Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Cha mẹ và tương lai của trẻ tăng động giảm chú ý

Kính gửi quý phụ huynh: Quý vị là giải pháp – giải pháp có một không hai cho cuộc đấu tranh cực kỳ gian khó của con với chứng tăng động giảm chú ý (ADHD). Phương pháp “Fix You First” trong trị liệu ADHD đối lập hoàn toàn với phương pháp nuôi dạy con truyền thống. Nuôi dạy theo cách truyền thống chỉ làm trầm trọng, làm phức tạp hoá, làm tăng nặng vấn đề ADHD trong gia đình. Cha mẹ buộc phải cố gắng, phải thay đổi, phải cùng con tiến bộ. Cha mẹ cần hiểu biết sâu sắc rằng đứa con ADHD không có lỗi gì cả, con không có gì đáng chê trách. Rắc rối sẽ tiếp tục xảy ra trừ khi cha mẹ thay đổi bản thân.

Các cha mẹ luôn mong muốn, hơn bất cứ điều gì, là thay đổi đứa con. Cha mẹ muốn làm cho các triệu chứng ADHD biến mất để chúng ta được sở hữu đứa con xinh xắn, ngoan ngoãn theo kỳ vọng, đứa con mà chúng ta hằng mơ ước, ta mong muốn về con càng nhiều bao nhiêu, càng thất vọng, nhưng vẫn tiếp tục cố bắt con phải thay đổi. Là mẹ của đứa con ADHD, tôi đã mất nhiều năm để hiểu rằng con gái tôi không phải là vấn đề. Chính tôi mới là vấn đề.

Tôi phải chấp nhận triệt để, thừa nhận con là ai, con đã chiến đấu gian khổ như thế nào. Tôi phải sát cánh cùng con. Tôi cần phải tìm thấy, sâu thẳm trong tôi, lòng trắc ẩn dành cho con. Tôi cần nhận ra rằng không có gì sai với con; rằng con không cần phải sửa chữa. Con dễ khóc, con bị mất tất cả, cẩu thả, bừa bộn, mất niềm tin, gây chuyện, bị điểm kém - và con thật sự rất hoàn hảo.

Khi đứa con lớn nhất của tôi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý lúc 7 tuổi, tôi chưa sẵn sàng thử dùng thuốc vì một vài lý do nghe có vẻ quen thuộc với các bậc cha mẹ khác: con còn nhỏ và điều đó thật đáng sợ.

Thay vào đó, tôi đã thử mọi cách chữa khác: châm cứu, chế độ ăn kiêng loại bỏ thực phẩm, trị liệu nghề nghiệp, trị liệu thị giác, võ thuật, COGMED, phản hồi thần kinh, tư vấn và chăm sóc chỉnh hình. Tất cả nhằm vào chữa trị đứa con hư của tôi. Không có gì tạo ra sự khác biệt đáng chú ý. Các triệu chứng của cô ấy trở nên tồi tệ hơn, mối quan hệ của chúng tôi xấu đi, điểm học ở trường giảm sút, tình bạn biến mất, lòng tự trọng của cô ấy tan biến và tài khoản ngân hàng của chúng tôi xì hơi.

Là một nhà trị liệu tâm lý điều trị chứng tăng động giảm chú ý, tôi nhận được cuộc gọi hàng ngày từ các bậc cha mẹ giống như tôi trước đây. Xin hãy giúp con tôi. Tôi nhận ra sự kiệt sức, thất vọng và đau buồn. Sự tuyệt vọng. Và tôi cung cấp cho họ một giải pháp: Fix You First (Ưu tiên sửa đổi cho cha mẹ trước)

Lời khuyên này không phải lúc nào cũng tốt. Vào thời điểm họ gọi cho tôi, họ đã xác định rõ ràng vấn đề là ở đứa con. Thành thật mà nói, nhiều người không muốn tự mình làm gì cho con. Muôn vàn khó khăn, họ đã kiệt sức. Theo nhiều cách, khó nhất là cuộc chiến đấu chống lại xu hướng hành vi của con. Tuy nhiên, nếu bạn bơi cùng con, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tại sao cha mẹ lại là vấn đề chính?

Phương pháp nuôi dạy con hiệu quả với trẻ khác nhưng không hiệu quả với đứa con ADHD, thậm chí làm vấn đề thêm rắc rối. Học cách nuôi dạy khác đi, cha mẹ sẽ tác động tích cực đến hành vi của con.

Cha mẹ phải hiểu sâu sắc những hành vi khác biệt là do bộ não ADHD. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sự bất chấp, nói dối, thiếu động lực, hay quên và cẩu thả là cố tình cố ý. Thái độ của con đã khiến cha mẹ tức giận hàng ngày. Đây thường là những phản ứng sinh lý không kiểm soát được. Cha mẹ phải có được lòng trắc ẩn, lòng trắc ẩn sẽ làm thay đổi hành vi của con theo hướng tích cực.

