Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ

Một trong những triệu chứng đáng chú ý nhất của bệnh trầm cảm đó là sự thay đổi trong giấc ngủ. Mặc dù vấn đề phổ biến nhất ở bệnh nhân trầm cảm là mất ngủ (khó ngủ đủ giấc), nhưng đôi khi bệnh nhân lại cảm thấy nhu cầu ngủ tăng lên và cảm thấy bị mất năng lượng quá mức. Thiếu ngủ có thể gây ra một số triệu chứng tương tự như trầm cảm đó là cực kỳ mệt mỏi, mất năng lượng và khó tập trung hoặc khó đưa ra quyết định.

Khoảng 80% bệnh nhân trầm cảm nặng phàn nàn về rối loạn giấc ngủ. Trầm cảm gây căng thẳng tâm lý. Căng thẳng thúc đẩy mất ngủ mạn tính, ngược lại, mất ngủ mạn tính nếu lại làm cho căng thẳng nặng nề hơn.

Tổ chức giấc ngủ ở Mỹ cho rằng, những người bị mất ngủ có mức độ trầm cảm hơn những người ngủ bình thường gấp 10 lần, khả năng mắc chứng lo âu lâm sàng gấp 17 lần. Bởi lẽ, giấc ngủ bị gián đoạn trong thời gian dài sẽ thay đổi hoạt động của não và các chất hóa học thần kinh gây ảnh hưởng đến tâm trạng, khiến họ suy nghĩ lệch lạc, sợ hãi, hoang tưởng, nghĩ về cái chết.

Người bị mất ngủ triền miên có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với người bình thường. Ngoài ra, theo các nghiên cứu gần đây, khi người mắc trầm cảm bị mất ngủ thì nguy cơ bệnh tái diễn sẽ cao hơn so với những người không bị mất ngủ. Mất ngủ chính là nguyên nhân khởi phát cũng là yếu tố gây kéo dài trầm cảm. Mối liên hệ chồng chéo giữa mất ngủ và trầm cảm tạo ra một vòng luẩn quẩn bệnh lý khiến người bệnh khó thoát ra khỏi nếu không có phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, trầm cảm không được điều trị có thể dẫn đến tăng hoặc giảm cân, cảm giác vô vọng, bất lực và cáu kỉnh. Điều trị trầm cảm giúp bệnh nhân kiểm soát được tất cả các triệu chứng này.

Các dấu hiệu mất ngủ phổ biến ở những bệnh nhân trầm cảm không được điều trị bao gồm:

• Mệt mỏi vào ban ngày

• Khó chịu và khó tập trung

• Ngủ mà không bao giờ cảm thấy là "đủ"

• Khó ngủ

• Khó ngủ lại sau khi tỉnh dậy vào ban đêm

• Thức dậy nhiều lần trong đêm

• Thức dậy trước khi đến giờ đặt báo thức.

Trầm cảm là một căn bệnh liên quan đến cơ thể, tâm trạng và suy nghĩ. Trầm cảm gây ra những ảnh hưởng đến cách ăn và ngủ. Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm nhận về bản thân và những người xung quanh.

Nếu không được điều trị thích hợp, bằng thuốc chống trầm cảm và/hoặc liệu pháp tâm lý, bệnh trầm cảm có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc nhiều năm. Tuy nhiên, nếu điều trị thích hợp có thể giúp ích cho hầu hết trường hợp.

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Mỗi chúng ta đều dành  ra 1/3 cuộc đời để ngủ. Đại dịch Covid-19 khiến cho số người gặp trầm cảm, mất ngủ tăng vọt. Trầm cảm cùng với mất ngủ sẽ là những thách thức về sức khỏe cộng đồng của nhân loại ở thế kỷ 21 này.

Khám, tư vấn miễn phí các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, mệt mỏi mạn tính, đau đầu, đau lưng, đau mỏi vai gáy, rối loạn tiền đình, rối loạn thần  kinh thực vậtmất ngủ, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá, thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.