Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Nghiện rượu ẩn là gì

Alex đã kết hôn với Nora được năm năm. Hai vợ chồng sống hạnh phúc và có hai con: Heather, 3 tuổi và Hailie vừa mới chào đời được một tháng. Nora nghỉ việc và ở nhà kể từ khi sinh bé thứ 2, Hailie. Alex, chồng của Nora làm việc tại một nhà máy địa phương và có khoản tiền lương khá cao.

Họ sống trong một căn hộ rộng gần một con sông. Đây là một căn nhà thuộc trung tâm thành phố và có sân sau rộng rãi, viễn cảnh mà nhiều người mơ ước. Mọi thành viên gia đình đều sống hạnh phúc, vui vẻ. Nhìn chung Alex là một người thành đạt trong cuộc sống và công việc. Anh đã có hai cô con gái, một người vợ yêu thương và một công việc tốt. Mọi người đều biết Alex rất yêu gia đình mình và thấy rằng anh là người vui vẻ, chu đáo, chân thật và tốt bụng. 

người nghiện rượu ẩn

Tuy nhiên lại có một vấn đề đối với Alex đó là anh ấy uống rất nhiều rượu vodka mỗi ngày, đôi khi ngay cả trong lúc làm việc. Uống rượu bia bị cấm tại nơi làm việc, nhưng anh vẫn uống.

Không phải tất cả những người nghiện rượu đều có cuộc sống nhếch nhác. Alex là cũng là một người nghiện rượu. Mặc dù anh ấy trông có vẻ ổn, thậm chí tuyệt vời, làm tốt công việc và có một gia đình tuyệt vời. Nhưng trong thực tế, Alex cũng là người nghiện rượu. Một thuật ngữ khác dành cho một người như Alex là "nghiện rượu ẩn".

Nghiện rượu ẩn.

Những người biết Alex có thể không biết anh ta là một người nghiện rượu. Hoặc họ có thể thấy anh ta uống rượu, nhưng không thấy có vấn đề gì với việc đó. Có một khả năng nữa là những người khác biết việc Alex uống nhiều rượu, nhưng sự thành công của anh ý làm cho việc nghiện rượu bị lu mờ đi.

“Bạn vẫn có thể có một sống tốt với một công việc có khả năng chi trả cho gia đình, bạn bè, xã hội và nhiều việc khác,” trích dẫn lời Sarah Allen Benson, tư vấn sức khỏe tâm thần và chuyên gia về chứng nghiện rượu ẩn. Cô tiếp tục giải thích trong một bài báo về việc một người nghiện rượu ẩn sẽ không thể hiện kỳ dấu hiệu nào của chứng nghiện rượu.

Trên thực tế, Benson nói rằng một người nghiện rượu ẩn có thể (có khả năng) chịu trách nhiệm trách nhiệm với bản thân, gia đình, công việc và thậm chí là một người vô cùng trung thực. Chính vì lý do này mà những người xung quanh Alex đôi khi sẽ bỏ qua việc uống rượu của anh ta.

Từ chối vấn đề nghiện rượu.

Những người nghiện rượu ẩn có xu hướng không tin rằng họ có vấn đề với rượu, có thể họ nghĩ rằng: “Tôi có một công việc tuyệt vời, tự chi trả các hóa đơn của mình và có rất nhiều bạn bè. Do đó, tôi không phải là người nghiện rượu” hoặc “Tôi chỉ uống rượu đắt tiền” hoặc “Tôi chưa thất bại trong việc gì bởi uống rượu. “

từ chối vấn đề nghiện rượu

Từ chối vấn đề của mình thực sự khá phổ biến trong số tất cả những người nghiện rượu. Vì vậy, một người như Alex mắc chứng nghiện rượu nhưng anh ta có một cuộc sống thành công, khiến cho anh ta không nhận thấy việc lạm dụng rượu của mình.

Theo Tiến sĩ Robert Huebner của NIAAA, (Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Mỹ), không thể vừa uống nhiều rượu mà vẫn có thể duy trì cuộc sống ổn định trong thời gian dài. Nếu ai đó uống nhiều rượu, nghiện rượu sẽ dần dần bắt kịp và phá hoại cuộc sống.

Nghiên cứu về các tuýp người nghiện rượu.

Trở lại năm 2007, NIAAA (đó là “cơ quan Mỹ chính để thực hiện và hỗ trợ nghiên cứu về nguyên nhân, hậu quả, phòng ngừa và điều trị nghiện rượu và các vấn đề về rượu”) đã tiến hành một nghiên cứu để xác định các tuýp người của chứng nghiện rượu.

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đã biết từ lâu rằng có nhiều tuýp người nghiện rượu khác nhau. Chẳng hạn, người nghiện rượu vô gia cư trên đường phố không giống những người nghiện rượu ở tuổi vị thành niên, và cũng không không cùng loại với người nghiện rượu như Alex.

Nghiên cứu của NIAAA đã phân tích dữ liệu từ 1.484 người của một nghiên cứu được thực hiện trước đó có tên là NESARC, Khảo sát dịch tễ học về rượu và các điều kiện liên quan. NESARC bao gồm hơn 36.000 người và mất hơn bốn năm để hoàn thành. Nghiên cứu của NIAAA đã phân tích lại các thông tin từ NESARC.

Kết quả từ 1.484 người nghiện rượu lâm sàng đã đem đến cho các nhà nghiên cứu kết luận rằng có năm loại người nghiện rượu. Bốn yếu tố chính đã được sử dụng để xác định:

• Có tiền sử gia đình về lạm dụng rượu.

• Độ tuổi bắt đầu nghiện rượu.

