Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
8 điều không bao giờ nên nói với con

Cha mẹ không ai là hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều mong sao có thể rút lại một số điều chúng ta đã nói với con mình trong thời điểm nào đó. Nếu muốn thúc đẩy lòng tự trọng, kỹ năng xã hội và cảm giác an toàn của con, hãy đọc chia sẻ sau đây, những câu nói mà cho dù tức giận đến đâu, tuyệt đối KHÔNG nên nói với trẻ ADHD.

1. Con ngốc quá.

“Con thực sự ngu ngốc / lười biếng / điên rồ như vậy sao? Đừng lười biếng nữa! con phải biết con đang làm gì! Mẹ phải nhắc con bao nhiêu lần nữa hả? Vân vân và vân vân ”

Lòng tự trọng thấp và sự xấu hổ ảnh hưởng đến trẻ ADHD, đặc biệt khi con đã dành cả ngày đến lớp học để vật lộn, để lắp một cái khối tròn vào một cái lỗ hình vuông.

Hãy làm tăng sự tự tin của con bằng cách khen ngợi chân thành khi con xứng đáng, ủng hộ sở thích của con và dành tình yêu thương vô điều kiện - ngay cả khi các triệu chứng ADHD tạo ra những xung đột không mong muốn trong mối quan hệ gia đình.

2. Mẹ yêu con nhưng...

"Đừng bao giờ, đừng bao giờ nói" ... nhưng ... " mà phải nói là" mẹ yêu con VÀ mẹ không thể để con ... hoặc "Con đã lựa chọn sai lầm VÀ mẹ yêu con cho nên ..."

Luôn dừng lại khi sắp nói chữ “nhưng’ bởi vì chúng ta biết rằng ngay từ giây phút nói ra, con sẽ thể hiện cảm xúc tiêu cực tột độ bằng cả trái tim. Thay thế chữ NHƯNG bằng chữ VÀ là sự thay thế tuyệt vời, thiết thực!”

Khi trẻ ADHD được được một lời khen ngợi, điều đó giống như cơn mưa trên sa mạc. Con sẽ uống nước mưa, say sưa với những giọt nước mưa, ”Tiến sĩ Ned Hallowell nói.

“Đối với trẻ nhỏ, hãy củng cố lời khen ngợi bằng hệ thống mã thông báo. Mỗi lần trẻ làm điều gì đó đáng khen - hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ - hãy thêm một ngôi sao phần thưởng vào biểu đồ hoặc một hạt đậu vào lọ. Những ngôi sao và hạt đậu hướng tới các đặc quyền trong danh sách mong muốn của con."

3. Tại sao con không thể bình thường?

"Tại sao con không thể giống như các bạn?" "Có chuyện gì với con vậy?!" –Eleanor

Những trở ngại về giao tiếp xã hội mà nhiều trẻ ADHD phải đối mặt xuất phát từ cảm giác khác biệt và nổi bật - theo một cách không mấy tốt đẹp. Hãy dạy con rằng sự khác biệt của con khiến con trở nên thú vị và dạy con những kỹ năng xã hội mà con cần có để kết bạn với những trẻ khác, những người sẽ đánh giá cao điểm mạnh của con.

Không phải trẻ ADHD nào cũng đều giỏi về giao tiếp xã hội - và điều đó không sao cả. Chỉ cần một người bạn thân là đủ để phát triển lòng tự tin. Tuổi mới lớn chỉ có một lần, con bạn có thể hành động theo ý muốn hòa nhập - hãy ủng hộ con bằng cách KHÔNG làm cho con cảm thấy bất thường theo bất kỳ cách nào.

4. Ước gì con không mắc ADHD

“Mẹ không hề muốn có một đứa con như thế này". Thật đau lòng khi nghe điều đó.

“Đừng bao giờ đặt câu hỏi về khả năng trở thành cha mẹ của con bạn, vì con không thể xử lý được tình huống này" Justin Timberlake mắc chứng ADHD. Channing Tatum, Lisa Ling và Karina cũng vậy.

Rất nực cười. Trên thực tế, danh sách những người thực sự thành công - và các bậc cha mẹ mắc ADHD là rất dài. Họ không để chẩn đoán ADHD cản trở thành công, và bất kỳ ai khác cũng vậy. Giúp con hiểu rằng ADHD không phải là đơn thuốc cho sự thất bại, ADHD thách thức con đạt điểm cộng mỗi ngày.

