nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Tăng động giảm chú ý ở người trưởng thành có thường gặp không?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh thường được đặc trưng bởi sự thiếu tập trung, vô tổ chức, hiếu động thái quá và bốc đồng. 

ADHD là một trong những rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến nhất. Theo Hiệp hội ADHD Thế giới, ADHD xảy ra ở gần 6% trẻ em và 2,5% người lớn. 

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia tin rằng ADHD chỉ xảy ra ở trẻ em và kết thúc sau tuổi vị thành niên. Nhưng một số nghiên cứu trong thập niên 90 cho thấy ADHD có thể gặp ở tuổi trưởng thành, ít nhất 60 % trẻ ADHD sẽ tiếp tục có triệu chứng khi trưởng thành. 

Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người tự hỏi liệu họ có thể mắc rối loạn này không, đặc biệt nếu các triệu chứng của họ trở nên trầm trọng hơn do đại dịch.  

ADHD thường có trạng thái bồn chồn, khó ngồi yên một chỗ. Ở người lớn, chứng hiếu động thái quá không rõ rệt. 

Người lớn mắc ADHD thường phải vật lộn với tình trạng thiếu tập trung và vô tổ chức, kỹ năng điều hành, lập kế hoạch, tổ chức, quản lý thời gian, cơ bản là những kỹ năng cần thiết để 'trưởng thành’. 

Khi người lớn phớt lờ những nhiệm vụ đòi hỏi những kỹ năng này, có thể tạo ra sự hỗn loạn. Hóa đơn chồng chất; đi làm muộn và nguy cơ bị sa thải;  trì hoãn hoặc bỏ bê khám xét sức khỏe; dễ gặp tai nạn. 

Bác sĩ chuyên khoa gọi người lớn ADHD là mù thời gian. Người lớn ADHD không thể quản lý bản thân với các giới hạn thời gian. Mù thời gian còn gọi là “rối loạn hoạt động”, nghĩa là “luôn vô ý làm rối tung lên, tự trách bản thân và hay nhầm lẫn”. 

Người lớn ADHD đặt ra các mục tiêu, có ý định hoàn thành một cách nghiêm túc, thực sự chân thành, nhưng họ thường không làm theo được, đặc biệt với các mục tiêu lâu dài. 

Nhiều người lớn ADHD cũng có vấn đề trong việc điều chỉnh cảm xúc và có thể biểu hiện sự tức giận, thiếu kiên nhẫn, không thể hòa đồng trong công việc, nghi ngờ bản thân và khó kiểm soát căng thẳng. 

Tuy nhiên, với việc điều trị và hỗ trợ phù hợp, những người mắc ADHD có thể đạt được nhiều thành công lớn. 

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.