Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Trẻ hay nói dối dễ có khả năng uống rượu bia từ sớm

Những đứa trẻ hay nói dối cha mẹ có nguy cơ cao sẽ uống rượu khi chưa đủ tuổi. Trẻ cũng có nhiều khả năng trở thành người lạm dụng rượu sau này. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh như vậy. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng những đứa trẻ ít trung thực thì dễ có khả năng tiếp xúc với rượu bia hơn.

đứa trẻ nói dối cha mẹ

Những người đọc bài viết này dù có con hay không, ai cũng biết chắc chắn rằng nuôi dạy con là cực kỳ khó khăn. Không có sách nào hướng dẫn làm cha mẹ. Tuy nhiên, nghiên cứu bước đầu cho thấy mối tương quan giữa nói dối ở trẻ em với lạm dụng rượu. Nghiên cứu cũng tiết lộ một số thông tin thú vị về mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái mà các nhà nghiên cứu gọi là sự giám sát.

Nghiên cứu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm từ Đại học New York và Đại học Kinh tế ở Nga. Tổng cộng 4.020 học sinh Mỹ tham gia, từ lớp 7 đến lớp 8. Nghiên cứu gồm hai bước cơ bản.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái về sự cởi mở và tin tưởng, với sự tập trung đặc biệt vào bất kỳ ví dụ nào về việc nói dối và che giấu cha mẹ. Thông qua các cuộc phỏng vấn với sự tham gia của các bà mẹ của những đứa trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những đứa trẻ nói dối và thu thập thông tin từ cha mẹ chúng. Tất cả các danh tính được giữ bí mật và tất cả các câu trả lời đều ẩn danh, giúp đảm bảo phản hồi trung thực.

Thứ hai, trẻ được yêu cầu trả lời các câu hỏi trong một bản ghi âm của câu hỏi và phải trả lời một cách trung thực. Những câu hỏi này hỏi về uống rượu. Người ta hỏi xem trẻ đã từng uống thì tần suất uống thế nào và nhiều câu hỏi bổ sung khác.

Sau khi kiểm tra chéo dữ liệu từ hai bước này, các nhà nghiên cứu kết luận: tính không trung thực thúc đẩy sử dụng rượu trong tương lai thông qua cơ chế thiếu giám sát từ cha mẹ dành cho con cái; Thêm vào đó, uống rượu bia cũng là nguyên nhân dẫn đến không trung thực.

Giám sát con cái

Không cha mẹ nào có thể biết mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của con cái. Những gì họ biết, nếu điều đó có thật, được gọi là sự giám sát. Phần lớn thông tin giám sát nắm được là do trẻ nói ra với cha mẹ.

Ai cũng từng là một đứa trẻ và có một bí mật để giữ kín không cho cha mẹ biết. Bất kể bí mật đó tốt hay xấu thì đều là những điều không muốn cha mẹ biết. Nếu bí mật đó là việc uống rượu thì thật sự rất tệ. Do đó con cái nói dối dẫn đến uống rượu thì không liên quan đến sự giám sát của cha mẹ.

Điều cha mẹ cần làm

Khiến con cái trung thực hơn

Nếu trẻ hay nói dối dễ mắc vấn đề uống rượu, thì những trẻ trung thực sẽ ít mắc vấn đề này hơn. Vậy làm thế nào để chúng ta, với tư cách làm cha mẹ, khiến con cái cởi mở, chia sẻ mọi điều về cuộc sống của con?

khiến con cái trung thực hơn

Mối quan hệ hỗ trợ và tin tưởng giữa cha mẹ và con khiến các con ít nói dối và ít lạm dụng rượu hơn trong tương lai. Nếu  trẻ cởi mở với cha mẹ, kể với cha mẹ là uống rượu ra sao, thì cha mẹ sẽ biết được điều này. Nếu trẻ luôn nói dối cha mẹ , thì có thể bố mẹ sẽ không bao giờ biết được sự thật trẻ lạm dụng rượu.

Vì vậy, để làm sao con không nói dối, hãy thể hiện sự ủng hộ và đáng tin cậy. Một khi con luôn nói sự thật với bố mẹ, khả năng con tiếp xúc với rượu sẽ ít hơn. Trong suốt thời gian đó, bố mẹ hãy đảm bảo duy trì giám sát, để nhận thức được những gì đang xảy ra với con khi không ở bên con.

Cha mẹ quá khắt khe khiến con nói dối và uống rượu

Đúng vậy, đơn giản đây là tuyên bố dựa trên sự thật. Nuôi dạy con quá khắt khe có khả năng khiến trẻ nói dối nhiều hơn so với việc nuôi dạy con một cách khoan dung. Chỉ cần tưởng tượng là cha mẹ liên tục theo dõi con bằng sử dụng định vị điện thoại, gọi cho phụ huynh khác, liên tục kiểm tra, liên tục nghi ngờ những điều con nói. Trẻ sẽ cảm thấy rất áp lực và có thể mất niềm tin vào cha mẹ. Đó là lúc trẻ bắt đầu nói dối.

cha mẹ quá khắt khe

Vì vậy, cần theo dõi con, nhưng không quá khắt khe và lộ liễu. Luôn động viên và tin tưởng con. Từ đó tạo mối quan hệ tốt đẹp với con cái.

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.