Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Đau bụng do stress

Đau bụng như bị “thắt lại” mỗi khi căng thẳng? Kèm theo là: buồn nôn, cồn cào, nóng rát bụng khi stress. Các vấn đề về dạ dày là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căng thẳng và lo lắng. 

Nguyên nhân đau bụng khi căng thẳng 

Các nhà nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ mạnh mẽ giữa ruột và não. Dù là một sự kiện căng thẳng tạm thời, hay stress kinh niên theo thời gian, đều có thể trực tiếp gây ra tổn hại về thể chất cho hệ tiêu hóa. Khi lo lắng, một số hormone và hóa chất do cơ thể tiết ra sẽ đi vào đường tiêu hóa và cản trở quá trình hoạt động. Hormone và hóa chất có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột và làm giảm sản xuất kháng thể. Kết quả của sự mất cân bằng hóa học có thể gây ra một số vấn về đường tiêu hóa. 

Các triệu chứng đường ruột liên quan đến căng thẳng bao gồm: chứng khó tiêu, co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón, ăn không ngon, buồn nôn,... Một trong những bệnh lý đường ruột thường gặp khi rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài là hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống, bệnh kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng, mất ngủ, luôn luôn lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột. 

Có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hội chứng ruột kích thích là rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng của đại tràng. Các rối loạn chức năng ruột này thường tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy bất cứ tổn thương nào về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột. 

Cách khắc phục đau bụng khi căng thẳng 

Mặc dù căng thẳng (stress) là một phần bình thường của cuộc sống và không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể kiểm soát căng thẳng. Hãy tập thói quen nghỉ giải lao và hít thở sau khi làm việc căng thẳng. Cứ sau vài giờ, hãy dừng lại vài giây, hít thở sâu chậm và yên tĩnh . Hít vào bằng đường mũi. Căng tròn bụng khi hít vào và hóp sát bụng khi thở ra. 

Thay vì lo lắng về những thứ không thể kiểm soát, hãy tập trung vào những gì ta có thể kiểm soát, chẳng hạn như cách phản ứng với vấn đề. Phản ứng là do ta lựa chọn, bao gồm cả cách phản ứng với các vấn đề về dạ dày. Chấp nhận tình trạng đau bụng, đau dạ dày sẽ làm giảm lo lắng và hạn chế các triệu chứng. Nếu lo lắng quá mức về vấn đề dạ dày chỉ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. 

Ngoài ra, hoạt động thể chất là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, dù chỉ vận động 15 phút mỗi ngày. Khi tập thể dục, cơ thể sẽ giải phóng các chất hóa học endorphin tương tác với các thụ thể trong não và kích hoạt cảm giác tích cực trong cơ thể. 

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.