Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Dấu hiệu nhận biết nghiện rượu

Phần lớn mọi người thường tự hỏi khi nào và sử dụng liều lượng là bao nhiêu thì được gọi là lạm dụng hay nghiện .

Người ta thường nói “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy, như mọi căn bệnh khác, chứng nghiện rượu nên được quan tâm để có thể loại bỏ ngay từ khi trứng nước. Để làm được điều này, sự can thiệp của bạn bè và các thành viên trong gia đình là rất cần thiết.

Kết quả hình ảnh cho discover alcohol addiction

DẤU HIỆU CƠ BẢN CỦA LẠM DỤNG RƯỢU

Các dấu hiệu cảnh báo thói quen sử dụng rượu là:

Giữ thái độ, quan điểm bảo thủ về sử dụng rượu bia

Người thân và bạn bè là những người đầu tiên nhận biết được những thay đổi của một cá nhân. Cách một người phản ứng khi người thân bạn bè họ than phiền về thói quen sử dụng rượu có thể là dấu hiện nhận biết đầu tiên.

Những người đang có nguy cơ nghiện rượu thường tỏ ra cáu kỉnh và khó chịu, thậm chí là giận dữ khi có ai đó đưa ra ý kiến về vấn đề sử dụng rượu của họ.

Luôn tìm đến rượu

Nếu ai đó liên tục nói rằng họ cần tìm gì đó để uống thì khả năng cao là người này đang gặp vấn đề về thói quen sử dụng rượu

Điều này diễn ra thường xuyên có thể do nguyên nhân: các thay đổi sinh hóa của não do quá trình sử dụng rượu làm bộ não phát ra tín hiệu yêu cầu cơ thể tìm đến rượu.

Gây rối trật tự

Thường xuyên vướng vào các rắc rối do mất kiểm soát uống rượu. Nếu điều này diễn ra với tần suất cao, thì gần như chắc chắn người đó cần giúp đỡ để cai rượu.

Các mối quan hệ xấu đi

Những người sử dụng rượu thường xuyên tỏ ra khó chịu với những người thân và bạn bè, xa hơn nữa là với tất cả mọi người xung quanh.

Tìm đến các chất kích thích khác

Khi rượu không còn là đủ để thỏa mãn ham muốn, họ có thể dùng tới các chất gây nghiện khác. Điều này phát sinh lạm dụng chất kích thích khác.

Luôn trong trạng thái căng thẳng

Khi thiếu rượu, họ sẽ cảm thấy bứt dứt dẫn đến cáu kỉnh và giận dữ với tất cả những người xung quanh.

Thiếu tỉnh táo và không thể tập trung

Uống rượu bia khiến người đó giảm trí nhớ và khó tỉnh táo, bằng chứng là sau cơn say phần lớn chúng ta thường không nhớ gì hết. Điều này là một trong những biến chứng của uống rượu thiếu kiểm soát và cũng cho thấy rằng: Người đó đang uống rượu ở mức đáng báo động.

Kiệt quệ kinh tế

Hệ lụy do rượu mang lại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe. Uống rượu thường xuyên làm con người không thể ở tình trạng tốt nhất để học tập và làm việc. Cộng với hao tổn tiền bạc để mua rượu, sớm muộn cũng ảnh hưởng đến kinh tế không chỉ riêng người nghiện rượu mà cho cả gia đình.

Các dấu hiệu khác

Như mọi người đã biết, uống rượu ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Một khi cơ thể yếu đi, người nghiện rượu sẽ nhạy cảm hơn với các loại virus, vi khuẩn. Chính vì thế, nếu ai đó thường xuyên gặp rắc rối với các bệnh lí từ đơn giản đến phức tạp có thể là dấu hiệu họ đã uống rượu vượt quá giới hạn.

Phần lớn chúng ta đều lựa chọn thuốc giảm đau phù hợp với cơn đau, ví dụ acetaminophen hoặc ibuprofen giúp điều trị các cơn đau về thể chất.. Tương tự, khi cơ thể đã chấp nhận rượu để giải quyết sự căng thẳng và lo lắng thì rất khó tránh khỏi uống rượu thường xuyên là rât khó tránh khỏi..

Cuối cùng, rõ ràng nhất là trong bất kì hoàn cảnh nào và ở bất kì đâu, người đó thường xuyên mang theo rượu.

CÁCH GIẢI QUYẾT

Quá trình từ sử dụng, lạm dụng đến nghiện diễn ra chậm rãi và liên tục. Quá trình này rất khó nhận biết, đặc biệt với người trong cuộc cho đến khi các dấu hiệu kể trên trở nên rõ ràng.

Vì vậy, quan tâm đến thói quen sử dụng rượu bia của bạn bè và người thân là rất quan trọng. Khi gặp bất kì dấu hiệu đáng ngại nào, hãy đừng chần chừ tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế cũng như các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Kết quả hình ảnh cho discover alcohol addiction

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.