Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Có thể chẩn đoán ADHD lần đầu tiên ở người trưởng thành?

Có, nhưng người lớn mắc ADHD cũng buộc phải từng trải qua các triệu chứng rối loạn đáng kể trước 12 tuổi, cho dù chưa bao giờ được chẩn đoán chính thức từ hồi nhỏ.    

Có rất nhiều lý do mọi người không được chẩn đoán hoặc phát hiện ADHD cho tới khi trưởng thành. 

Ví dụ, trẻ gái ít có khả năng được chẩn đoán hơn các bé trai, đó là một lý do khiến tỷ lệ mắc ADHD ở nữ không được thừa nhận. 

Ngoài ra, cần đưa ra sự phân biệt về những hành vi nào xảy ra “thường xuyên”. 

Một số trẻ cực kỳ thông minh có thể “lọt lưới” mà không cần được phát hiện ADHD vì trẻ học tập tốt, nhưng nhìn chung sẽ gặp những vấn đề khác (chẳng hạn rất bồn chồn). 

Làm thế nào để biết chắc chắn ADHD ở người lớn? 

ADHD có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau và triệu chứng có thể rõ rệt hơn (hoặc ít hơn) trong các môi trường khác nhau. 

Nếu tin rằng mình mắc chứng ADHD ở người trưởng thành, chúng ta có thể sử dụng công cụ sàng lọc. Test bằng bảng hỏi sẽ không chẩn đoán chính xác lắm, nhưng có thể giúp ta nhận ra các dấu hiệu ADHD. 

Sau đó, cần đi khám bác sĩ lâm sàng chuyên về ADHD. Bác sĩ sẽ giúp xác định chẩn đoán ADHD, đồng thời kiểm tra xem có mắc chứng rối loạn thứ hai (hoặc thứ ba) hay không. Vì có tới 50 % người trưởng thành ADHD mắc chứng rối loạn lo âu. 

Chứng ADHD có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu cha hoặc mẹ mắc ADHD thì khả năng cao là có con mắc chứng này. Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện trong số cha mẹ của 79 trẻ mắc  ADHD, 41% bà mẹ và 51% ông bố mắc ADHD.  

ADHD được điều trị bằng thuốc kích thích như Adderall, tuy nhiên cũng có những loại thuốc không kích thích như Strattera. Những người ADHD cũng sử dụng các phương án khác như tâm lý liệu pháp, huấn luyện, đào tạo dựa trên chánh niệm, can thiệp dinh dưỡng và tập thể dục để kiểm soát các triệu chứng.  

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.