Hành vi của con đôi khi làm kích hoạt các nút nóng cảm xúc của cha mẹ. Điều này có thể gây ra phản ứng không thích hợp như cằn nhằn, la hét, đàm phán, độc đoán hoặc quá dễ dãi trong nỗ lực dập tắt sự lo lắng và khó chịu của bản thân. Hiểu được những yếu tố kích hoạt này có thể giúp chúng ta phản ứng khác đi, phản ứng có kiểm soát theo mô thức định sẵn. Học các kỹ năng “chủ động làm cha mẹ” sẽ trang bị cho cha mẹ công cụ để dự đoán nhu cầu của con và có thể làm cho cuộc sống gia đình suôn sẻ hơn.

Cha mẹ có thể đang ở trong một mô hình giao tiếp rối loạn cố gắng thuyết phục, thương lượng, hợp lý hóa hoặc sửa chữa trong khi thay vào đó, đôi khi chỉ cần lắng nghe, phản ánh và giữ ranh giới sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lý do lớn nhất, duy nhất mà Fixing You First cần có: Cha mẹ tiếp cận con nhiều hơn tất cả mọi nhà trị liệu. Cha mẹ có thể hy vọng chuyên gia tư vấn có thể giúp giải quyết các triệu chứng, nhưng vì nhiều triệu chứng xuất phát từ bộ não bốc đồng, nên không thể mong đợi trẻ ADHD kiểm soát được sự bốc đồng khi chúng không thể  chú ý mọi lúc mọi nơi.

Cha mẹ là giải pháp

Cha mẹ không nhất thiết phải làm việc với Chuyên gia để trở thành Phụ huynh Chủ động. Chỉ cần cha mẹ sẵn sàng tìm hiểu về ADHD, về đặc điểm não bộ ADHD, suy ngẫm về các yếu tố kích hoạt của bản thân, tìm thấy lòng trắc ẩn đối với cuộc chiến đấu của con, thay đổi cách ứng xử của bản thân. Các triệu chứng ADHD đôi khi khiến con trở nên hài hước, sáng tạo và thú vị, nhưng ADHD thường dẫn đến những phản ứng rối loạn chức năng trước những yêu cầu áp đảo của thế giới xung quanh. Cha mẹ nên tìm cách giảm bớt sự choáng ngợp đó cho con, tạo không gian tích cực để con cảm thấy được chấp nhận. Đó là bước đầu khuyến khích những hành vi tốt hơn, đồng thời cải thiện mối quan hệ với con.

Gói Fix You First hàng ngày

Bắt đầu nhé, hãy biến những điều sau đây thành thói quen hàng ngày:

Dành ít nhất 5 phút mỗi ngày để tập trung cho con. Dành thời gian chơi đặc biệt hoặc để nói chuyện hoặc chia sẻ một hoạt động với con. Chỉ 5 phút cũng có thể xây dựng mối quan hệ lành mạnh. Để giao tiếp tốt hơn, hãy sử dụng các mô hình: Kiêu hãnh: Khen ngợi, Phản ánh, Bắt chước, Mô tả, Nhiệt tình.

Khen ngợi con trong quá trình tương tác thông qua sự việc cụ thể. “Giữ bàn tay của con tốt lắm.” “Cảm ơn con đã chia sẻ với mẹ những câu chuyện ở trường.”

PHẢN LUẬN nguyên văn những gì con nói. Điều này rất tốt, khiến trẻ cảm thấy được lắng nghe. Đứa trẻ: Con không muốn đi cuối cùng! Phụ huynh: con không muốn đi cuối cùng. Cho dù con cầu xin hay phàn nàn bao nhiêu, chỉ cần lặp lại những gì con nói. Câu chuyện sẽ có xu hướng kết thúc ở đó, đặt ra các ranh giới và khiến trẻ cảm thấy được lắng nghe.

BẮT BUỘC: Trong thời gian ở bên con, hãy làm chính xác những gì con làm. Cho phép con lãnh đạo và cảm thấy được trao quyền, nhưng cha mẹ cũng làm mẫu cho những gì đã nói. Nếu con đặt búp bê đi ngủ, cha mẹ cũng đặt con búp bê của mình đi ngủ. Nếu con vẽ mặt trời, cha mẹ cũng vẽ mặt trời.

MÔ TẢ: Tường thuật các hành động của con trong khi chơi. Điều này chứng tỏ cha mẹ đang xem và quan tâm, giúp phát triển ngôn ngữ và lòng tự trọng, đồng thời giúp sắp xếp suy nghĩ của trẻ về trò chơi.

SỰ NHIỆT TÌNH: Cao giọng hơn khi nói với con, thể hiện sự quan tâm đến con, củng cố mối quan hệ cha mẹ và con.

Nếu con hiểu cách nhận được phản hồi tích cực từ cha mẹ, con có thể bắt đầu tự động thay đổi hành vi để khơi gợi phản ứng đó thay vì phản ứng cằn nhằn, la hét, thất vọng mà trẻ thường nhận được từ cha mẹ. Điều này cũng có thể tạo ra tác động tích cực ở trường học, bởi vì phản ứng tích cực của người lớn sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn, tìm kiếm phản ứng tích cực nhiều hơn.

“Tương lai của con là do cha mẹ”. Câu nói này đặc biệt đúng với các gia đình trẻ ADHD. Cha mẹ quyết tâm đồng hành với con sẽ giúp con rất nhiều, nhằm giảm thiểu những hạn chế và phát huy những thế mạnh tuyệt vời của con.

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.