• Rối loạn tâm thần và / hoặc sử dụng các chất gây nghiện khác.

• Mô hình triệu chứng.

Lưu ý: Các mô hình triệu chứng, liên quan đến lạm dụng rượu không giống nhau đối với từng người mà nó còn cộng hưởng với một thứ khác trong cuộc sống. Ví dụ, những người bị trầm cảm đôi khi nhận thấy rằng các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn vào những tháng cuối thu và mùa đông khi có ít ánh sáng mặt trời.

Chúng ta hãy thảo luận ngắn gọn về năm loại người nghiện rượu trong nghiên cứu, tập trung vào những người nghiện rượu ẩn. Sau đó, hãy thảo luận về các dấu hiệu của nghiện rượu ẩn, cũng như một số phương pháp giúp đỡ những người nghiện rượu như Alex.

1. Thanh niên.

Tin hay không, người nghiện rượu thuộc nhóm này nhiều nhất. Những người này thường có ít hoặc không có tiền sử gia đình nghiện rượu. Trở thành thanh niên, được phép uống rượu là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Ngoài ra, những người này cho thấy ít hoặc không có dấu hiệu rối loạn tâm thần.

2. Người trẻ mắc rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Theo các nhà nghiên cứu của NIAAA, hơn một nửa những người nghiện rượu thuộc nhóm này có tiền sử gia đình lạm dụng rượu. Ngoài ra, phần lớn trong số họ bắt đầu uống rượu từ khi còn nhỏ. Gần một nửa mắc rối loạn tâm thần, hoặc lạm dụng các chất gây nghiện khác ngoài rượu. Nghiện rượu ở nhóm này có thể trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và / hoặc lo lắng.

3. Nghiện rượu ẩn.

Những người nghiện rượu ẩn, như Alex, có xu hướng từ ba mươi đến bốn mươi tuổi, với khoảng một phần ba có tiền sử gia đình nghiện rượu. [Xin lưu ý rằng Alex thực sự dựa trên một người có thực, có lịch sử gia đình lạm dụng rượu]. Những người này thường bắt đầu lạm dụng rượu từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, khoảng một nửa số người nghiện rượu ẩn bị trầm cảm. Khoảng một trong năm người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. 

Một con số khổng lồ 19% người nghiện rượu ở Mỹ là nghiện rượu ẩn. Điều này có nghĩa là cứ bốn người lạm dụng rượu thì có một người thuộc nhóm này.

4. Trung niên.

Nhóm này là những người nghiện rượu ở tuổi trung niên và đã uống rượu trong một thời gian dài, một nửa trong số họ có cả tiền sử gia đình lạm dụng rượu và trầm cảm lâm sàng. Cũng giống như với những người nghiện rượu ẩn, khoảng một trong năm người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Phần lớn những người này hút thuốc lá, gần 20% đồng thời lạm dụng cần sa hoặc cocaine. Chỉ một phần tư những người này tìm cách điều trị.

5. Nghiện rượu nặng.

Một khi nhóm này đã uống rượu thì dường như không có khả năng dừng lại. 80% người nghiện rượu nặng mãn tính có lịch sử lạm dụng rượu trong gia đình. Trong số các loại rối loạn tâm thần, phân nhóm này có xu hướng biểu hiện rối loạn nhân cách chống đối xã hội, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, lo lắng và tỷ lệ vi phạm pháp luật cao. Những người nghiện rượu nặng mãn tính cũng có tỷ lệ lạm dụng chất gây nghiện bất hợp pháp cao nhất, chủ yếu liên quan đến cần sa, cocaine và thuốc phiện.

người nghiện rượu nặng

Dấu hiệu nghiện rượu ẩn.

Vậy làm thế nào để biết rằng bạn hoặc người thân của mình thuộc loại nào trong năm loại nghiện rượu này?  Dưới đây là một số dấu hiệu của nghiện rượu ẩn:

• Uống rượu vào buổi sáng, hoặc trước khi làm việc, hoặc uống một mình, hoặc tất cả những biểu hiện trên.

• Từ chối rằng mình nghiện uống rượu.

• Giấu rượu khỏi mọi người.

• Trở nên tức giận khi được hỏi về việc sử dụng rượu.

• Cần uống rượu để cảm thấy bình thường.

• Mắc các vấn đề pháp lý.

• Say rượu khi vô ý.

• Nói đùa về việc nghiện rượu (nhưng không bao giờ nghiêm túc).

• Hành vi thất thường.

Cuối cùng.

Như đã nói đến trước đây, người viết bài này biết Alex ngoài đời thực sự là ai. Tên thật của anh ấy, cũng như vợ anh ấy và hai cô con gái của họ, tên của họ đã được thay đổi đi. Tuy nhiên, câu chuyện kể trên là hoàn toàn chính xác về cuộc sống của [Alex]. 

Nghiện rượu ẩn có thể là một kẻ giết người thầm lặng hoặc đơn giản là một căn bệnh đi kèm với một cuộc sống thành công và 'bình thường'. Dù bằng cách nào, cơ thể con người đều bị hủy hoại nếu uống rượu. Cho dù đó là một người như Alex hay là một kẻ say xỉn thất bại, tất cả đều có kết quả như nhau nếu họ cùng nghiện rượu.

Xin vui lòng, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có dấu hiệu nghiện rượu ẩn hoặc chắc chắn là người nghiện rượu, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Nghiện rượu là một căn bệnh nguy hiểm, chịu trách nhiệm cho gần 90.000 ca tử vong mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ. Con số trên toàn thế giới là hàng trăm ngàn.

Bất cứ ai cũng có thể là người nghiện rượu. Đừng đánh giá ai qua vẻ bề ngoài.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.