Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Uống rượu có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của giới trẻ? (1)

Những năm thiếu niên, luôn là khoảng thời gian xuất hiện các cột mốc đầu đời. Từ khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì chúng ta đã học hỏi được nhiều thứ, học cách lái xe, nhận những công việc và hẹn hò lần đầu tiên,... Đối với nhiều bạn trẻ, tuổi vị thành niên cũng là thời điểm lần đầu họ tiếp xúc với rượu hay thử những loại thuốc bất hợp pháp. Chính vì thế, chúng ta sẽ luôn muốn bảo vệ con mình khỏi những tệ nạn của cuộc sống tuổi vị thành niên và đương nhiên, chúng ta không thể như một cái camera theo dõi con mình 24 tiếng một ngày.

Cha mẹ, người bảo hộ hoặc những người trong gia đình có thể làm gì để giới trẻ hiểu được sự nguy hại của việc sử dụng rượu? Giáo dục là cần thiết, chúng ta có thể bắt đầu từ đây. Dạy cho con chúng ta hiểu được rượu ảnh hưởng không tốt và tác động như thế nào lên não bộ và cơ thể, mặc dù điều này rất nhẹ nhàng, giáo dục không thể ngăn cản việc một chàng trai hay cô gái uống rượu đến say nhưng giáo dục sẽ tác động đến suy nghĩ của họ từ đó tạo ra sự lựa chọn an toàn hơn, lành mạnh hơn trong tương lai.

Rượu ảnh hưởng cơ thể chúng ta như thế nào?

Theo những nghiên cứu, có đến 75%  giới trẻ uống rượu khi họ tốt nghiệp trung học. Hơn 50% học sinh phổ thông chia sẻ rằng họ đã say rượu ít nhất một lần. Đáng lo ngại hơn là các số liệu thống kê về tai nạn, bạo lực và các thương tích tự gây ra ở những thanh thiếu niên đang lạm dụng rượu. Rượu  đã dẫn đến hơn 30 % số ca tử vong ở tuổi vị thành niên liên quan đến tai nạn, giết người hoặc tự sát.

Sự nguy hiểm?

Điều quan trọng là giới trẻ phải biết một loạt những nguy hiểm đi kèm với uống rượu, chẳng hạn:

• Ngã.

• Chết đuối.

• Tai nạn xe hơi.

• Xung đột trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

• Thiếu cẩn trọng khi quan hệ tình dục.

• Mang thai ngoài ý muốn.

Tuổi dậy thì là khoảng thời gian tâm sinh lí thay đổi và phát triển. Có rất nhiều trẻ trong độ tuổi này cảm thấy bất ổn với những thay đổi đó. Thay đổi tóc, giọng nói, khuôn mặt,.. và các dấu hiệu của sự trưởng thành trong các vấn đề giới tính có thể vừa xấu hổ vừa thú vị với họ. Nhưng giới trẻ có thể không nhận ra rằng, rượu có thể làm chậm quá trình phát triển. Thậm chí, nếu uống một cách thường xuyên không kiểm soát có thể gây tăng cân, khiến họ có thể bị huyết áp cao, hoặc tiểu đường.

Người trẻ tuổi giữ thói quen uống rượu đến khi trưởng thành, thường có nguy cơ gặp các bệnh về gan cao hơn người bình thường. Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Gan giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố cho cơ thể. Bởi vì gan cũng chuyển hóa rượu, uống quá nhiều có thể sẽ khiến cơ quan này “quá tải” rồi dẫn đến suy gan,...

Trung tâm Y tế Đại học Maryland lưu ý rằng, sử dụng rượu trong một thời gian dài và liên tục sẽ có những khả năng mắc căn bệnh ung thư. Uống rượu không điều độ có thể dẫn đến ung thư cao hơn. Rượu cũng có thể gây hại cho tuyến tụy, gây ra cơn đau dữ dội (viêm tụy).

Sử dụng rượu thường xuyên cũng có thể làm cho giới trẻ có tâm lí lệ thuộc rượu. Nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy những thanh thiếu niên bắt đầu uống rượu trước 14 tuổi có nguy cơ bị nghiện rượu cao hơn nhiều so với thanh thiếu niên sử dụng với số lượng ít cho đến khi 21 tuổi, theo Thời báo New York. 

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.