Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Liệu pháp nhận thức hành vi đánh bại thói quen trì hoãn của ADHD

Sử dụng CBT để giải quyết sự trì hoãn

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể cải thiện kỹ năng ưu tiên. CBT là liệu pháp rèn luyện trí não giúp kiểm soát triệu chứng ADHD, cải thiện chức năng điều hành. CBT nhằm mục đích điều chỉnh lại những nhận thức tiêu cực về chính mình của người ADHD - kết quả những trải nghiệm ADHD - bằng cách cung cấp các chiến lược đối phó, công cụ để quản lý những kỳ vọng, quản lý cảm xúc tiêu cực và phân tích hành vi.

Tuy nhiên, đôi khi, sự trì hoãn ngăn cản người ADHD tuân theo các chiến lược CBT, khiến họ bỏ quên công cụ để giải quyết vấn đề. Nhưng bằng cách phân tích tính trì hoãn, tìm nguyên nhân gốc rễ của trì hoãn, sẽ giúp người mắc ADHD hiện thực hóa công việc quan trọng.

Sự trì hoãn bên trong bộ não ADHD

Giữa nhiệm vụ không quan trọng mà người mắc ADHD có xu hướng lựa chọn và nhiệm vụ quan trọng hơn nhưng bị trì hoãn - đâu là sự khác biệt chính?

Tập trung thủ công: Thông thường, nhiệm vụ có mức độ ưu tiên thấp sẽ đòi hỏi về thể chất và nhận thức ít hơn nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao. Lấy máy cắt cỏ ra khỏi nhà kho, khởi động và đẩy nó ra bãi cỏ ít khó khăn hơn về mặt nhận thức so với việc chuẩn bị tiền để đóng thuế - có thể nói chuẩn bị tiền đóng thuế là một hoạt động mơ hồ và hại não. Điều này cũng giải thích tại sao một số người lựa chọn việc đọc khi phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là viết.

Kịch bản quen thuộc: Các cá nhân có nhiều khả năng giải quyết các nhiệm vụ hơn với một “menu” có sẵn. Giặt giũ và các công việc gia đình khác có thể được thực hiện trên chế độ lái tự động có xu hướng nằm trong ô này, nhưng việc viết một bài báo nghiên cứu thì không.

Khung thời gian: Các nhiệm vụ trì hoãn thường có khung thời gian chắc chắn và dễ đoán hơn; có chút nghi ngờ họ sẽ mất bao lâu. Việc xóa các e-mail chưa đọc có thể mất 10 phút, nhưng điều này không thể xảy ra đối với việc chuẩn bị một bài thuyết trình công việc.

Tiến độ công việc: Các công việc trì hoãn thường có phân chia rõ phần đầu, phần giữa và phần cuối. Công việc cắt cỏ bắt đầu bằng việc lấy máy cắt ra khỏi nhà kho và bạn đã hoàn thành được nửa chặng đường khi một nửa số lưỡi cắt cỏ bị cắt. Công việc cắt cỏ kết thúc khi mang máy cắt quay trở lại nhà kho. Nhưng một nhiệm vụ như ôn tập cho kỳ thi cuối kỳ không có điểm tiến bộ rõ ràng; khó nhận biết được là đang tiến bộ hay không và mức độ tiến bộ.

Các nhiệm vụ trì hoãn tuỳ vào nhận thức của chính người đó. Họ sẽ chọn tham gia ngay cả khi hoạt động mà họ trì hoãn thực ra có thể mất ít thời gian và công sức hơn.

Tìm hiểu bản chất sự trì hoãn trong CBT

Với việc loại bỏ sự trì hoãn, bác sĩ khai thác các nhiệm vụ với mức độ ưu tiên thấp có thuộc tính gì mà thu hút người ADHD đến thế.

Phương pháp tiếp cận hành vi đối với năng suất. “To study,” do đó, trở thành “go to the study station”, tiếp theo là “lấy đồ ra khỏi ba lô” hoặc “mở tài liệu trên máy tính” và “đọc lại hai đoạn cuối đã viết”. Chiến lược này cho phép cá nhân tham gia đều đặn và dần dần vào nhiệm vụ ưu tiên./.

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.