Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Làm thế nào để dạy con quản lý cảm xúc?

Rối loạn điều chỉnh cảm xúc triệu chứng của tăng động giảm chú ý, thường dễ bị bỏ qua nhưng thực tế lại rất cần thiết. Nếu con khó kiểm soát các phản ứng cảm xúc mãnh liệt, hãy thử những chiến lược thiết thực hòa bình sau đây để khuyến khích sự bình tĩnh trong gia đình. 

  

Điều chỉnh cảm xúc thử thách lớn nhất với con tôi! Làm sao thể giúp con xây dựng kỹ năng này, khi các kỹ năng đối phó điển hình như thư giãn, hít thở sâu, đi dạo, rất khó thực hiện, trong 'những thời điểm khó khăn?' 

  

Điều chỉnh cảm xúc một thách thức ghê gớm với nhiều thanh thiếu niên ADHD. Dù đó cơn giận dữ bộc phát, lo lắng quá mức hay buồn chán khủng khiếp, cảm xúc mạnh mẽ tràn ngập bộ não ADHD, lấn át các kỹ năng đối phó vẫn còn đang hoàn thiện. Trong lúc nóng nảy, con không thể suy nghĩ thấu đáo về những đang diễn ra, không thể đưa ra lựa chọn đúng hoặc lường trước được hậu quả hành vi của mình. Các kỹ năng điều hành còn non nớt của con phải chiến đấu quyết liệt để quản cảm xúc sự phản ứng, cùng lúc phải giữ cho não thể ổn định. Con cần giúp đỡnhưng làm thế nào? 

 

Trước hết, cha mẹ phải học cách điều chỉnh bản thân. Cha mẹ kích động sẽ không khác đổ thêm dầu vào lửa. Tất cả chúng ta đều những lần thốt ra những câu nói đầy thất vọng, sau đó lại ước thể rút lại lời nói đó. Khi trưởng thành, bộ não suy nghĩ chín chắn của chúng ta khả năng thiết lập lại quyền kiểm soát đặt những cảm xúc đó trở lại đúng vị tríNhưng đối với thanh thiếu niên ADHD, thùy trước trán của não đạt sự trưởng thànhtuổi 25 trở lên, thì cần trợ giúp để học kỹ năng này. Các cha mẹ nên ghi nhớ quan điểm này để quản cảm xúc của mình tốt hơn, hãy kiên nhẫn giữ bình tĩnh khi gặp phải nguy mất bình tĩnh. 

 

Tất nhiên, quản bản thân không nghĩa cha mẹ sẽ không bao giờ 'được phép' khó chịu; cha mẹ cũng con người như đứa con của mình thôi  sẽ những phản ứng của mình. Khác biệtđây cha mẹ  khả năng nhận biết khi nào mình đang nổi cơn thịnh nộ cố gắng  bình tĩnh. Hãy dừng công việc đang làm, hít thở sâu, tạm dừng sự thể hiện thái độ  định hướng lại. Nếu cần, hãy vào phòng tắm hoặc đi ra ngoài trong một phút để yên lặng suy nghĩ tập trung lại. Hành động giống như GPS: căn giữa lại không phán xét. Mỗi lần giữ bình tĩnh thành công, hãy làm mẫu cho con theo.

 

Dạy kỹ năng điều hành cần thiết để quản cảm xúc đòi hỏi sự hợp tác với đứa con tuổi teen — lòng trắc ẩn đối với những cuộc chiến của con với ADHD. Con chẳng sung sướng khi lên phẫn nộ hoặc lo sợ tột độ. Nếu con  khả năng đưa ra lựa chọn khác thay thếchắc con đã chọn rồi. Nhưng con không thể nhìn thấy các lựa chọn thay thế trong thời điểm này. Thực hành điều chỉnh cảm xúc đòi hỏi sự hoạt động đồng thời một số kỹ năng điều hành  - kiểm soát xung động, trí nhớ làm việc, nhận thức bản thân phán đoán. Những kỹ năng này cần thời gian để hoàn thiện, thường không đáp ứng tốt với hướng dẫn trực tiếp cũng như tổ chức, lập kế hoạch bắt đầu. 

 

Điều cần thiết trong tình huống căng thẳng làm mọi thứ chậm lại. Sử dụng phương pháp cách ly thời gian để chuyển hướng mọi thứ giải quyết vấn đề một cách thân thiện: 

 

Trong một khắc bình tĩnh, hãy ngồi xuống nói về chủ đề xử cảm xúc lớn theo cách khác - cho cả hai bên. Hỏi con điều khiến con tức giậncách tưởng nhất con muốn phản hồi. Viết câu trả lời của con ra giấy. Sau đó làm tương tự như vậy với bản thân. 

 

Xem xét chu kỳ các sự kiện xung quanh làn sóng cảm xúc. Những từ ngữ, tình huống hoặc hành vi xảy ra trước đó  làm trầm trọng thêm ? Chắc chắn điều đó mỗi người đã từng nói hoặc làm thực sự khiến người kia khó chịu nổi xung lên. Nên viết những điều này ra giấy với mục đích làm gián đoạn chu trình cơn giận. 

 

Thiết lập hệ thống cách ly thời gian: Khi một trong hai bên nhận thấy mọi thứ đang nóng lên, hãy yêu cầu một thời hạn cách ly. Quyết định xem cần chia tay trong bao lâu, sẽ đi đâu khi nào sẽ gặp lại nhau để thảo luận mọi việc với tâm trạng bình tĩnh hơn. Cho mọi người tối thiểu 30 phút để làm điều này phải mất ít nhất 15 phút để não bộ thể điều chỉnh lại. 

 

Thảo luận về những  hữu ích để làm trong thời gian nghỉ này: với một số người, nghe nhạc; với những người khác, đi dạo hoặc xem video trên YouTube. Giúp con lập danh sách ít nhất 3 lựa chọn, dán chúng trong phòng trên điện thoại của con. lẽ nên làm một cái cho chính mình nữa. 

 

Sau thời hạn thực hiện theo kế hoạch, hãy đưa ra phản hồi tích cực ngay lập tức. Hãy nói cụ thể: “Mẹ thích cách con đeo tai nghe dắt chó vào sânhoặcMẹ Tôi đánh giá cao việc con đã ngừng trách mắng mẹ ngay sau khi mẹ đi khỏi”. Điều này khuyến khích con tiếp tục làm theo kế hoạch. 

 

Mong đợi phản hồi nhưng sao cũng phải tuân theo kế hoạch. thể mất một lúc để mọi thứ vào guồng. Nếu bạn cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào, đừng làm trong lúc 'tình huống' bùng phát. Hãy đợi một hoặc hai ngày rồi ngồi xuống đàm phán lại. 

 

Hãy kiên nhẫn với bản thân, kiên nhẫn với con. Học cách điều chỉnh cảm xúc một quá trình cần thực hành RẤT NHIỀU nhằm đạt được thay đổi theo mong muốn của chúng ta. 

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.