may can thiệp. Thuyết phục người nghiện điều trị chưa bao giờ là dễ, nhưng nó còn dễ dàng hơn so với việc chịu đựng những hậu quả do người nghiện gây ra. Vì thế còn gì xứng đáng hơn khi bạn bỏ công sức nhằm cứu lấy người thân của mình thoát khỏi sự chết chóc do ma tuý?

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038