Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Mất trí nhớ do rượu

Mất trí nhớ do rượu là mất trí nhớ về các sự kiện diễn ra khi đang say. Mất trí nhớ do rượu khác với bất tỉnh, bởi vì những người này vẫn có thể tham gia vào các hoạt động, bao gồm cả lái xe hoặc tiếp tục những cuộc trò chuyện bình thường. Tuy nhiên những gì người này làm khi bị mất trí nhớ sẽ trở nên độc ác hơn nhiều. Đã có rất nhiều vụ án giết người trong trạng thái mất trí nhớ do rượu.

Khi bị mất trí nhớ, chúng ta tiếp tục hoạt động như bình thường, nhưng những quyết định và hành vi của chúng ta đã bị rượu làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Người đó trông có vẻ nhận thức được và nói rõ ràng, nhưng không ghi nhớ được bất kỳ ký ức nào.

end-stage alcoholism

Mất trí nhớ do rượu xảy ra ở hai dạng, rời rạc & toàn bộ. Mất trí nhớ rời rạc làm cho người đó không nhớ được gì một khoảng thời gian ngắn, và mất trí nhớ toàn bộ khiến người say không nhớ được gì trong một khoảng thời gian dài, thậm chí toàn bộ một đêm. Cả hai loại đều gây ra những tác hại như nhau. Hồi hải mã của chúng ta bị biến đổi đến mức ngăn chặn sự hình thành ký ức và dẫn đến bị mất trí nhớ tạm thời. Mặc dù mất trí nhớ do rượu không phải là một dạng mất trí nhớ kéo dài, nhưng lạm dụng rượu nghiêm trọng thực sự có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ toàn bộ.

Do đó, rượu không chỉ gây hại cho não và cơ thể, rượu còn có thể khiến người ta tham gia vào những hành vi nguy hiểm và thậm chí còn không nhớ nổi việc đã làm. Hiểu được mất trí nhớ do rượu là gì, chúng ta hãy khám phá những gì rượu gây ra với não, những gì rượu gây ra với ký ức và mức độ mất trí nhớ thực sự nguy hiểm như thế nào.

Mất trí nhớ do rượu và ký ức.

Có 3 dạng ký ức. Chúng ta có ký ức tức thời (tồn tại trong vài giây), ký ức ngắn hạn (tồn tại trong một vài phút) và ký ức dài hạn (còn được gọi là lưu trữ, có thể tồn tại mãi mãi). Rượu làm suy giảm từng dạng ký ức khác nhau. Từ việc khuếch đại chứng hay quên, rượu gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho não và tổn thương trí nhớ. Hồi hải mã là một phần của bộ não chịu trách nhiệm cho sự hình thành trí nhớ mới và rượu bia làm biến đổi hoạt động của các tế bào thần kinh ở vùng hải mã. Sau khi say, chúng ta nghĩ rằng thật buồn khi không nhớ gì về bữa tiệc hôm qua, điều đó không nghiêm trọng, những gì xảy ra với bộ não của chúng ta mới thực sự nghiêm trọng.

Không chỉ là mất trí nhớ.

Rượu chủ yếu phá vỡ khả năng hình thành những ký ức dài hạn mới của não bộ. Khi lượng rượu uống tăng lên, mức độ suy giảm trí nhớ cũng tăng theo. Một lượng lớn rượu, đặc biệt là nếu uống rất nhiều một lúc, có thể gây ra mất trí nhớ (một khoảng thời gian trong khi say mà người say rượu không thể nhớ lại, hoặc thậm chí toàn bộ). Càng uống nhiều, chúng ta sẽ càng nhớ ít hơn, không chỉ quên những gì từ đêm hôm trước, mà là toàn bộ ký ức.

Bằng chứng cho thấy hồi hải mã không phải là phần duy nhất của não chịu trách nhiệm cho ký ức bị tổn thương do rượu. Thùy trán của não chịu trách nhiệm về sự chú ý, trí nhớ và các 'khả năng thi hành' khác. Rượu đã được chứng minh là làm tổn thương thùy trán, gây rối loạn chức năng điều hành. Những người bị ảnh hưởng có thể không lường trước được những điều đơn giản sắp xảy ra trong tương lai. Họ không thể giải quyết vấn đề, ngay cả những vấn đề đơn giản và gặp khó khăn trong việc tập trung sự chú ý hoặc tập trung vào điều gì đó. Và tệ nhất, có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành vi của chính họ, mất khả năng ức chế hành vi hoặc thậm chí tự gây thương tích.

Nguy hiểm khác của mất trí nhớ do rượu.

Mất trí nhớ do rượu được xem như uống rượu quá liều và có thể gây tử vong. Quá liều gây ra những triệu chứng rất nghiêm trọng, nhưng ngay cả các triệu chứng ít nghiêm trọng nhất cũng có thể gây ra vấn đề lớn. Điểm đến cuối cùng của quá liều rượu là ngộ độc rượu. Mất trí nhớ xảy ra khi có quá nhiều chất cồn trong máu đến mức các vùng não kiểm soát các chức năng hỗ trợ sự sống cơ bản, như thở, nhịp tim và kiểm soát thân nhiệt bắt đầu ngừng hoạt động.

Ngộ độc rượu

Các triệu chứng ngộ độc rượu bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

• Choáng váng.

• Mất ý thức, hôn mê.

• Động kinh.

• Khó thở.

• Hạ thân nhiệt.

• Mất phản xạ chống nghẹn (giống với phản ứng diễn ra khi nôn).

• Da sạm, cực kỳ xanh xao.

Có thể mất trí nhớ vĩnh viễn.

Hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS) là một chứng rối loạn trí nhớ, ảnh hưởng đến thị lực, co giật, thường gặp nhất do lạm dụng rượu nặng. Hai triệu chứng chính cần thiết cho chẩn đoán là hai dạng mất trí nhớ: mất trí nhớ trước (gây mất khả năng tạo ra ký ức) và mất trí nhớ ngược (gây mất trí nhớ hình thành trước đó). Tóm lại, lạm dụng rượu nghiêm trọng có thể khiến chúng ta mất đi ký ức và ngừng hình thành ký ức mới.

Yếu tố nguy cơ và phòng ngừa.

Bất cứ ai uống rượu quá mức đều có nguy cơ bị mất trí nhớ. Chúng ta không cần phải là người nghiện rượu mới bị mất trí nhớ. Tuy nhiên, một số yếu tố khiến mọi người dễ bị mất trí nhớ hơn những người khác. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở:

• Trong gia đình có người nghiện rượu. Các yếu tố di truyền đóng góp rất lớn vào khả năng uống quá mức của ai đó.

• Các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn stress sau sang chấn. Những người mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần có xu hướng tự điều trị bằng rượu. Ngoài ra, rượu cũng có thể tự gây ra các vấn đề về tâm thần.

• Môi trường và áp lực tâm lý. Thường xuyên ở gần những nơi có rượu, cũng như bị đồng nghiệp cám dỗ uống, làm tăng nguy cơ nghiện rượu, điều này rõ ràng làm tăng nguy cơ mất trí nhớ do rượu.

• Số lượng rượu chúng ta đã uống.

Cuối cùng.

Ngăn chặn mất trí nhớ do rượu bằng cách uống có trách nhiệm, nếu uống rượu. Để ngăn ngừa mất trí nhớ do rượu, những điều sau đây được khuyến nghị: uống rượu chậm, uống khiêm tốn, uống không thường xuyên, uống với các món ăn phụ.

Liên hệ 0988079038 nếu ai đó có các vấn đề liên quan đến rượu, đừng chần chừ vì bất kỳ lý do nào.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.