Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Acamprosal cai nghiện rượu an toàn cho người nghiện rượu suy gan

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), uống rượu bia là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên thế giới. Năm 2012 đã ghi nhận 3,3 triệu người tử vong do liên quan rượu bia – chiếm khoảng 5,9% tất cả các trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

“Rối loạn sử dụng rượu” là chứng bệnh của não bộ, xu hướng tiến triển thành bệnh mạn tính, không khác gì các căn bệnh mạn tính khác như tiểu đường, hen suyễn, cao huyết áp. Tuy nhiên, chỉ cần kiên trì điều trị, giữ tinh thần lạc quan và quyết tâm kiểm soát tốt, người nghiện rượu vẫn có cơ hội hồi phục.

Mấy năm trước đây, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA (Mỹ) đã chính thức cho phép lưu hành thuốc acamprosal vào việc chữa nghiện rượu. Khác với disulfiram, acamprosal không gây phản ứng của thuốc với rượu. Acamprosal cai nghiện rượu an toàn cho người nghiện rượu suy gan, thận nặng.

Acamprosal không bị chuyển hóa ở gan vì vậy không cần giảm liều với người bệnh suy gan. Tuy vậy, thuốc cũng có một số tác dụng phụ như: nhức đầu, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, mất ngủ, mẩn ngứa...

Acamprosal (các biệt dược: aotal, zulex, dẫn xuất muối Ca: campral) là thuốc mới dùng để cai rượu. Cơ chế làm giảm sự uống rượu hiện nay vẫn chưa được giải thích một cách rõ ràng, nhưng acamprosal được thừa nhận làm giảm sự thèm muốn uống rượu, đặc biệt khi có sự hỗ trợ tâm lý từ chuyên gia cai rượu.

Có giả thuyết cho rằng thuốc cai nghiện rượu acamprosal gây ức chế chất dẫn truyền thần kinh axit gamma-aminobutyric (GABA). Điều này giúp não ở trạng thái thư giãn, giảm cảm giác thèm rượu. Một số nghiên cứu cho thấy những kết quả thành công của acamprosate giúp giảm hẳn mong muốn uống rượu. Khi được sử dụng cùng với liệu pháp tâm lý, acamprosal được chứng minh cải thiện hiệu quả cuộc sống của bệnh nhân. Acamprosal được công nhận hiệu quả với người nghiện rượu mức độ nặng.

Tác dụng phụ thường gặp của acamprosate bao gồm nhức đầu, tiêu chảy. Acamprosate cũng thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác như naltrexone (một loại thuốc cai rượu) và disulfiram (thuộc loại thuốc gây ức chế, đối kháng rượu).

Kết quả hình ảnh cho behavioral symptoms of stress

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, SMS, Zalo, Viber 0988 079 038