Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Xu hướng sử dụng rượu theo giới tính

Các nghiên cứu gần đây của Ban quản lí các vấn đề liên quan đến rượu bia (NIAAA) chỉ ra rằng phụ nữ đang sử dụng rượu với mức độ ngang với phái mạnh. Trong nhiều thập kỷ, nam giới có xu hướng sử dụng rượu bia nhiều hơn so với nữ . Điều này hoàn toàn dễ hiểu dựa trên thể trạng nam giới cũng như các ý kiến chung trong xã hội. Nhiều người đồng ý rằng nam giới sử dụng nhiều rượu hơn nữ là điều bình thường. Tuy nhiên, thực trạng này đang dần thay đổi. “Chúng tôi nghiên cứu trong một khoảng thời gian nhất định, dựa trên các tiêu chí như lượng rượu uống, số ngày uống rượu trong một tháng, giới hạn chạm đến ngưỡng lạm dụng rượu, và ảnh hưởng về sức khỏe trong vòng một năm, tất cả số liệu thống kê cho thấy không có sự chênh lệch đáng kể giữa hai giới tính. Cho dù thực tế "nam giới vẫn sử dụng rượu bia nhiều hơn nữ, nhưng sự khác biệt đang ngày càng nhỏ dần” Aaron White, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Thông tin nghiên cứu lưu ý một tình trạng đáng báo động: Cơ thể phụ nữ không cho phép nữ uống nhiều rượu như nam giới, vì vậy nữ giới sẽ nhạy cảm hơn với các bệnh liên quan đến rượu. Viêm gan, bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm độc rượu dễ xảy ra hơn nếu phụ nữ lạm dụng rượu. Mặc dù nghiên cứu cho thấy phụ nữ đang uống rượu ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên chưa tìm ra được nguyên nhân của xu hướng này. Một số người cho rằng sự phân biệt giới tính không nặng nề như quá khứ có thể là nguyên nhân. Phụ nữ làm việc công sở nhiều hơn là nguy cơ tiếp cận rượu nhiều hơn, trong các buổi tiệc tùng, họp mặt đối tác hoặc đồng nghiệp. Lí do khác có thể do giới truyền thông khiến mọi người cảm thấy uống rượu  là bình thường. Cùng với sự phát triển xã hội, nhu cầu vui chơi giải trí của con người ngày càng tăng, làm tăng nhu cầu sử dụng rượu.

Giáo dục và kiểm soát là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe nữ giới trước những ảnh hưởng có hại do rượu bia. Các cơ sở hay chuyên gia cũng cần phải vào cuộc trong bối cảnh đang ngày càng có nhiều phụ nữ gặp vấn đề lạm dụng rượu bia. Phụ nữ cần tư vấn điều trị khác biệt hơn bởi đa số các biện pháp từ trước đến nay chỉ phù hợp với nam giới.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038