Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
UỐNG ĐẾN SAY: HẬU HỌA KHÔN LƯỜNG

“Túy ca” là một bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ Châu Kỳ, được viết khi ông ngẫm ngợi về cuộc đời, sau cái chết của một cô gái trẻ vì mến mộ tài năng của ông nhưng bị gia đình cấm cản. Câu chuyện bi lụy mang theo câu hát đẫm thương đau: “Đưa ta đi, đưa ta vào cơn lốc/ Cho mang mang, cho mang mang/ Đến tột đỉnh sầu”. Thế nhưng nhiều đệ tử lưu linh lại coi đó như một tuyên ngôn để say, để nghiện. Vậy uống cho say, uống đến “tột đỉnh sầu” sẽ hàm chứa những môi nguy hại nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Uống đến say

Uống đến say.

Uống đến say (binging drink) được hiểu là việc tiêu thụ một lượng rượu quá mức trong thời gian ngắn. Thông thường, sau khi uống rượu, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng lên ít nhất 0,08%. Đối với phụ nữ, uống đến say được định nghĩa là sử dụng từ 4 đơn vị rượu (4 drinks) trở lên trong thời gian hai giờ. Còn đối với nam giới, là 5 đơn vị rượu (5 drinks). Ở Mỹ, uống đến say diễn ra phổ biến nhất ở những người trên 26 tuổi. Thực tế cho thấy, nhóm tuổi này chiếm khoảng 70% các trường hợp uống rượu. Riêng một số người khác, đặc biệt là những bệnh nhân đang dùng thuốc trị bệnh, dù một lượng rượu nhỏ hơn thôi có thể đã đạt đến mức uống say rồi.

Theo Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Hoa Kỳ, một đơn vị rượu (a drink) chứa 14 g rượu nguyên chất, tương đương:

- 12 ounces với các loại bia thông thường, với nồng độ cồn khoảng 5 độ.

 - 5 ounces với các loại rượu nho, với nồng độ cồn khoảng 12 độ.

 - 1.5 ounces với các loại rượu mạnh, với nồng độ cồn khoảng 40 độ.

                                                                                              (1 ounce = 28,35g)

Uống đến say sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ lạm dụng rượu.Từ say đến nghiện diễn ra trong gang tấc, để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe cùng những hậu họa khôn lường.

Nếu chúng ta đang vật lộn từng ngày, từng giờ tìm mọi phương cách để ngăn cản người thân uống đến say, hãy gọi cho chuyên gia điều trị ngay hôm nay. Chuyên gia sẽ giúp chúng ta tìm ra các biện pháp điều trị hiệu quả và là kim chỉ nam cho người nhà của chúng ta tìm lại hướng đi đúng đắn.

Tìm trợ giúp cho người nghiện

“Ít nhất 80% những người uống đến say không mắc chứng nghiện rượu. Tuy nhiên, uống đến say lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong do rượu. Nếu không cảnh giác, nghiện rượu là căn bệnh âm thầm có thể hạ gục người nghiện bất cứ lúc nào. Uống đến say nếu không được kiểm soát về lâu dài, đối với nhiều người, có thể dẫn đến nghiện rượu”.

Lý do uống đến say?

Hàng năm, số người uống đến say vẫn tiếp tục tăng. Trong khi báo chí không ngừng xuất bản các nghiên cứu về mối nguy hiểm do uống rượu quá mức, rượu vẫn được xem như loại đồ uống giải trí. Mặc dù uống đến say không phải là nghiện rượu hay lạm dụng rượu, nhưng mức độ nguy hiểm thì tương đương. Uống một lượng lớn rượu sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và cảm xúc của bản thân. Uống đến say không chỉ làm tổn thương mình mà còn gây tác động tiêu cực đến người thân và bè bạn xung quanh.

Có rất nhiều lý do giải thích cho hành vi uống đến say:

1. Để quên sầu, quên đời.

Một trong những lý do uống đến say phổ biến nhất là cởi bỏ áp lực và quên đi các vấn đề mắc phải. Họ có thể cảm thấy tâm trạng khá hơn sau một lần đi uống và cứ duy trì việc này như một thói quen khi gặp sự cố.

2. Vui vẻ.

Có một thực tế rằng, sau những sự kiện thành công, người ta tìm đến rượu để ăn mừng, chuốc lẫn nhau đến say xỉn. Mặc dù những tác hại của rượu nhan nhản khắp nơi nhưng việc mua vui từ rượu đang ngày càng dễ dàng trở thành một xu hướng chung trong xã hội.

3. Thách thức tửu lượng.

Với nhiều người, uống rượu trở thành một cuộc đua, cuộc cạnh tranh trên bàn nhậu. Chính tư tưởng cố gắng vượt qua nhau, hơn thua nhau từng chén rượu đã vô hình chung đẩy lượng rượu uống vào quá nhiều đến mức báo động.

4. Nổi loạn.

Nhiều thanh niên và cả trẻ vị thành niên muốn khẳng định bản thân, xem tửu lượng cao là nét độc đáo của riêng mình, tìm đến rượu như một lời thách thức. Số khác thì coi rượu là bệ phóng của sự tự tin, là lý do để phá vỡ những quy tắc và chuẩn mực của xã hội.

