Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Các phương pháp mà mọi người có thể giúp bạn đối phó với chứng rối loạn ăn uống

Gần 30 triệu người Mỹ ở mọi lứa tuổi và giới tính khổ sở vì chứng rối loạn ăn uống. Phần lớn trong số đó là nữ giới. Nếu bạn hoặc người quen của bạn có những dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống, điều quan trọng là phải hành động ngay. Tình trạng này có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các rối loạn tâm thần, do đó việc tìm sự giúp đỡ cho bạn hoặc cho người thân yêu của bạn có thể giúp cứu sống một sinh mạng.

Tìm hiểu về các dạng rối loạn ăn uống. Bài viết này tập trung vào ba dạng rối loạn ăn uống chủ yếu. Theo hệ thống phân loại các bệnh tâm thần được công nhận trong DSM-V, rối loạn ăn uống bao gồm ba dạng chính: chán ăn tâm lý (anorexia nervosa), ăn ói (bulimia nervosa) và ăn vô độ (binge-eating disorder). Bạn cũng cần biết là còn có những dạng rối loạn ăn uống khác nữa. Nếu có cảm giác khó chịu hoặc không vui đối với thức ăn, bạn hãy nói với ai đó trong ngành y khoa hoặc chuyên gia trị liệu để họ xác định vấn đề cụ thể giúp bạn.

• Chán ăn tâm lý là một dạng rối loạn ăn uống có đặc điểm là biếng ăn và sụt cân nhiều. Với những người mắc chứng chán ăn, khát khao giảm cân trở thành nỗi ám ảnh choán hết tâm trí. Dạng này có ba đặc điểm: không thể hoặc từ chối có cân nặng khỏe mạnh, sợ tăng cân, và có hình dung méo mó về cơ thể.

• Những người mắc chứng ăn ói luôn luôn có nỗi ám ảnh ăn vô độ và sau đó dùng nhiều phương pháp xổ như ói hoặc lạm dụng thuốc xổ để khỏi tăng cân do ăn quá nhiều.

• Rối loạn ăn vô độ xảy ra khi một người ăn quá nhiều thức ăn một cách bốc đồng. Không như ăn ói, người mắc chứng ăn vô độ không xổ sau khi ăn, mặc dù thỉnh thoảng họ ăn kiêng vì cảm giác tội lỗi, tự ghét mình hoặc xấu hổ.

Tìm hiểu về các yếu tố gây ra hoặc góp phần gây ra rối loạn ăn uống. Một số yếu tố rủi ro có liên quan đến rối loạn ăn uống bao gồm: yếu tố sinh học thần kinh và di truyền, tự ti, lo âu nhiều, ước mơ trở nên hoàn hảo, nhu cầu luôn luôn muốn làm hài lòng người khác, gặp rắc rối trong quan hệ, bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục, xung đột trong gia đình hoặc thiếu khả năng diễn đạt cảm xúc.

• Nếu muốn tìm hiểu thêm về chứng rối loạn ăn uống, bạn có thể tìm kiếm trên các website có uy tín như National Eating Disorders Association, National Institute of Mental Health, National Association of Anorexia Nervosa and Associated Disorders.

Cân nhắc quyên góp cho các tổ chức giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn ăn uống. Nhiều tổ chức như trên đang tích cực nâng cao hiểu biết về rối loạn ăn uống và giúp đỡ bệnh nhân. Nếu quan tâm đến người nào đó mắc chứng rối loạn ăn uống, bạn có thể quyên góp cho các tổ chức này để góp phần chống lại chứng rối loạn ăn uống bằng cách cải thiện các dịch vụ và phổ biến kiến thức.

Ngừng chế nhạo về ngoại hình. Chế nhạo về ngoại hình là hành động chỉ trích về cơ thể của chính bạn hoặc của người khác. Người ta có thể hạ thấp bản thân khi nói những điều như, “Mình chẳng bao giờ mặc đồ bơi được với cái bụng như thế này.” Những người như cha mẹ, anh chị em và bạn bè cũng có thể chê bai những người khác trước mặt hoặc sau lưng họ. Chẳng hạn như một bà mẹ có thể bình luận cay nghiệt với con gái như “Con sẽ chẳng tìm được bạn trai đi cùng đến dạ hội nếu không giảm được vài cân.”

• Nếu không có điều gì tích cực hoặc khích lệ để nói về mình hay về người khác, bạn đừng nói gì hết. Lời nói có thể gây tổn thương. Có thể bạn chỉ nói đùa, nhưng người nghe lại coi đó là nghiêm trọng.

• Lên tiếng phản đối những người chế nhạo ngoại hình người khác (ví dụ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, truyền thông, v.v…), đồng thời khuyến khích những người đề cao tính tích cực về mọi dạng hình thể.

Kết quả hình ảnh cho eating disorders

Khám, tư vấn miễn phí các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, mệt mỏi mạn tính, đau đầu, đau lưng, đau mỏi vai gáy, rối loạn tiền đình, rối loạn thần  kinh thực vậtmất ngủ, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá, thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.