Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Một ngụm rượu nhỏ có thể giết chết 6 bộ phận cơ thể thế nào?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy uống rượu bia dù ở mức điều độ vẫn là nguyên do chính gây nên các vấn đề về sức khoẻ như béo phì, tim mạch, ung thư.

Tác hại rượu bia

Một ngụm đồ uống có cồn (bia, rượu) sau khi vào cơ thể sẽ "rong chơi" khoảng 2 giờ đồng hồ.

Trong quá trình đó, nó nhanh chóng thâm nhập vào máu, làm suy yếu gần như mọi cơ quan trong cơ thể.

Dù cơ thể đã có gan – làm nhiệm vụ xử lý chất độc do rượu bia gây ra, thì nếu bạn uống quá nhiều, gan cũng không thể tải được và dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Còn trong trường hợp bạn uống chưa đến mức đó, thì đừng tưởng đã an toàn, hãy xem một loạt các vấn đề sức khoẻ gặp phải khi bạn sử dụng rượu bia.

Nếu phải uống, cần giữ giới hạn bao nhiêu

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy uống rượu bia dù ở mức điều độ vẫn là nguyên do chính gây nên các vấn đề về sức khoẻ như béo phì, tim mạch, ung thư.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, Dame Sally Davies đã cho ban hành một hướng dẫn chặt chẽ trong đó nêu rõ không có mức rượu bia nào là an toàn.

Bà khuyến nghị đàn ông nên giảm lượng rượu bia về mức đã được khuyến nghị cho nữ giới – 14 đơn vị mỗi tuần, tương đương 6 cốc bia hoặc 7 ly rượu.

Hãy chọn ly nhỏ, lượng rượu uống vào sẽ ít hơn

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện cốc to làm mọi người uống nhiều hơn – dù lượng đồ uống như nhau.

Đó là kết luận của một nghiên cứu được Chính phủ Anh tài trợ và do các nhà khoa học của Trường Đại học Cambridge và Đại học Bristol tiến hành.

Theo đó, trên cơ sở nghi ngờ kích thước ly cốc đánh lừa não bộ, khiến bạn nghĩ rằng lượng thức uống còn nhiều, từ đó kích thích bạn uống nhanh hơn.

Để tiến hành nghiên cứu này, những người thực hiện đã thực hiện một thực nghiệm tại một quán bar bằng cách phục vụ cùng một lượng rượu trong các cốc kích thuớc khác nhau.

Họ nhận thấy lượng rượu được bán tăng tới gần 10% khi sử dụng cốc to.

Lượng rượu bán ra ở 2 định lượng thông thường là 125ml và 175 ml nhưng đựng trong nhiều loại cốc khác nhau, loại tiêu chuẩn (300ml), loại to (370ml) và loại nhỏ (250ml). Cứ 2 tuần lại đổi loại cốc phục vụ 1 lần.

Kết quả, khi phục vụ bằng cốc to, doanh số bán ra tăng tới 9.4% so với khi phục vụ bằng cốc thường. Tuy nhiên doanh số không thay đổi khi phục vụ bằng cốc nhỏ hơn.

Kết quả hình ảnh cho rượu bia

Tiến sỹ Rachel Pechey, Khoa Nghiên cứu Thái độ và Sức khoẻ của Trường Cambrige, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sử dụng cốc to hơn, mà không cần tăng lượng rượu trong mỗi cốc, khiến mọi người uống nhiều hơn.

"Chưa thể lý giải vì sao lại như vậy, nhưng lý do có thể là cốc to làm thay đổi nhận thức của chúng ta về lượng rượu, khiến ta uống nhanh hơn và nhiều hơn".

Giáo sư Theresa Marteau, tác giả nghiên cứu trên, cho rằng Chính phủ (Anh) nên cân nhắc về quy định kích thước cốc tối đa.

"Nghiên cứu này cho thấy, không sử dụng cốc to khi uống rượu có thể làm giảm lượng rượu tiêu thụ.

Chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng nếu đúng như vậy, chúng ta cần xem xét cách thức áp dụng (quy định về kích thước cốc uống bia rượu).

Ví dụ, việc cấp phép liên quan đến rượu bia sẽ bao gồm yêu cầu sử dụng cốc dưới một kích thước nhất định".

Giám đốc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, Amanda McLean, nhận định: "Đây là một nghiên cứu thú vị và phản ánh sự thật đã được biết đến về đồ ăn, đồ ăn đựng trong bát đĩa lớn khiến mọi người ăn nhiều hơn.

"Rượu bia làm tăng nguy cơ của một loạt các bệnh ung thư như ung thư vú, ưng thư dạ dày và ung thư gan. Trên thực tế, mỗi năm ở Anh có thể bớt đi 24.000 bệnh nhân ung thư nếu không ai dùng bia rượu.

Nếu uống rượu bia, hãy uống một cách khôn ngoan. Ví dụ, chọn dùng ly cốc nhỏ".

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.