Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Bạn nên biết gì về nghiện?

Nghiện là gì?

Nghiện là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đòi hỏi trợ giúp chuyên nghiệp để điều trị cả tình trạng nghiện và tình trạng sức khỏe cơ bản. Đó là một căn bệnh mạn tính.

Người phải đối mặt với việc bị nghiện tìm kiếm các chất mà họ càng ngày càng lạm dụng vào nó, mặc dù hậu quả tiêu cực. Họ thường cố gắng bỏ chúng nhưng cảm thấy không thể cưỡng lại sự cám dỗ khi sử dụng ma túy hoặc rượu nhiều lần. Tái phát là sự trở lại sử dụng chất sau khi cố gắng dừng lại. Việc tái phát là phổ biến và cho thấy cần điều trị.

Nghiện làm thay đổi não bộ

Nghiện thay đổi cách thức hoạt động của bộ não. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh truyền đạt cảm giác khoái lạc để đáp ứng với các kích thích. Khi bạn thành công, ăn thức ăn và tiếp xúc với những người tích cực khiến não giải phóng dopamine và củng cố hành vi dẫn đến kích thích trong não bộ.

Ma tuý và rượu có khả năng làm não bị tràn ngập với dopamine. Người sử dụng chất được liên kết với phần thưởng là sự khoái lạc, vì vậy họ lặp đi lặp lại hành vi của mình. Theo thời gian, não làm giảm lượng dopamine được tạo ra, vì vậy cá nhân sẽ sử dụng nhiều chất hơn trong nỗ lực tái tạo cảm giác vui thích ban đầu.

Việc sử dụng ma túy lâu dài thay đổi các quá trình khác trong não, chẳng hạn như các quá trình liên quan đến:

•   Học tập.

•   Phán quyết.

•   Quyết định.

•   Căng thẳng.

•   Ký ức.

•   Hành vi.

Các nguy cơ gây nghiện.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng từ bên trong cơ thể người bị nghiện, đó là gen. Một số người được sinh ra với các gen khiến họ dễ bị nghiện. Sinh học có thể gây ra rối loạn sức khỏe tâm thần khác làm tăng khả năng lạm dụng chất gây nghiện.

Các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng đến nghiện. Gia đình và môi trường của một người có thể đóng góp ít nhiều cho việc dẫn đến sử dụng ma túy và rượu. Áp lực, lạm dụng tình dục và tiếp xúc với thuốc sớm có thể khiến một số người dễ bị nghiện.

Cá nhân có thể dễ bị nghiện hơn ở những giai đoạn phát triển nhất định. Bộ não vị thành niên vẫn đang phát triển, vì vậy thanh thiếu niên có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi ngây nghiện với nguy cơ cao.

Nghiện là một căn bệnh và có thể điều trị được. Các chuyên gia đã và đang phát triển các kế hoạch điều trị thành công để đáp ứng nhu cầu của từng bệnh nhân.

Nghiện thường được kết nối với các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần.

Những người có vấn đề lạm dụng dược chất trong khi có các tình trạng sức khỏe không được ổn định (vấn đề về thần kinh). Điều này được gọi là chẩn đoán kép, rối loạn đồng thời hoặc rối loạn comorbid.

Bệnh nhân có thể đấu tranh với trầm cảm và rượu. Hoặc họ có thể đối phó với chứng rối loạn lo âu và nghiện thuốc phiện .

Trong nhiều tình huống, rối loạn tâm thần xuất hiện trước. Người bị bệnh tâm thần có thể sử dụng ma túy hoặc rượu để giảm bớt các triệu chứng của bệnh tâm thần. Trong một thời gian, chất này giúp họ đối phó, nhưng khi quá phụ thuộc trong một thời gian dài, nó làm cho tình hình của họ tồi tệ hơn.

Trong quá khứ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã xem bệnh tâm thần và lạm dụng dược chất là hai vấn đề riêng biệt và được điều trị riêng rẽ. Những người bị rối loạn chẩn đoán kép cần được điều trị đồng thời để phục hồi thành công.

Điều trị nghiện.

Khi cá nhân quyết định bỏ ma tuý hoặc rượu. Các triệu chứng cai nghiện chung phụ thuộc vào chất mà người đó đang cai nghiện có thể gây ra:

•   Tim đập nhanh.

•   Ảo giác.

•   Co giật.

•   Mê sảng.

Tất cả các triệu chứng trên có thể dẫn đến tử vong nếu chúng tiến triển đến trạng thái nghiêm trọng.

Bệnh nhân tham gia vào một chương trình cai nghiện có hỗ trợ y tế để quản lý việc cai nghiện. Các chuyên gia y tế sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân và cung cấp điều trị để giúp các triệu chứng cai nghiện. Điều trị nghiện có kế hoạch với sự giúp đỡ của chuyên gia sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.