Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Rối loạn lo âu xã hội là gì

Lo âu xã hội (social anxiety) là một rối loạn lo âu được định nghĩa là sự sợ hãi hoặc lo lắng về các tình huống giao tiếp xã hội hoặc hoạt động công khai khác. Những người mắc lo âu xã hội thường có những cảm giác khó chịu, bất an và lo lắng mỗi khi phải tiếp xúc với người lạ hoặc trong các tình huống mới.

Những triệu chứng của lo âu xã hội có thể bao gồm sự cảm thấy tự ti, sợ hãi bị chỉ trích hoặc phê bình, tránh xa các tình huống giao tiếp xã hội, và có thể dẫn đến tình trạng cô độc hoặc tách biệt xã hội.

Bối rối khi phải nói trước mặt người khác, hoặc khi ăn uống trước mặt người lạ? Hoặc một công việc bạn có thể làm rất trôi chảy nhưng khi có người bên cạnh quan sát là bạn lại không thể làm tốt được?

Cá nhân có rối loạn lo âu xã hội thường tránh né các tình huống xã hội như:

Sẽ là bình thường nếu chúng ta cảm thấy bối rối trong vài tình huống xã hội, chẳng hạn như trong một buổi hẹn hò, một buổi diễn thuyết, gây ra triệu chứng bồn chồn trong bụng. Tuy nhiên, trong lo âu xã hội, hay gọi là sợ xã hội, mọi hoạt động tương tác của bạn đều gây ra lo lắng, xấu hổ, bởi bạn cảm thấy sợ người khác quan sát hoặc đánh giá tiêu cực về bạn.

Lo âu xã hội là một rối loạn tâm thần mạn tính, tuy nhiên học cách đương đầu thông qua các liệu pháp tâm lý, dùng thuốc, có thể làm bạn tự tin hơn và cải thiện được khả năng tương tác của bạn với những người khác.

- Lo lắng khi tham gia các hoạt động, sự kiện mà mình sợ.

- Lo lắng sợ hãi trong các tình huống giao tiếp xã hội.

- Sau mỗi lần tương tác xã hội, bạn thường phân tích suy ngẫm lại những điều mình cho là sai trong quá trình giao tiếp vừa rồi.

- Lo nghĩ về những hệ quả xấu có thể xảy ra khi mình tham gia giao tiếp xã hội.

Ở trẻ em, lo âu thể hiện trong quá trình tương tác với người lớn, với bạn đồng trang lứa, thể hiện bằng khóc, hờn dỗi, nép vào cha mẹ và không nói trong các tình huống giao tiếp.

Một dạng của lo âu xã hội là lo âu xã hội dạng thể hiện, tức là chỉ xuất hiện khi cá nhân phải thể hiện trước mặt người khác, ví dụ nói trước đám đông, tuy nhiên không lo âu trong các tình huống xã hội thông thường khác.

Các biểu hiện triệu chứng bao gồm: Đỏ mặt, tim đập nhanh, run, vã mồ hôi, khó chịu trong bụng, buồn nôn, thở hụt hơi, chóng mặt, cảm thấy đầu óc trống rỗng, căng cơ, tránh né các tình huống xã hội (tương tác với người lạ, hoặc người không thân thiết lắm, dự tiệc hoặc các sự kiện đông người, đi học, đi làm, bắt chuyện, giao tiếp mắt, hẹn hò, vào phòng mà những người khác đã ngồi sẵn, trả lại đồ khi đã mua ở cửa hàng, ăn uống trước mặt người khác, sử dụng nhà vệ sinh công cộng).

Lo âu xã hội có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sự phát triển của một người, do đó, việc xử lý vấn đề này có thể bao gồm việc tìm kiếm trợ giúp từ các chuyên gia về tâm lý học hoặc sử dụng các phương pháp tự chăm sóc và thay đổi cách tiếp cận với các tình huống giao tiếp xã hội.

Triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội có thể thay đổi theo thời gian, nặng lên khi bạn phải đương đầu với căng thẳng, thay đổi. Mặc dù việc tránh né các tình huống xã hội có thể làm bạn bớt lo âu, tuy nhiên chỉ được thời gian ngắn, hiện tượng lo âu của bạn sẽ tiếp tục còn nếu không điều trị. Lo âu xã hội sẽ thuyên giảm tốt khi được điều trị đúng cách.

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ TỪ XA các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.