Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
5 quan niệm sai lầm về nghiện

Kỳ thị người nghiện vẫn còn hiện hữu trong xã hội hiện nay. Kỳ thị gây nhiều khó khăn trong kêu gọi trợ giúp cho những người cần sự giúp đỡ. Nghiện ma túy xảy ra ở mọi đối tượng nam nữ, trẻ em, thanh niên, vì vậy chúng ta cần tìm hiểu thông tin, mở rộng hiểu biết để tránh gây thái độ kỳ thị không đáng có.

Thứ nhất, người nghiện không xứng đáng nhận trợ giúp

Đây là quan niệm phổ biến nhất, cho rằng người nghiện là gánh nặng của xã hôị và đáng phải chịu sự xa lánh của cộng đồng. Điều này vô tình gây tâm lý tiêu cực cho người nghiện. Nhưng điều này không che mờ được sự thật rằng: Bất kì ai cũng có thể mắc nghiện. Nghiện ảnh hưởng đến mọi người xung quanh không cách này thì cách khác, vì vậy cộng đồng cần chung tay giúp đỡ người nghiện.

Thứ hai, người nghiện chủ động mắc nghiện

Ai cũng biết nghiện là xấu, là gây hậu quả sức khỏe và tâm sinh lý con người, không chỉ tác hại cho bản thân mà cho kinh tế gia đình và những người xung quanh. Không ai muốn mắc nghiện. Qua quá trình sử dụng chất gây nghiện kéo dài, nghiện hình thành một cách thụ động làm thay đổi các đặc tính sinh lý của não, khiến bộ não phát tín hiệu cho cơ thể tìm đến chất gây nghiện. Tựu chung lại, nghiện là rối loạn não bộ. Nghiện giống như bao căn bệnh thần kinh khác. Vậy thay cho kỳ thị, ta nên nhìn nhận người nghiện dưới góc độ là người bệnh.

Thứ ba, nghiện chỉ xảy ra khi sử dụng các chất cấm hoặc rượu bia

Do đặc tính của bệnh lí, các bác sĩ hiện nay đang kê các đơn thuốc mà trong thành phần có chứa các chất gây nghiện. Thường thường việc nghiện thuốc giảm đau và thuốc điều trị không chịu sự kì thị từ xã hội nhiều như nghiện các chất cấm khác. Thế nhưng việc nghiện thuốc cũng gây tác hại không khác gì so với Cocaine.

Thứ tư, người nghiện chỉ nghiện một loại chất gây nghiện

Việc sử dụng nhiều loại thuốc để tạo ra cảm giác cực khoái cấp độ cao khá phổ biến trong những người nghiện. Với một số người, họ sẵn sàng dùng bất kỳ loại chất kích thích nào miễn là họ có khả năng tiếp cận. Điều này chính là rào cản lớn nhất trong quá trình điều trị khi liệu pháp điều trị cho mỗi loại chất kích thích là khác nhau.

Thứ năm, chì trích kì thị là cần thiết để làm cho người nghiện chịu cai nghiện

Đây là lầm tưởng phổ biến và gây cản trở nhiều nhất để các trung tâm tiếp cận người nghiện. Việc cố gắng chỉ trích kì thị không chỉ không làm cho người nghiện có chuyển biến trong suy nghĩ mà còn là rào cản để những người nghiện tìm đến những hỗ trợ mà đáng ra họ có thể nhận. Như đã nói, nghiện suy cho cùng là một rối loạn tâm thần và người nghiện cần được đối xử như những người bệnh. Vì vậy sự chăm sóc và đồng cảm là yếu tố tối quan trọng để giúp những người nghiện.

Trực tiếp vấn  điều trị nghiện rượunghiện heroinnghiện game, nghiện cờ bạctrầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượucần sa, cỏ Mỹma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến , Bác Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.