Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Rối loạn điều tiết cảm xúc trong ADHD

Rối loạn điều tiết cảm xúc trong ADHD

ADHD không rối loạn cảm xúc, mà chỉ là thất bại trong kiểm soát cảm xúc. Quan điểm để vỏ não quản lý cảm xúc đó. Hoạt động kiểm soát của vỏ não tạm ngừng lại, đánh giá tầm quan trọng của tình huống, suy xét phản ứng bên ngoài và triệt tiêu các hành động giải phẫu thần kinh cho rằng tất cả các rối loạn đều do gián đoạn sự kết nối trong não. Cảm xúc được tạo ra trong hệ limbic và hệ thống này kiểm soát nỗi sợ hãi, niềm vui và sự tức giận. Khi một cảm xúc được tạo ra, hệ thống limbic kết nối với vỏ não trước trán không mang lại lợi ích.

Vỏ não trước trán giống như trạm kiểm soát an ninh. Nhưng với não ADHD, bảo vệ trạm kiểm soát đó bị  yếu do kết nối các hóa chất thần kinh trung gian bị hạn chế, cho phép cảm xúc tràn ngập qua cổng an ninh và tạo ra những vụ nổ mang tính tàn phá. Cơn bốc đồng mà không kiểm soát tốt sẽ không bao giờ mang lại lợi ích tốt nhất cho chúng ta.

                                                              

Cảm xúc thiếu kiểm soát có thể làm mất đi mối quan hệ, sự nghiệp, mọi thứ

Chúng ta phản ứng với các vấn đề hoặc phiền toái nhỏ nhặt như thể đó là mối đe dọa lớn cho tính mạng vậy. Chúng ta dễ dàng rơi vào tâm trạng hoảng loạn; chúng tôi trở nên siêu căng thẳng về những thứ nhỏ nhặt; chúng ta đánh mất hình ảnh lớn, thường dẫn đến những quyết định hoặc hành động mà sau này khiến ta hối hận.

Chúng ta gặp khó khăn khi buộc phải giữ bình tĩnh một khi cảm xúc mạnh mẽ dâng trào. Chúng ta bị tràn ngập hàng giờ hoặc nhiều ngày trong một sự kiện tình cảm. Sự tràn ngập đó ngăn cản, hoặc ít nhất làm suy giảm khả năng trở lại công việc hàng ngày và đưa các ưu tiên của chúng ta cho một tương lai tốt đẹp.

Chúng ta cực kỳ nhạy cảm với sự từ chối, từ chối và chì trích. Chúng ta có thể suy diễn phản ứng của đồng nghiệp đối với một cái gì đó mà chúng ta quy kết là sự chì trích, là không tán thành hoặc thậm chí là sự xúc phạm, khi người ta không hề có ý định như vậy. Chúng ta có xu hướng phản ứng tự vệ, hoặc tệ hơn, giận dữ. Độ nhạy với những thái độ từ chối là cực kỳ phổ biến ở người mắc ADHD.

Quá phấn khích về nhiều điều, bao gồm cả những điều tốt. Đó là, chúng ta thường phản ứng thái quá với những vấn đề nhỏ và phiền toái, chúng ta cũng có thể đi quá mức theo hướng khác. Điều này nghĩa là có thể lao vào một sở thích mới, và khi chợt nhận ra điều này nên buông bỏ, thì đã tiêu tốn 1.800 đô la cho thiết bị và 6 tháng học mất rồi.

Busting the Myths About ADHD

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.