Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Phương pháp trị liệu mất ngủ kéo dài

Để điều trị chứng mất ngủ kéo dài thì ngoài việc dùng thuốc, bác sĩ có thể thực hành liệu pháp hành vi nhận thức (Cognitive Behavioral Therapy). Bệnh nhân sẽ nói chuyện với bác sĩ tâm lý về các vấn đề của mình. Bác sĩ sẽ giúp giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, chia sẻ những khó khăn bệnh nhân đang gặp phải, hướng khắc phục cũng như cách đón nhận vấn đề theo hướng tích cực và lành mạnh hơn. Nhờ đó, bệnh nhân sẽ có được giấc ngủ ngon, cải thiện các triệu chứng của suy nhược thần kinh một cách hiệu quả.

Để hỗ trợ điều trị mất ngủ kéo dài, người bệnh cần xây dựng thói quen hình thành giấc ngủ ngon bằng những phương pháp sau đây:

• Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định, hạn chế việc ngủ trưa hoặc chỉ ngủ ngắn khoảng 15 – 20 phút vào buổi trưa.

• Tránh sử dụng điện thoại, iPad trước khi đi ngủ vì các thiết bị này phát ra ánh sáng có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

• Tránh dùng các thức uống có chứa caffeine (trà, cà phê...), hút thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Caffeine và nicotin có trong thuốc lá là chất kích thích có thể khiến bạn không ngủ được.

• Duy trì việc tập thể dục thường xuyên. Theo các chuyên gia, bạn không nên tập thể dục ít nhất khoảng 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.

• Không ăn nhiều vào cuối ngày, có thể ăn một món ăn nhẹ hoặc uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ.

• Đảm bảo phòng ngủ của bạn tối, yên tĩnh, nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh. Trường hợp phòng ngủ quá ồn (gần đường giao thông, đường ray xe lửa...), bạn có thể dùng nút tai chống ồn để dễ ngủ hơn.

• Thực hiện các việc thường làm trước khi đi ngủ: vệ sinh cá nhân, tắm rửa sạch sẽ, đọc sách, nghe nhạc nhẹ du dương, nằm thẳng hít thở sâu, thực hiện phương pháp đếm cừu...

• Nếu bạn không thể ngủ và không cảm thấy buồn ngủ, hãy đọc sách hoặc làm việc gì đó không quá kích thích cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ; lưu ý, không nên đọc sách có nội dung cuốn hút.

• Không ngủ nướng vào cuối tuần: việc ngủ quá nhiều vào cuối tuần có thể gây khó ngủ vào các ngày khác trong tuần.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo 0988 079 038