Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng nghiện rượu

Nghiện rượu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất, ước tính gần 1 tỷ người nghiện rượu trên toàn thế giới. Bởi vì rượu được coi là hợp pháp và có sẵn hầu như khắp mọi nơi, khiến lạm dụng rượu trở nên phổ biến. Đó là lý do tại sao khoảng 700.000 người dân Mỹ tìm cách điều trị nghiện rượu và 88.000 người chết vì lý do liên quan đến rượu mỗi năm.

Rượu cực kỳ nguy hiểm và cực kỳ sẵn có, bởi vậy điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu, triệu chứng nghiện rượu. Trước tiên, chúng ta hãy xem các cấp độ uống rượu qua bài viết này.

rượu được dùng ở khắp nơi

Dấu hiệu nghiện rượu

Có thể chúng ta vẫn không chắc chắn bản thân hoặc người thân trong gia đình là người nghiện rượu hay không. Bài viết này sẽ giúp ta nhận biết rõ vấn đề. Dấu hiệu cảnh báo nghiện rượu được chia 3 nhóm: cơ thể, cảm xúc và xã hội.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể

Nếu chúng ta từng trải qua tình trạng giảm hoặc mất trí nhớ tạm thời, điều này có thể do 2 nguyên nhân: Một là do uống rượu nhiều đến mức gây mất trí nhớ tạm thời. Hai là do nguy cơ trở thành người nghiện rượu. Mất trí nhớ là một triệu chứng cực kỳ phổ biến của chứng nghiện rượu.

Uống rượu nhiều hơn dự định cũng là một dấu hiệu của nghiện. Người bình thường có thể kiểm soát uống rượu sẽ đặt ra giới hạn uống và không vượt quá giới hạn. Người nghiện rượu không có khả năng kiểm soát, một khi đã uống thì không dừng lại được.

Một dấu hiệu rõ ràng của nghiện là người đó có khả năng uống được rất nhiều rượu. Điều này có nghĩa là bộ não người đó đã quá quen với rượu đến mức có nhu cầu uống nhiều hơn để đạt được cảm giác tương tự trước đây. Khả năng dung nạp rượu càng cao, khả năng nghiện rượu càng lớn.

Hầu hết mọi người cảm thấy nôn nao sau một đêm uống rượu. Sau khi uống nhiều rượu, điều này là bình thường. Tuy nhiên, người nghiện rượu đôi khi có thể cảm thấy nôn nao cho dù gần đây không uống rượu. Nếu bạn có xu hướng cảm thấy buồn ngủ, đau nhức và / hoặc mệt mỏi mà gần đấy không uống - và khi uống vào thấy thoải mái hơn - thì hãy coi chừng vì bạn có thể là người nghiện rượu.

Nếu bạn thấy mình uống rượu trong các tình huống nguy hiểm, hoặc vào những thời điểm mà khi đó uống rượu là không phù hợp, đây là một dấu hiệu cảnh báo. Ví dụ như uống rượu trong khi lái xe hoặc uống rượu tại những nơi cấm đồ uống có cồn. Dấu hiệu đó chứng tỏ bạn đang bị nghiện rượu điều khiển.

Dấu hiệu cảnh báo cảm xúc

Dấu hiệu cảm xúc đầu tiên của chứng nghiện rượu đôi khi không xuất phát từ người người nghiện rượu. Nó xuất phát từ những người xung quanh người nghiện rượu. Nếu gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp quan tâm đến việc uống rượu của bạn, bạn có thể là người nghiện rượu. Đôi khi người khác nhìn thấy vấn đề của bạn dễ dàng hơn.

Cảm thấy chán nản khi không được uống rượu là một dấu hiệu cảnh báo nghiện rượu khác. Thật không bình thường khi cảm thấy buồn nếu không được uống rượu. Người nghiện rượu có xu hướng thèm uống nhiều đến nỗi không có nó, họ cảm thấy chán nản, điều này là do não đã bị ảnh hưởng. Nếu bạn bảo vệ việc uống rượu của bản thân với những người khác đến mức tranh cãi thì bạn đang có nguy cơ nghiện rượu.

cảm thấy chán nản khi không uống rượu

Khó chịu và thay đổi tâm trạng cũng xảy ra ở người nghiện rượu. Những cảm xúc này bùng lên khi không được uống. Nếu bạn cảm thấy sự cân bằng cảm xúc của mình bị xáo trộn khi không uống rượu, rất có thể bạn đang bị nghiện.

Dấu hiệu cảm xúc đáng chú ý cuối cùng của chứng nghiện rượu là sự xấu hổ. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ vì uống rượu, bạn đã vượt qua ranh giới và trở thành người lạm dụng rượu. Điều này áp dụng cho tất cả các chứng nghiện chất.

