Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể hình thành do lối tư duy tiêu cực, sai lệch hoặc chấn động tâm lý xảy ra trong thời gian dài. Vì thế, liệu pháp tâm lý giúp thay đổi thói quen này sẽ có hiệu quả trong điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Mặc dù chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có sức tàn phá rất lớn, song hiệu quả trị liệu chứng bệnh này vẫn đang ở mức khả quan. Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay chính là phòng ngừa phơi nhiễm và phản ứng (ERP). Phương pháp này giúp người bệnh từng bước đối mặt với vấn đề của bản thân một cách hệ thống, xóa bỏ các hành vi cưỡng chế mang tính nghi thức trước đây. Tính đến nay, kỹ thuật này đã mang lại đã mang lại hiệu quả trị liệu cho khoảng 85% người bệnh.

Liệu pháp phơi nhiễm là một phương pháp điều trị tâm lý được phát triển để giúp mọi người đối mặt với nỗi sợ hãi của họ. Khi mọi người sợ hãi điều gì đó, họ có xu hướng tránh những đồ vật, hoạt động hoặc tình huống khiến họ sợ. Mặc dù việc tránh né có thể giúp giảm cảm giác sợ hãi trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, nó có thể khiến nỗi sợ hãi trở nên tồi tệ hơn. Trong những tình huống như vậy, một nhà tâm lý học đề xuất chương trình trị liệu đi cùng với liệu pháp phơi nhiễm để giúp phá vỡ sự trốn tránh và nỗi sợ hãi. Trong hình thức trị liệu này, các nhà tâm lý học tạo ra một môi trường an toàn để “phơi bày” những điều mà thân chủ sợ và tránh né, điều đó đồng nghĩa với việc tiếp xúc với các đồ vật, hoạt động hoặc tình huống đáng sợ trong một môi trường an toàn giúp giảm sợ hãi và giảm sự né tránh.

Các liệu pháp phơi nhiễm bao gồm:

- Phơi nhiễm với thực tế: Trực tiếp đối mặt với một đối tượng, tình huống hoặc hoạt động đáng sợ trong cuộc sống thực. Ví dụ, một người sợ rắn có thể được hướng dẫn cách xử lý một con rắn, hoặc một người mắc chứng lo âu xã hội có thể được hướng dẫn để diễn thuyết trước khán giả.

- Phơi nhiễm với trí tưởng tượng: Tưởng tượng một cách sinh động về đối tượng, tình huống hoặc hoạt động đáng sợ. Ví dụ, một người nào đó bị Rối loạn căng thẳng sau sang chấn có thể được yêu cầu nhớ lại và mô tả trải nghiệm đau thương của họ để giảm bớt cảm giác sợ hãi.

- Phơi nhiễm với thực tế ảo: Trong một số trường hợp, công nghệ thực tế ảo có thể được sử dụng để phơi nhiễm trong môi trường phi thực tế. Ví dụ: một người mắc chứng sợ bay có thể thực hiện một chuyến bay ảo trong văn phòng của nhà tâm lý học, sử dụng thiết bị cung cấp các điểm tham quan, âm thanh và mùi của máy bay.

- Phơi nhiễm với trạng thái bên trong của cơ thể: Cố ý mang lại những cảm giác thể chất vô hại, nhưng lại không gây sợ hãi. Ví dụ, một người nào đó bị Rối loạn hoảng sợ có thể được hướng dẫn chạy tại chỗ để làm tăng nhịp tim của họ, và nhờ đó giúp họ biết rằng cảm giác này không nguy hiểm.

Liệu pháp phơi nhiễm có thể giúp người bệnh

Hình thành thói quen: Theo thời gian, người bệnh nhận thấy rằng phản ứng của họ đối với các đối tượng hoặc tình huống sợ hãi giảm dần.

- Xoá bỏ liên hệ với nỗi sợ hãi: Tiếp xúc có thể giúp làm suy yếu các mối liên hệ đã có trước đây giữa các đối tượng, hoạt động hoặc tình huống đáng sợ và kết quả xấu.

- Tăng khả năng kiểm soát của bản thân: Phơi nhiễm có thể giúp cho người bệnh thấy rằng họ có khả năng đối mặt với nỗi sợ hãi và có thể kiểm soát cảm giác lo lắng.

- Xử lý cảm xúc: Trong khi tiếp xúc, người bệnh có thể học cách gắn những niềm tin mới, thực tế hơn về các đối tượng, hoạt động hoặc tình huống sợ hãi và có thể trở nên thoải mái hơn với trải nghiệm sợ hãi.

Việc áp dụng phương pháp phòng ngừa phơi nhiễm và phản ứng cơ thể có thể mang lại hiệu quả trong điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Phương pháp phòng ngừa phơi nhiễm và phản ứng bao gồm các nội dung chủ yếu là tư duy lý tính, tự đối thoại, ngăn chặn phản ứng, luyện tập chánh niệm, tập trung, tăng cường khích lệ, ... song quá trình điều trị theo phương pháp này cần được thực hiện dần dần từng bước, việc tiếp xúc với áp lực cần được hướng dẫn cẩn trọng, để người bệnh chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đối mặt với những suy nghĩa ám ảnh và hành vi cưỡng chế xuất hiện bất ngờ. Khi điều trị bệnh nhân bằng phương pháp này nhà trị liệu cũng có thể kết hợp với các phương pháp khác nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi sự đeo bám của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Một trong những biện pháp để giảm bớt những đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế đó chính là tự cải thiện. Bệnh nhân có thể tự áp dụng các cách sau đây để tự cải thiện hội chứng OCD tại nhà: Thường xuyên tâm sự với người thân, bạn bè để nhận được sự giúp đỡ và những lời động viên. Ghi chép đầy đủ tất cả những hành động và suy nghĩ ám ảnh để tự ý thức và xua đuổi chúng đi. Đi ngủ đúng giờ và đủ giấc. Tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoài cộng đồng, xã hội. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày và ăn uống lành mạnh. Luôn nhớ uống thuốc kết hợp với các phương pháp để giảm thiểu sự căng thẳng, lo âu sau thời gian dài học tập và làm việc (ví dụ tập yoga, thiền, hít thở sâu, tắm nước ấm,...).

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một chứng bệnh dai dẳng và việc khắc phục triệt để chỉ trong một sớm một chiều là điều không tưởng.

Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế cần được theo dõi về ý định tự tử. Điều này đặc biệt đúng đối với những người mắc các bệnh tâm thần khác và có tiền sử từng cố gắng tự tử. Giáo dục cộng đồng, hỗ trợ từ người thân bạn bè và được chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể làm giảm sự kỳ thị xung quanh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, cải thiện khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ và giảm nguy cơ tự tử.

Nếu nghi ngờ bản thân hoặc người thân có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, cần tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần, tránh những hậu quả xấu mà bệnh gây ra.

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.