Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Cơ chế gây nghiện rượu

Rượu là thức uống nghèo chất dinh dưỡng. Rượu là kẻ thù của sức khỏe. Rượu có thể gây chết người (ngộ độc rượu) hoặc không khiến người ta chết ngay, mà nó phá hủy cơ thể một cách ngấm ngầm. Nhiều người xem tửu lượng là “sức mạnh” của nam nhi, mà đâu biết rằng cơ quan nội tạng phải âm thầm gánh chịu những tác hại ghê gớm do uống rượu bia

Kết quả hình ảnh cho alcohol addiction mechanism

Nói về tác hại của rượu thì trước tiên phải đề cập đến đặc tính gây nghiện của rượu. Nếu uống rượu lặp đi lặp lại nhiều lần, lâu dài có thể mắc nghiện. Có hai cơ chế gây nghiện ở rượu, đó là:

Nghiện về thể chất - tức là các tế bào của cơ thể, nhất là các tế bào thần kinh, hoạt động khi đã quen với một nồng độ rượu nhất định trong huyết thanh mà nếu nồng độ rượu giảm đi thì các tế bào này không chịu hoạt động nữa khiến người nghiện rượu trở nên đờ đẫn và run rẩy tay chân. Rất nhiều người không phân biệt được tình trạng này (hội chứng cai rượu) với tình trạng ngộ độc rượu. Với cơ chế nghiện này, việc cai rượu là không dễ vì sự lệ thuộc có nguồn gốc thực thể.

Cơ chế nghiện rượu thứ hai là cơ chế nghiện tâm lý - người sử dụng rượu bia quen với cảnh chiều nào cũng ngồi với bạn bè trong trạng thái lâng lâng, với ý nghĩ được xả stress và những lo âu, buồn bực sẽ mất hết, chỉ còn lại niềm vui. Với cơ chế này, cần sự quyết tâm cao độ của người nghiện thì có thể bỏ rượu từ từ, cùngvới kế hoạch cách ly nhóm bạn nhậu.

Rượu được hấp thu rất nhanh khi uống, 20% hấp thu ngay ở vùng dạ dày, số còn lại hấp thu ở ruột. Sau uống vài phút, rượu đã hiện diện trong máu, sau 1 giờ nồng độ rượu trong máu lên đến cực đại. Khi ấy, không một cơ quan, tế bào nào trong cơ thể lại không bị tác động gây độc bởi rượu. Cơ quan phải chịu đựng nhiều nhất là hệ thần kinh trung ương.

Khi lạm dụng rượu bia, các chức năng của một bộ phận vỏ não như sự phán đoán, tính tự chủ, ý thức về đạo đức hoàn toàn bị ức chế. Khi ấy, người uống rượu sẽ nói nhiều,không thận trọng trong lời nói, cử chỉ, không cảm thấy xấu hổ, họ sẽ dám có những hành động mà người bình thường có lòng tự trọng không cho phép mình làm. Rượu còn làm mất điều phối hoạt động chính xác, dễ dẫn đến những tai nạn giao thông rất đáng tiếc.

Kết quả hình ảnh cho alcohol addiction mechanism

Trực tiếp vấn  điều trị nghiện rượunghiện heroinnghiện game, nghiện cờ bạctrầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượucần sa, cỏ Mỹma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến , Bác Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.