Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Nghiện là tự sát

Nghiện là mất tự do. Nghiện là một loại bệnh đã được phân loại trong sách giáo khoa tâm thần học. Nghiện có thể gây trầm cảm và dẫn đến tự sát. Song bản thân bệnh lý nghiện, theo nghĩa bóng, dù là nghiện chất (thuốc phiện, rượu) hay nghiện hành vi (sex, game, internet), đều mang tính hủy hoại cuộc sống, giết chết bản thân người nghiện và phương hại đến cả những người xung quanh.

Nghiện ma túy

Theo cách hiểu thông thường, dân ta nghe nói đến nghiện ma túy tự mặc định là nghiện ma túy dạng thuốc phiện, mặc dù hiện nay còn xuất hiện thêm loại ma túy mới đó là ma túy tổng hợp (đá, thuốc lắc), bên cạnh những chất gây nghiện khác như cần sa, cỏ Mỹ…Thực ra, các chất gây nghiện chưa bị cấm như thuốc lá, rượu theo cách phân loại quốc tế đều coi là ma túy (drug). Ma tuý bao gồm những chất bị cấm như thuốc phiện, cần sa, hêrôin, cocain … và những chất chỉ sử dụng theo đơn chỉ dẫn của thầy thuốc chữa bệnh như moocphin, seduxen… và những chất chưa bị cấm nhưng rất độc hại như thuốc lá, rượu …

Ma túy gây nghiện mạnh và làm sức khoẻ giảm sút nhanh chóng. Đặc biệt, tiêm chích ma tuý, dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan vi rut B, C, đặc biệt là  HIV. Tiêm chích ma tuý là một trong những con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất tại Việt Nam. Người nghiện ma tuý có thể mang vi rút HIV và lây truyền cho vợ/bạn tình của con cái họ…

Nghiện thuốc lá

Khói thuốc lá chứa tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là 1 chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da.

Một giọt nicôtin có thể đầu độc chết 3 con ngựa nặng từ 180-200kg. Một liều nicôtin khoảng 50-75 ng (tương ứng lượng nicôtin có trong 20-25 điếu thuốc) đủ gây tử vong cho người. Tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều ko bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể chứ không hấp thụ ngay lập tức.

Nếu bỏ được thuốc lá trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Nghiện rượu

Chứng nghiện rượu có thể là áp lực rất lớn lên cuộc sống gia đình. Kết quả là gia đình tan vỡ chỉ vì rượu. Hậu quả là xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, chảy máu dạ dày, viêm tuyến tụy, động kinh, ung thư thực quản, viêm cơ tiêm, viêm cơ, yếu đề kháng cộng với nhiều khả năng nhiễm bệnh viêm phổi và lao, các bệnh thần kinh và rối loạn chức năng não như hội chứng Korsakoff.

Nghiện internet

Theo các nhà chuyên môn thì cộng đồng người nghiện nét hiện nay bao gồm 70% là con nghiện chơi game, 10% là nghiện chát, 50% lên mạng để đánh bài, 15% là lên mạng để tự đánh bóng mình… Các nhà nghiên cứu về lĩnh vực này cũng cho hay, những người nghiện nét thường mắc các bệnh về tâm thần ảo tưởng là nhiều nhất, ngoài ra còn mắc các bệnh lý khác như mù lòa, điếc lửng, nghiện sex qua internet …

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.