Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Tái nghiện không quá tệ như mọi người thường nghĩ

Nếu một người trước đây từng mắc nghiện, được coi như bỏ hẳn rồi, nay bị phát hiện tái nghiện sẽ gây cho họ một loạt các cảm giác rất khó xử, đầu tiên là xấu hổ, sau đó là sợ hãi và dễ dẫn đến nhiều cảm xúc tiêu cực khác giống với trước đây họ đã từng trải. Bản thân người nghiện cần biết rằng: hành động tái nghiện tuy rất xấu nhưng không phải không có cách giải quyết. Nếu bạn vẫn còn đủ nghị lực để làm lại, để hướng về cuộc sống lành mạnh thì không bao giờ là quá muộn. Có điều là sau mỗi lần tái nghiện, quá trình cai sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với lần đầu tiên. Tuy nhiên, với một số trường hợp, tái nghiện có thể là một trải nghiệm bài học quý giá để họ nhận thức được giá trị của sự tỉnh táo.

Sự thật những người từng mắc nghiện, tại một thời điểm nào đó trong đời sẽ gặp rắc rối vì tái nghiện. Tái nghiện có thể xuất hiện chỉ trong vòng 3 tháng hay thậm chí 3 năm. Dù thời gian tái nghiện dài hay ngắn, thì tái nghiện chỉ mang lại sự mệt mỏi cho người nghiện cũng như những người xung quanh. Thế nhưng, khi đã vượt qua được tình trạng tái nghiện thì gần như sẽ đảm bảo rằng vấn đề tương tự sẽ không lặp lại nữa, vì 2 lần là quá đủ.

Những người cai nghiện thành công, khi đứng trước lựa chọn tái sử dụng chất gây nghiện, đầu tiên thường nghĩ chỉ sử dụng nốt lần này thôi. Thế nhưng chính những lần như thế đã khiến bản thân lặp lại vòng tròn luẩn quản mà mình từng vướng phải. Những khó khăn thách thức từng trải qua sẽ quay trở lại, phá hoại cuộc đời người nghiện. Khi người nghiện tỉnh táo trở lại thì lương tâm sẽ  cắn rứt, đặc biệt khi nhớ đến mối quan hệ với những người thân yêu mà họ đã từng bỏ biết bao nỗ lực để giành lại niềm tin. Phần lớn những người tái nghiện sẽ cảm thấy rất chán chường, tuyệt vọng. Nỗi đau đớn, mệt mỏi về thể xác do ma tuý gây ra khiến người nghiện không đủ năng lượng để đối diện với thực tại rằng: họ cần được giúp đỡ ngay lập tức, nhưng lòng tự trọng đã phần nào kìm chân họ. Cứ thế, họ tiếp tục trì hoãn tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nhận thức được bản chất của tái nghiện là điều rất quan trọng. Tái nghiện là sự lặp lại các triệu chứng của căn bệnh đã mắc phải sau một quá trình khỏe mạnh. Tái nghiện giống như sự tái phát một căn bệnh hiểm nghèo. Các thống kê cho thấy 90% những người cai nghiện thành công dễ sa vào các suy nghĩ tiêu cực trước đây - là nguyên nhân lớn dẫn đến tái nghiện.

Thực tế, rất nhiều người cảm thấy cuộc sống sau cai nghiện khá đáng sợ. Cảm giác chán nản, thiếu động lực sẽ là những cảm giác mà người nghiện phải trải qua, cùng với hàng loạt các ám ảnh trong quá khứ sẽ khiến con người ta tìm lại chất kích thích như một cách để giải tỏa. Có hàng ngàn lí do khiến người nghiện tái nghiện, một phần họ nghĩ là mình có thể tự kiểm soát, nghĩ rằng có thể kiêng kị cũng như sẽ ngừng sử dụng bất kì lúc nào. Nhưng đáng tiếc thực tế lại không như họ nghĩ. Điều này là bình thường và có thể thông cảm được. Không ai chúng ta hoàn hảo nên đừng trông mong những người nghiện hoàn hảo. Cuối cùng là, một khi đã tái nghiện, cũng giống như lần cai nghiện đầu tiên, việc cần làm ngay là tìm kiếm trợ giúp từ chuyên gia.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại / zalo 0988 079 038