Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Ảnh hưởng của cha mẹ nghiện rượu đối với con cái

Hiệp hội nghiên cứu về nghiện rượu gần đây đã tiến hành một nghiên cứu về mối liên hệ giữa các bà mẹ lạm dụng rượu và khả năng tham gia hoạt động tội phạm của con họ sau này.

Hầu hết mọi người đều biết cách lạm dụng rượu là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tội phạm. Tuy nhiên, việc các bậc phụ huynh bị rối loạn liên quan đến rượu có thể có nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn đối với con cái của họ, bao gồm đẩy con cái tiếp xúc sớm với các tệ nạn xã hội.

Nghiên cứu trên gần 60.000 bà mẹ kết luận rằng trẻ em của các bà mẹ bị rối loạn liên quan đến rượu gần như gấp đôi khả năng tham gia và các tệ nạn xã hội so với trẻ em của các bà mẹ không có rối loạn liên quan đến rượu. Tại Dịch vụ Điều trị Nghiện, chúng tôi muốn mọi người nhận ra rằng việc tìm kiếm sự điều trị sớm hơn cho bản thân hoặc người thân đang gặp khó khăn của bạn có thể ngăn chặn những tác hại cho thế hệ sau này.

Trẻ em có cha mẹ bị rối loạn liên quan đến rượu thường phải chịu đựng nhiều thiệt thòi do hành vi của cha mẹ chúng. Điều này có thể bao gồm lạm dụng trực tiếp từ cha mẹ, bỏ bê, hủy hoại tài chính, chấn thương và rối loạn tâm lý sau này trong cuộc sống. Trẻ em buộc phải trải nghiệm trong những tình huống này thường không có nhiều lựa chọn, cũng như chúng thường không có khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ cho chính mình. Trẻ em lớn lên với một khả năng cao hơn trong việc tham gia vào việc gây ra các hành vi nguy hiểm. Trẻ em thường bị lạm dụng thể chất từ cha mẹ nghiện rượu. Rượu làm giảm và mất đi đáng kể sự bình tĩnh và làm tăng sự biến động về cảm xúc. Các rối loạn liên quan đến rượu có thể khiến cha mẹ mất kiểm soát dẫn đến bạo lực với trẻ em hay những người xung quanh. Lạm dụng thể chất sớm trong đời khiến trẻ phát triển không lành mạnh. Trẻ em có cha mẹ lạm dụng thường lớn lên cũng gặp khó khăn trong tạo dựng các mối quan hệ.

Cha mẹ bị rối loạn liên quan đến rượu ở mức độ nặng thường không hoàn thành nghĩa vụ gia đình hoặc các hành động cần thiết khác, chẳng hạn như những công việc hàng ngày trong gia đình. Trong một số trường hợp, cha mẹ bỏ bê việc làm và không thanh toán hóa đơn đúng hạn, để con cái họ có ít lựa chọn nhưng phải chịu đựng hậu quả. Theo thời gian, gánh nặng tài chính có thể dẫn đến tình trạng vô gia cư, bệnh tật và các tác động tiêu cực khác về sức khỏe.

Trẻ em của cha mẹ bị rối loạn liên quan đến rượu thường xem xét môi trường xung quanh bình thường, bởi vì chúng không hiểu mức độ nghiêm trọng của hoàn cảnh của chúng. Trẻ em trong những tình huống này không có khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ bởi vì chúng đơn giản trở nên quen thuộc với môi trường của chúng. Không chỉ là họ không tìm kiếm sự giúp đỡ cho các vấn đề liên quan đến rượu của cha mẹ họ, nhưng sự lạm dụng và bỏ bê mà họ chịu đựng trở nên bình thường hóa. Trẻ em lớn lên trong những điều kiện này có nhiều khả năng phát triển các xu hướng phi xã hội và tham gia vào hành vi nguy hiểm.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang phải vật lộn với chứng lạm dụng rượu, bắt buộc phải điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt là những người đã có con hay sắp có con, nhu cầu điều trị càng cao hơn. Trẻ em lớn lên tiếp xúc với lạm dụng chất gây nghiện có nhiều khả năng tham gia vào các tệ nạn xã hội và vô số điều gây hại cho quá trình lớn lên của chúng.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.