TÁC HẠI CỦA UỐNG ĐẾN SAY

Uống đến say liên quan đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe và hành vi. Trong khi một số tác dụng phụ là thoáng qua nhưng số khác có thể gây ra những tổn thương thực thể không có khả năng hồi phục.

1. Những tác dụng phụ diễn ra đột ngột nhưng thoái lui nhanh có thể kể đến:

- Rối loạn, giảm các phản xạ vận động.

- Tình trạng mất nước.

- Buồn nôn, nôn.

- Suy giảm trí nhớ.

- Run.

Uống quá nhiều rượu, uống quá nhanh sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc vô số những vấn đề sức khỏe khác nhau. Chẳng hạn, rượu làm chậm thời gian phản ứng của cơ thể, điều này có thể khiến cho việc kiểm soát khi ngồi sau vô-lăng trở nên khó khăn hơn, gây nguy hiểm không chỉ người lái mà cả những người tham gia giao thông. Hơn nữa, uống quá nhiều làm suy yếu khả năng làm chủ hành vi, khiến những người xung quanh có nguy cơ bị thương bởi các hành động như tấn công tình dục, bạo lực gia đình hoặc ngộ độc rượu.

2. Bên cạnh đó, uống rượu thường xuyên sẽ dẫn đến một loạt biến chứng lâu dài. Những hậu quả nghiêm trọng này rất đáng lưu ý vì triệu chứng xuất hiện nhanh chóng chỉ sau một đêm uống đến say.

Một số tác dụng phụ có hại về lâu dài bao gồm:

- Tổn thương não (nhồi máu não, xuất huyết não,...).

- Bệnh lý về gan, mật, tụy (xơ gan, viêm tụy cấp...).

- Các vấn đề tim mạch (tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành...).

- Ung thư (dạ dày, thực quản...).

- Suy mòn, suy kiệt.

Tác dụng phụ của uống đến say phụ thuộc vào lượng rượu uống, thời gian uống, cân nặng, giới tính, các loại thuốc khác có liên quan trong tiền sử. Chẳng hạn, ảnh hưởng của uống đến say ở nữ khác với nam. Vì lượng nước trong cơ thể phụ nữ thường thấp hơn nam giới nên họ đạt được nồng độ cồn trong máu cao hơn và nhanh hơn.

Cùng lượng rượu uống vào, phụ nữ có xu hướng đạt nồng độ cồn trong máu cao hơn nam giới, ngay cả khi đã tính đến sự khác biệt về kích thước cơ thể, lượng thực phẩm đã ăn và các yếu tố khác.

UỐNG ĐẾN SAY Ở THANH NIÊN

Tại Mỹ, rượu là một trong những chất được sử dụng phổ biến nhất của thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Uống rượu ở độ tuổi càng nhỏ sẽ càng làm tăng nguy cơ tiến triển thành nghiện rượu và dễ sa đà vào những thứ gây nghiện khác trong cuộc sống. Việc uống đến say dẫn đến tỷ lệ tai nạn giao thông, nhập viện, tử vong và tự tử ở trẻ vị thành và thanh niên tăng lên rất cao.

Vì não bộ thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, rượu có nhiều tác động khác so với người lớn tuổi. Sử dụng rượu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng não bộ và có khả năng gây ra các vấn đề về nhận thức suốt đời. Các vấn đề khác như hành vi quá khích, nghiện rượu và sức khỏe không hồi phục cũng có thể phát sinh từ việc uống rượu khi chưa đủ tuổi vị thành niên.

“Phòng ngừa đóng vai trò quan trọng trong việc giảm số lượng thanh thiếu niên uống đến say. Mặt trái của rượu nên được thảo luận giữa các thành viên trong gia đình, trong lớp học hoặc với một chuyên gia y tế. Tư tưởng tiến bộ, đối thoại cởi mở sẽ khiến thanh thiếu niên cảm thấy thoải mái hơn khi đặt câu hỏi và giải quyết những vấn đề cá nhân. Đồng thời, chúng ta cần giảm bớt việc uống đến say của người lớn để làm gương và ngăn chặn kịp thời những tác động tiêu cực.” Theo Tiến sỹ Pamela S.Hyde (tạp chí Live Science).

Điều trị nghiện rượu.

Điều trị nghiện rượu.

ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Nhận thức được tác hại của việc uống rượu đến say là bước đầu tiên của cuộc hành trình. Từ đó, tìm ra phương pháp sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen uống rượu ra khỏi cuộc sống dễ dàng hơn cũng như ngăn ngừa những hậu quả sau này.

Đừng để rượu dẫn chúng ta xuống vũng bùn đen, đừng tự hủy hoại bản thân và gia đình. Phương thức điều trị đúng đắn sẽ cung cấp cho chúng ta công cụ và kiến thức giúp bạn ta thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Khi cuộc sống vui vẻ và lành mạnh, mọi thứ khác sẽ tốt đẹp hơn.

Nghiện rượu hay uống được bao nhiêu rượu không định nghĩa bạn là ai. Đã đến lúc cần có sự thay đổi. Nếu chúng ta sẵn sàng bỏ rượu và khao khát đưa cuộc sống trở lại đúng hướng, chuyên gia luôn ở đây để giúp đỡ. Nói chuyện với một chuyên gia điều trị ngay lúc này về các chương trình được thiết kế để phục hồi. 

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.