5. Con phải cảm thấy xấu hổ chứ

“Tôi lớn lên hàng ngày khi nghe nói," Bạn nên xấu hổ về bản thân mình ". Vì vậy, tôi đã rất xấu hổ về bản thân. Khi trưởng thành, tôi thấy mình vẫn đang chiến đấu với sự kém tự tin và lòng tự trọng kém. Thật khó để vượt qua những thông điệp cũ đó. ”

“Người ta ước tính rằng những người mắc ADHD nhận thêm 20.000 tin nhắn ở độ tuổi 12 so với những người không có điều kiện. Họ tự xem mình về cơ bản là khác biệt và thiếu sót, ”Tiến sĩ Hallowell nói. Cảm giác "Khiếm khuyết" có thể dẫn đến sự xấu hổ suốt đời - điều này rất có hại.

Để giúp con hoàn toàn vượt qua sự xấu hổ liên quan đến ADHD, đừng xem điều này là sự thất bại về đạo đức. Những người ADHD không "sai" hoặc "xấu." ADHD không phải là lỗi cá nhân; ADHD là một tình trạng cần được hỗ trợ.

6.Bố nào con ấy

“Đừng bao giờ nói,‘ Nếu tôi biết anh ấy sẽ giành được quyền nuôi con, tôi sẽ không bao giờ kết hôn với bố của con! ”Tôi vừa nghe được điều này vào cuối tuần qua. Khi cha mẹ ly hôn, tốt nhất bạn nên giữ thái độ trung lập với bọn trẻ và tránh nói chuyện xấu về người còn lại”.

Trẻ ADHD phát triển tốt nhất khi cuộc sống của chúng có những lịch trình. Ly hôn có thể hoàn toàn đáng lo ngại và nó có thể khiến các triệu chứng trở thành một đuôi xoáy. Thiết lập một quy trình rõ ràng - với các bước để thức dậy, chuẩn bị cho trường học, hoàn thành bài tập về nhà và giờ đi ngủ - mà con bạn có thể sử dụng cho dù con đang ở nhà của mẹ hay của bố.

7. “Đừng bao giờ cười nhạo trước những điều phi lý thốt ra từ miệng con khi con đang nói một cách nghiêm túc. Chúng tôi có một đứa trẻ đau lòng và chồng tôi vẫn cảm thấy hãi hùng về điều đó ”. –Patrice

“Cha mẹ không bao giờ nên chế nhạo ADHD hoặc sử dụng sự chế nhạo để đạt được mục đích bất kỳ nào đó. Đau lòng lắm đấy. Đau nhiều lắm." Hài hước không hoàn toàn xấu. Lời khuyên ở đây là gì? Tìm cơ hội để cười, dù cuộc sống bận rộn đến đâu. Hãy thử một số chiến lược sau để giới thiệu sự hài hước cuộc sống hàng ngày, mà không vô tình làm tổn thương cảm xúc của con bạn: Đọc truyện cười với con và chọn ra những cuốn hài hước nhất. Hoặc cắt ra những mẩu truyện tranh yêu thích dán lên cửa tủ lạnh để cười bất cứ lúc nào.

Tham gia tiểu phẩm hài với con, bạn bè và thành viên gia đình cùng tham gia. Trao giải cho những câu chuyện cười hay nhất và những câu chuyện hoặc những câu chuyện nhại lại ngớ ngẩn nhất của quảng cáo trên TV.

8. Tao ghét mày.

“Bạn tôi có con trai ADHD và trong một lúc thất vọng, cô ấy đã nói, ‘Mẹ ghét con’ Thật sự khó cho những người ở bên ngoài hiểu được cách ADHD thể hiện sự bực bội. Điều quan trọng là cố gắng hiểu rằng trẻ em không thể kiểm soát hành vi của mình. ” “Khi con tôi nói" Con ghét mẹ ", tôi nói, "Con cũng chẳng đáng yêu gì đâu”. Hãy về phòng và nghĩ về lý do tại sao bạn lại tức giận và cho tôi biết khi nào bạn sẵn sàng.

Đôi khi điều này có hiệu quả và tôi sẽ nhận được một lời xin lỗi. Tuy nhiên, cần nhớ trẻ ADHD có khó khăn về chức năng điều hành, cùng với khó xử lý cảm xúc mạnh- có thể khiến chúng thốt ra những điều tồi tệ mà chúng không muốn nói.

Trong một số trường hợp, trừng phạt hành vi này giống như trừng phạt một người mù chỉ vì người mù không thể nhìn thấy gì được. Trừng phạt chỉ là bản năng và chúng ta cần nỗ lực để ngăn chặn những cảm giác tiêu cực do sự bộc phát của con. Thay vì nói về những hậu quả, hãy học cách nhận ra sự khác biệt của con, để cơn bão qua đi, tiến hành thiết lập môi trường của mình để thành công.

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ TỪ XA các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.