Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Viêm gan nhiễm mỡ là gì?

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu là một bệnh gan mạn tính, tiến triển đặc trưng bởi sự dày và sẹo (xơ hóa) của gan cũng như sự hoại tử của mô gan, do sử dụng rượu quá mức và kéo dài. Uống rượu hơn 60-80 ml mỗi ngày đối với nam giới hoặc 40-50 ml mỗi ngày đối với phụ nữ được coi là độc hại. Thời lượng cũng là một yếu tố quan trọng. Nguy cơ bị viêm gan nhiễm mỡ do rượu bia cao hơn nếu mức độ cồn cao được tiêu thụ thường xuyên trong khoảng thời gian 5 năm trở lên. Phụ nữ dễ bị bệnh hơn vì sự trao đổi chất rượu ở phụ nữ thấp hơn ở nam giới. Di truyền có thể đóng một phần đặc biệt trong nguyên nhân gây bệnh về gan.

Kết quả hình ảnh cho alcohol and liver disease

Sự tiến triển của bệnh.

Gan là cần thiết để giải độc cho cơ thể con người sau tất cả những thứ mà chúng ra đưa vào cơ thể. Nếu nó bị suy yếu, chúng ta có thể phải chịu đựng béo phì hoặc vàng da. Thông thường, viêm gan nhiễm mỡ thường do rượu gây ra, còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này gây ra sự mở rộng của gan và nó phải làm việc chăm chỉ hơn. Nếu không được điều trị và tiêu thụ rượu vẫn giữ nguyên, nó phát triển thành viêm gan nhiễm mỡ do rượu. Các biến chứng có thể phát sinh, chẳng hạn như hội chứng Zieve, đặc trưng bởi tăng lipid máu, thiếu máu tán huyết, vàng da và đau bụng. Các biến chứng khác có thể xảy ra là tử vong đột ngột do thuyên tắc béo, hạ đường huyết. Một khi gan bị xơ hóa, nó có thể tạo ra chảy máu đường tiêu hóa và cũng có thể dẫn đến tử vong. Kết thúc của quá trình là xơ gan.

Các triệu chứng của viêm gan nhiễm mỡ do rượu.

Hầu hết bệnh nhân không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến sau này trong quá trình tiến triển của bệnh, mặc dù họ sẽ báo cáo họ có mệt mỏi dai dẳng, khó chịu hoặc đau bụng, cũng bị thiếu máu, biếng ăn, buồn nôn, vàng da hoặc giảm cân. Một khi các triệu chứng đã được thảo luận và xác định rằng nó có thể là viêm gan nhiễm mỡ, sinh thiết gan sẽ được thực hiện, vì đây là cách duy nhất để chẩn đoán dứt khoát, và loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khác. Siêu âm có thể xác định mức độ tổn thương cũng như CT scan và MRI.

Quản lý viêm gan nhiễm mỡ do rượu.

Điều đầu tiên mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên là ngừng uống rượu. Điều này tự nó sẽ cho gan cơ hội để đảo ngược một số hoặc tất cả các thiệt hại trước khi quá muộn. Ngoài ra, một sự thay đổi chế độ ăn uống (thường là một lượng protein cao hơn) và thêm vitamin B-12 hoặc axit amin vào chế độ ăn uống đã được khuyến cáo. Trong một số trường hợp, corticosteroids đã được dùng để hỗ trợ cho tình trạng viêm xơ hóa (dày và sẹo của gan).

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu là một căn bệnh gan mãn tính và tiến triển, nếu không được điều trị thì nó sẽ giết bạn. Các triệu chứng là khó nhận biết nhất, nhưng nếu bạn hoặc người thân yêu uống hơn mức quy định ở trên, tốt nhất là bạn hoặc họ gặp bác sĩ và khám sức khỏe. Tất cả chúng ta đều cần gan; chúng có lẽ là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta bên cạnh trái tim. Một số bác sĩ sẽ nói gan quan trọng hơn tim. 

Kết quả hình ảnh cho alcohol and health counselor

 

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.