Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Vấn đề nảy sinh khi lạm dụng rượu

Lạm dụng rượu gây ra hàng loạt các hậu quả về sức khỏe, cảm xúc… thậm chí ảnh hưởng những người xung quanh. Gần đây các nhà khoa học còn chỉ ra thêm rằng, sử dụng rượu là tiền đề dẫn đến hàng loạt các vấn đề liên quan đến chất kích thích khác, nghĩa là nguy cơ lạm dụng và nghiện các loại chất kích thích khác trở nên cao hơn với những người nghiện rượu.

Tác hại của rượu thì đa phần những người trong chúng ta đều đã quá rõ. Nó gây ra các vấn đề về gan, tim, thận ,v.v. gây ra các hành vi và mâu thuẫn không đáng có và thậm trí là các tình huống đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, những tác dụng tức thời của nó khiến cho con người đôi khi phớt lờ những tác hại lâu dài. Sử dụng rượu mang lại cho con người ta sự sảng khoái, thoải mái, ngủ ngon hơn, v.v. Và chính điều này là một yếu tố khiến người ta nghiện rượu.

Tuy nhiên, tác hại của rượu không chỉ bị giới hạn trong những hậu quả kể trên. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, rượu là một loại “gateway drug” tức là chất kích thích dẫn chuyền và là điều kiện để con người sử dụng, lạm dụng nhiều loại chất kích thích khác nhau. Khái niệm này được rộng rãi sử dụng từ những năm 80 của thế kỉ trước và trở thành đề tài trung tâm trong chiến dịch giáo dục phòng chống tác hại của chất gây nghiện diễn ra tại Mỹ (viết tắt là D.A.R.E)

Trong vài năm gần đây, đồ uống có cồn đang được đề cập đến như một loại chất kích thích dẫn truyền nổi tiếng nhất, thay vì là cần sa như trước kia. Mặc dù phần đông những người sử dụng rượu có nguy cơ nghiện các loại chất kích thích khác là ít hơn nhiều so với tỉ lệ tương tự của những người sử dụng cần sa. Quay trở lại với rượu, các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia đã tiến hành những nghiên cứu xung quanh việc đồ uống có cồn có ảnh hưởng đến việc sử dụng và nghiện các loại cocaine và ma túy đá như thế nào. Kết quả cho thấy rằng những người có xu hướng sử dụng ma túy ở liều lượng cao hơn đều có thời gian nhất định tiếp xúc với đồ uống có cồn, ngược lại, những người sử dụng ma túy lần đầu tiên có liều lượng sử dụng ma túy thấp hơn nhiều nếu chưa từng sử dụng rượu.

Chính vì sự nguy hiểm đó, việc điều trị cai rượu sớm là rất cần thiết. Với những người đang gặp vấn đề với rượu, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, tìm đến các chương trình chữa trị là cách duy nhất có thể làm nếu không muốn mình bị ảnh hưởng bởi các tác hại khác kéo theo.

Có rất nhiều biện pháp mà người nghiện rượu có thể áp dụng, với đa số mọi người thường chọn phương pháp điều trị tại chỗ do nó đem lại cảm giác thoải mái và không bị áp lực cho người cai nghiện. Kèm theo đó các biện pháp giúp con người hồi phục trong và sau khi cai rượu sẽ giúp người nghiện rượu trở lại với cuộc sống khỏe mạnh. Các chuyên gia sẽ là người dựa vào thể trạng và điều kiện ngoại cảnh khác để tìm ra các liệu pháp điều trị và hồi phục phù hợp, các chuyên gia cũng sẽ là những người cung cấp cho người nghiện những kĩ năng cần thiết để ngăn ngừa việc tái nghiện xảy ra. Sự tỉnh táo trở lại, các tổn hại lên não dần được hồi phục là lúc mà con người ta thực sự thoát khỏi rượu. Các hội chứng tâm thần có thể đi kèm với rượu dần dần sẽ được loại bỏ trong suốt quá trình điều trị và phục hồi.

Cai rượu không bao giờ là một quá trình đơn giản, tuy nhiên với một chương trình điều trị kịp thời và đúng đắn, bạn có thể vượt qua và kiểm soát trở lại cuộc sống của mình. Với những sự chăm sóc, trong một điều kiên phục hồi tốt, việc hoàn toàn thoát khỏi nghiện rượu và trở lại với cuộc sống khỏe mạnh là hoàn toàn khả thi.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.