Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Ảnh hưởng của rượu lên tuyến giáp (2)

Bệnh tuyến giáp là một tình trạng suốt đời, nhưng hầu hết có thể điều trị được.

Nồng độ estrogen cao khiến phụ nữ có nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp cao hơn nam giới, vì estrogen có khả năng đẩy nhanh quá trình viêm của hệ miễn dịch. Một người cân nặng 150 pound cần trung bình hai giờ để gan có thể uống một ly, giả sử mọi thứ về cơ thể đều bình thường. Càng uống nhiều rượu, gan càng phải làm việc nhiều. Hiệu ứng này sẽ trầm trọng hơn bởi bất kỳ vấn đề gan hiện có nào, nhưng nó cũng có liên quan đến việc uống rượu thường xuyên.

Nếu một người đã bị mất cân bằng tuyến giáp, uống rượu thường xuyên có thể làm cho nồng độ T3 giảm mạnh hơn nữa. Khi cơ thể không sản xuất đủ hormone này (hay còn gọi là hypothyroidism), các triệu chứng khó chịu bắt đầu xuất hiện. Người suy nhược tuyến giáp dễ gặp tình trạng mệt mỏi, táo bón, cảm lạnh, tăng cân, khô da, khàn tiếng, sưng hốc mắt, trầm cảm,….

Gan đảm nhiệm một số chức năng quan trọng, bao gồm:

- Sản xuất và bài tiết mật - cần thiết cho quá trình tiêu hóa

- Chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể

- Kích hoạt enzym

- Bài tiết độc tố

- Lưu trữ vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Tuy nhiên, chức năng quan trọng nhất của gan là giải độc. Trong trường hợp này, gan hoạt động giống như một bộ lọc, rút ra bất kỳ hợp chất độc hại nào và đào thải độc tố. Nhiều loại thuốc cho các vấn đề về tuyến giáp hoặc bệnh Graves (sự sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp) đòi hỏi lá gan khỏe mạnh. Bất cứ lúc nào gan làm việc quá tải, các thuốc uống vào cơ thể không thể có hiệu quả tác dụng tối đa.

Tóm lại: Với người có vấn đề về sản xuất hormone tuyến giáp, uống rượu quá mức sẽ chỉ làm phức tạp thêm. Tất nhiên, tác dụng của rượu vượt xa với gan và tuyến giáp. Uống rượu ảnh hưởng hầu hết mọi cơ quan bộ phận của cơ thể. Lấy ví dụ là dạ dày: Sự hiện diện của rượu cản trở việc sản xuất axit tự nhiên. Khi mức độ axit tự nhiên giảm xuống, tiêu hóa thức ăn sẽ kém hiệu quả. Mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe tiêu hóa là những thiệt hại thể chất mà rượu có thể gây ra, chẳng hạn:

- Xói mòn lớp niêm mạc thực quản, dạ dày, ruột, vv

- Chảy máu dạ dày - có thể kích hoạt phản ứng tự miễn dịch nghiêm trọng

- Nhiều bệnh ung thư tiêu hóa

- Bệnh gan

- Tổn thương não

- Suy dinh dưỡng

Sự lựa chọn tốt nhất cho những người bị biến chứng tuyến giáp đơn giản là ngừng uống rượu tuyệt đối. Tuy nhiên, ngưng rượu là việc rất khó khăn nếu một người đã uống rượu trong một thời gian dài. Trong nhiều trường hợp, cần phải tìm chuyên gia hỗ trợ điều trị chuyên nghiệp cho nghiện rượu để lấy lại cuộc sống bình thường.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.