nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
7 điều cần biết về rối loạn ăn uống

1.  Đó là bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Rối loạn ăn uống có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, năng suất và mối quan hệ. Rối loạn ăn uống bao gồm cả chán ăn thần kinh, chứng chán ăn tâm thần và ăn ói, và rối loạn ăn uống vô độ là các bệnh rất phổ biến và nghiêm trọng – chúng không phải là những bệnh hiếm gặp.

2. Không chỉ có phụ nữ mới bị rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ, mặc dù nó thường được coi là rối loạn liên quan chủ yếu đến phụ nữ. Đàn ông và phụ nữ đều cảm thấy áp lực khi phải đối mặt với một thử thách gì đó khó khăn, và điều đó có khiến họ mắc phải bệnh rối loạn ăn uống.

3. Nó làm chi phối cuộc sống.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh cuộc sống của người mắc bệnh - mối quan hệ với các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, cũng như hoạt động trong môi trường học tập và làm việc. Suy nghĩ, cảm xúc, thái độ và hành vi liên quan đến cân nặng và vấn đề thực phẩm luôn luôn tồn tại xung quanh những người bị rối loạn ăn uống, và nó có thể làm khiến cho cuộc sống của người mắc rối loạn ăn uống trở nên không bình thường.

4. Ăn uống trở thành một vấn đề phức tạp.

Những người bị rối loạn ăn uống thường suy nghĩ về thức ăn họ đang ăn, và nó ảnh hưởng đến cách họ sống. Chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn có thể mất nhiều thời gian hơn so với những người không bị rối loạn ăn uống bởi vì những suy nghĩ về thức ăn sẽ ảnh hưởng đến thời gian ăn uống của họ, nhiều khi họ không thể dừng lại suy nghĩ của mình.

5. Không thể dễ dàng vượt qua rối loạn ăn uống.

Thoát khỏi rối loạn ăn uống không phải là vấn đề đơn giản có thể giải quyết bằng cách ăn uống lành mạnh. Rối loạn ăn uống là căn bệnh phức tạp ảnh hưởng đến nhận thức về hình ảnh cơ thể cũng như hành vi và chúng không dễ thay đổi. Điều trị rối loạn ăn uống là để thay đổi những suy nghĩ và hành vi không đúng , nhưng những thay đổi này không thể xảy ra ngay lập tức - cần có thời gian.

6. Đó là vấn đề nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Chán ăn thần kinh có tỷ lệ tử vong cao nhất so với bất kỳ rối loạn tâm thần nào khác và tỷ lệ tử vong liên quan đến chán ăn tâm thần cao gấp 12 lần so với tất cả các nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ từ 15-24 tuổi. Nếu không điều trị, có tới 20% người bị rối loạn ăn uống thiệt mạng do căn bệnh này.

7. Có thể chữa bệnh rối loạn ăn uống.

Có thể điều trị được cho những người đang bị rối loạn ăn uống. Căn bệnh này thường được điều trị bởi những chuyên gia có kinh nghiệm, có thể bao gồm một nhà trị liệu (ví dụ nhà tâm lý học, nhân viên tư vấn, hoặc nhân viên xã hội), chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tâm thần.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038