Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Cần sa trá hình bánh ngọt

Loại bánh ngọt có tên là bánh lười hay “Lazy Cakes” là một dạng bào chế mới của cẩn sa để đánh lạc hướng và sử dụng tiện lợi hơn. Hầu hết các quốc gia trên thế giới cấm sử dụng cần sa, do cần sa được xem là sự khởi đầu của mọi tình trạng nghiện và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt. 

Do loại bánh này không hề rẻ nên biện pháp phòng chống hữu hiệu nhất là các phụ huynh đừng cho con em mình quá nhiều tiền và các trường học cần tăng cường phổ biến giáo dục về tác hại của ma túy, để giới trẻ không bị vướng vào ma túy với phương châm “Ma túy, không thử dù chỉ một lần”. 

Vừa qua, Công An TP.HCM và Công An tỉnh Thanh Hóa đã phát thông tin cảnh báo về 1 biến tướng mới của ma túy dưới dạng bánh ngọt có tên là bánh lười hay còn có tên gọi là “Lazy Cakes”, một biến tướng của ma túy mà trước đây là dưới dạng bột nước trái cây.  

Nếu như bột nước trái cây là 1 biến tướng của ma túy lắc dưới dạng bột hương trái cây hòa tan trong nước để uống, thì bánh lười là 1 dạng biến tướng của cần sa dưới dạng bánh ngọt và có tên lóng là “Lazy Cakes”.  

Biến tướng dạng bánh ngọt giúp hóa giải mùi khét của cần sa 

Cần sa thường được biết dưới dạng lá cây phơi khô và sử dụng bằng cách quấn hút như thuốc rê. Cần sa có mùi khét rất đặc trưng và dễ nhận biết nên việc sử dụng rất dễ bị phát hiện. 

Việc chiết xuất các chất cannabinols hoặc chất tetrahydrocannabinol (THC) có trong lá cần sa thành dung dịch và sau đó trộn với nguyên liệu làm bánh ngọt. Loại này thông thường được trộn thêm hương dâu, hương sô cô la… Điều này sẽ hóa giải được mùi khét đặc trưng khi sử dụng cần sa bằng cách quấn hút nên dễ qua mặt cơ quan chức năng, cũng như sẽ làm cho các phụ huynh mất cảnh giác. 

Phụ huynh nghĩ rằng đó là những chiếc bánh vô hại, chứ không nghĩ rằng đó chính là những chiếc bánh độc hại chứa ma túy. Nói chung, đây không phải là loại ma túy mới, chỉ là dạng bào chế mới để đánh lạc hướng và sử dụng tiện lợi hơn. 

Giống như hầu hết các loại ma túy, thì giá ‘bánh lười” cũng không hề rẻ, theo thông tin nhận được thì những chiếc bánh nhỏ, giống như những chiếc bánh cookies thông thường, có giá 200.000đ đến 300.000đ và hiện đang có xu hướng lan truyền trong giới học sinh, sinh viên. 

Những chiếc bánh lười này cũng không hề mới, nó đã xuất hiện lẻ tẻ từ vài năm trước qua con đường của các du học sinh về thăm nhà, nhưng lúc đó các du học sinh mang về để dùng hay vui chơi với bạn bè chứ không mang tính thương mại. Thời gian gần đây, nhận thấy thị trường bắt đầu có “tiềm năng” nên thế giới ngầm nhảy vào kinh doanh mặt hàng béo bở này. 

Cần sa là "cổng vào" của nhiều loại nghiện, cần sa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt 

Chất tetrahydrocannabinol (THC) có trong lá cần sa có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương tạo nên cảm giác sảng khoái, hưng phấn nhưng nhẹ hơn so với ma túy lắc hay đá, sau đó chuyển sang trạng thái ức chế, tạo ra cảm giác thư giãn và an thần - gây ngủ nhẹ. 

Tuy cần sa có mức độ gây lệ thuộc thấp hơn heroin hay ma túy lắc/đá nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ gây những tổn hại trên hệ thần kinh trung ương, gây kém tập trung và suy giảm nhận thức. Đặc biệt, các thống kê cho thấy: hầu hết những người sử dụng cần sa sau một thời gian, sẽ ‘nâng cấp’ lên các loại ma túy khác “nặng đô” hơn như heroin, lắc/đá, ketamine …cho nên có thể nói: cần sa là sự khởi đầu của nhiều tình trạng nghiện ngập. 

Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người bị bệnh tâm thần phân liệt tăng cao một cách bất thường trên quần thể những người có sử dụng cần sa. Đó là lý do mà hầu hết các quốc gia trên thế giới cấm sử dụng cần sa. 

(Nguồn: Báo điện tử TTYT quận Gò Vấp) 

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.