nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Chữa nghiện rượu ở người cao tuổi

Có rất nhiều chương trình hỗ trợ cai nghiện rượu cho người cao tuổi với đầy đủ công cụ và giải pháp hỗ trợ cho từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên phần lớn mọi người mang nặng quan niệm “tuổi cao sức yếu” làm che mờ sự thật rằng người nghiện rượu đang cần giúp đỡ. Các dấu hiệu nghiện rượu ở người cao tuổi tương đối khó nhận biết. Vì vậy, các thành viên trong gia đình cần hết sức lưu tâm đến mức độ sử dụng rượu bia và theo dõi sự thay đổi hành vi, nhận thức. Trường hợp dấu hiệu rõ hơn,chúng ta cần ngăn chặn ngay trước khi những hậu quả nghiện rượu có thể xảy ra. Đứng ở cương vị người thân, là con, là cháu, chúng ta phải chủ động trong việc này.

Cai nghiện cho người cao tuổi có gì đặc biệt?

Trước tiên, ta cần nhìn nhận đúng về điểu trị cai nghiện cho người cao tuổi. Thể trạng những người cao tuổi không còn tốt nữa, các nguy cơ hậu quả sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với các nhóm tuổi khác. Tìm câu trả lời cho vấn đề này, cần nhiều nỗ lực hơn từ phía gia đình, đồng thời nên tìm người có chuyên môn để được tư vấn lộ trình cai nghiện phù hợp.

Giống như cai nghiện cho các nhóm tuổi khác, cai nghiện cho người cao tuổi cũng bao gồm các bước thải độc, tâm lý trị liệu, chẩn đoán và điều trị các rối loạn đi kèm, hướng đến duy trì một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài. Tuy nhiên, do thể trạng người già thường không được tốt, cai nghiện cho người cao tuổi sẽ mang tính cụ thể hơn, cá nhân hóa nhiều hơn. Hơn nữa, cũng cần hết sức thận trọng khi thực hiện các liệu pháp điều trị, tránh làm nặng thêm các bệnh nền có sẵn ở người cao tuổi.

Cai nghiện cho người cao tuổi không đơn giản là loại bỏ sự phụ thuộc chất gây nghiện, giảm thiểu hậu quả của nghiện, mà còn là một phần của công việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi, giúp hướng đến cuộc sống khỏe mạnh lâu dài. Thông qua cai nghiện, người cao tuổi không chỉ bỏ được những thói quen gây hại cho sức khỏe, mà còn có thể khám phá những sở thích mới. Điều này vừa giữ người nghiện tránh xa được thói quen độc hại mà còn có tác dụng duy trì sức khỏe tốt cả về tinh thần và thể chất.

Vậy chúng ta, những người trong gia đình cần làm gì?

Có người nghiện rượu trong gia đình là điều không ai mong muốn. Khi người nghiện là người cao tuổi lại càng thêm lo lắng và bối rối. Người cao tuổi nghiện rượu, thường có thái độ rất thiếu hợp tác. Người cao tuổi lại rất nhạy cảm khi những người xung quanh nhắc nhở về thói quen và hành xử không đúng mực của mình.

Tuy nhiên, rào cản ấy sẽ không là vấn đề lớn nếu những người trong gia đình thực sự quan tâm đến sức khỏe của cha/ mẹ hay ông/ bà. Quan trọng là rất cần sự đoàn kết và phối hợp giữa các thành viên trong gia đình để tìm ra phương pháp giúp đỡ người thân đặc biệt này.

Vai trò gia đình lúc này cần được đề cao hơn bao giờ hết, bởi vì rất khó đòi hỏi người cao tuổi duy trì sự tập trung và sức mạnh trong quá trình cai nghiện. Cai nghiện cho người cao tuổi cũng là cách chúng ta thể hiện tấm lòng với bậc sinh thành mà hơn ai hết, chúng ta luôn yêu thương và kính trọng, thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại/zalo/viber 0988 079 038