Dấu hiệu cảnh báo xã hội

Dấu hiệu xã hội quan trọng nhất của nghiện rượu là rắc rối pháp lý. Nếu việc sử dụng rượu khiến bạn phạm phải các quy định của pháp luật thì rất có khả năng bạn đã là người lạm dụng rượu. Vì khi pháp luật đã nhận thức được việc ai đó đang uống rượu, người đó rất có thể là người nghiện rượu.

Khi uống rượu vượt khả năng kiểm soát của bạn, hãy coi đó là một dấu hiệu. Uống có trách nhiệm là luôn luôn ưu tiên những thứ khác. Rượu không bao giờ nên là ưu tiên hàng đầu và không bao giờ được cản trở việc hoàn thành công việc.

Tạo ra mọi lý do để được uống là một dấu hiệu rõ ràng cho vấn đề làm dụng rượu. Chẳng hạn như, đội bóng yêu thích dành chiến thắng trước một đội bóng khác và bạn ngay sau đó gọi bạn bè đi ăn nhậu mừng chiến thắng. 

Uống một mình, hoặc tự cô lập bản thân vì uống rượu là một dấu hiệu cảnh báo chắc chắn, uống rượu một mình chỉ hay xảy ra ở người nghiện rượu. Nếu các mối quan hệ cá nhân của bạn đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc uống rượu, đó cũng là một dấu hiệu. Nếu bạn thấy mình nói dối về thói quen uống rượu của mình với người khác, đây cũng là dấu hiệu của chứng nghiện rượu. Những người không có nguy cơ bị nghiện rượu sẽ cảm thấy không cần phải che giấu thói quen uống rượu.

Triệu chứng nghiện rượu

Chúng tôi đã chia các triệu chứng nghiện rượu thành ba loại giống như với các dấu hiệu. Các triệu chứng của nghiện rượu rất quan trọng trong việc nhận ra nghiện rượu, nó cũng quan trọng việc giáo dục về những nguy cơ của việc lạm dụng rượu. Đôi khi nếu bạn biết điều gì có thể ảnh hưởng xấu đến bạn, nó sẽ giúp ích trong quá trình loại bỏ nó khỏi cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số, không phải tất cả các triệu chứng về cơ thể, cảm xúc và xã hội của nghiện rượu:

Triệu chứng cơ thể

• Mất trí nhớ do uống quá nhiều

• Ngày càng uống được nhiều rượu

• Trải qua các cơn run hoặc co giật khi không uống rượu

• Đau khổ hoặc căng thẳng bất thường

• Mất ngủ

• Mất cảm giác ngon miệng và / hoặc ăn uống không lành mạnh

• Bệnh tật hoặc tai nạn bất thường

• Mất hứng thú với tình dục

• Gặp các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm hoặc xơ gan

• Vệ sinh cá nhân kém

• Đổ mồ hôi và buồn nôn, ngay cả khi không uống

Triệu chứng cảm xúc.

• Cảm xúc thất thường.

• Phiền muộn.

• Lo lắng.

• Cảm xúc bị tê liệt.

• Hoảng loạn.

• Tức giận bất thường.

• Không đáng tin cậy.

Triệu chứng xã hội.

• Uống một mình và / hoặc cố gắng che giấu nó khỏi những người khác.

• Không thể đặt giới hạn cho việc uonogd rượu.

• Không tham gia các hoạt động gia đình và xã hội.

• Hành động cáu kỉnh khi không được uống.

• Rắc rối trong các mối quan hệ xuất phát từ việc sử dụng rượu.

• Vi phạm pháp luật liên quan đến rượu.

Kết luận

Đây là một danh sách các triệu chứng, Muốn đi sâu vào từng triệu chứng có lẽ chúng ta cần phải có một bài viết khác, có lẽ là một bài viết cho mỗi triệu chứng. Nếu bạn cảm thấy như bạn hoặc người thân đang gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng này, kết hợp với việc đang sử dụng rượu, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ cho bản thân hoặc cho người thân của bạn ngay lập tức.

liên hệ với chúng tôi để cai nghiện rượu

Nghiện rượu là một căn bệnh chết người, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Rượu không chỉ có sẵn ở mọi nơi; nó rẻ, nó được quảng cáo rầm rộ, và một khi nó đã ảnh hưởng đến bạn, nó chỉ dừng lại khi bạn cai rượu hoặc chết. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm về tác hại của rượu, cũng như các phương pháp cai nghiện rượu tốt nhất.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.