Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Những điều cha mẹ cần biết để dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành vi và cảm xúc, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và khả năng học tập. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để quản lý – giáo dục trẻ, giúp trẻ tăng khả năng nhận thức và tập trung chú ý.

Hướng dẫn trẻ chơi trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao

Trẻ ADHD sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học tập thông qua các trò chơi. Cha mẹ hãy cố gắng khuyến khích trẻ chơi những trò chơi đòi hỏi sự tập trung từ trung bình đến cao, chẳng hạn:

- Trò chơi xếp hình, lego, rubik, truy tìm kho báu...

- Trò chơi có tính kết nối cao: Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ sắp xếp tất cả đồ dùng học tập, đồ chơi… theo bảng chữ cái, hoặc kích thước lớn nhỏ khác nhau để giúp trẻ có tư duy logic.

Tạo không gian yên tĩnh

Trẻ ADHD khá nhạy cảm với âm thanh, chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng khiến trẻ mất tập trung. Không gian học tập thoáng mát, yên tĩnh, tránh xa mọi thiết bị điện tử (điện thoại, ipad, tivi, máy tính…) và đầy đủ dụng cụ học tập để trẻ không cần phải đứng lên tìm kiếm bất cứ thứ gì... sẽ là nơi hoàn hảo để giúp trẻ tập trung.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Thực phẩm chứa nhiều đường không tốt cho trẻ tăng động.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng của trẻ mắc ADHD, bao gồm khả năng tập trung, chú ý. Chế độ ăn uống tổng quát được khuyến nghị phải có hoa quả và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và protein (hạnh nhân, trứng, thịt…). Tuy nhiên, cha mẹ có thể xin tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống cụ thể hơn dành riêng cho trẻ tăng động; Hạn chế hoặc tránh cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều đường…

Lên kế hoạch chi tiết công việc

Trẻ ADHD sẽ học được cách quản lý thời gian, tổ chức và sắp xếp công việc tốt hơn nếu chúng được lên kế hoạch chi tiết. Cha mẹ cần tạo cho con thời gian biểu cụ thể với những công việc, học tập hằng ngày. Ví dụ: Thức dậy lúc 6 giờ 30, đi học lúc 7 giờ, ăn tối lúc 19 giờ, đi ngủ lúc 21 giờ…

Chia nhỏ các nhiệm vụ 

Trẻ ADHD thường khó thực hiện một nhiệm vụ hoặc một chương trình dài tại một thời điểm. Vì vậy, cha mẹ nên chia nhỏ công việc để trẻ dễ dàng hoàn thành và thúc giục trẻ tiếp tục thực hiện những công việc tiếp theo.

Ví dụ: Nếu cha mẹ muốn con mình dọn dẹp giá sách, có thể yêu cầu trẻ sắp xếp tầng một của giá sách. Sau khi trẻ hoàn thành, nên khen trẻ và tiếp tục hỏi: “Còn tầng 2, con muốn sắp xếp lại như thế nào?”