Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Những điều cần làm khi có người thân mắc nghiện

Đứng vào vị trí những người có người thân mắc nghiện không bao giờ là dễ dàng. Chúng ta sẽ luôn phải suy nghĩ và hành động thận trọng để không làm kích động người nghiện. Bởi vì những biện pháp thông thường sẽ không đủ để giúp cho tình trạng của người nghiện tốt lên, thậm chí còn có thể làm tình hình tệ hơn. Để có thể thực sự chung tay giúp người thân trở lại cuộc sống bình thường, người thân nên làm theo một số nguyên tắc sau:

Những điều cần làm khi có người thân nghiện chất kích thích.

1. Nhớ rằng, cơ thể người nghiện đang thay đổi: Việc các chất gây nghiện làm thay đổi hoạt động sinh hóa của não bộ có thể làm suy nghĩ và hành động của người nghiện bị sai lệch. Người nghiện thay đổi khác trước rất nhiều. Các hành vi như nói dối, sống buông thả, không quan tâm đến những người xung quanh kéo theo các ảnh hưởng xấu khác đều do chất gây nghiện gây ra .

2. Thay đổi cách cư xử với những người nghiện: Khi ta đã hiểu cơ thể người nghiện đang thay đổi thì cách nhìn nhận, cách cư xử của ta với người nghiện cũng cần phải thay đổi để phù hợp với tình trạng hiện tại. Hãy cư xử với người nghiện như một người mắc bệnh thay vì gắn mác "người nghiện" cho họ, cho họ thấy sự đồng cảm và sẻ chia. Điều này là không thể thiếu trong việc điều trị cai nghiện lâu dài.

3. Phải thực sự kiên nhẫn: Người nghiện có thể gây ra những xáo trộn và tổn thương cho những người xung quanh. Khi giúp đỡ người nghiện trở về cuộc sống bình thường, điều hết sức quan trọng là mọi người cần rộng lòng tha thứ và chờ đợi cải thiện từ phía người nghiện. Thời gian cai nghiện khác nhau đối với mỗi người, phải thực sự kiên trì mới có thể giúp người thân thoát khỏi chất gây nghiện.

4. Thường xuyên nói chuyện với người nghiện: Nghiện ngập ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh cuộc sống, khiến người nghiện nhiều trăn trở và tâm sự. Chia sẻ những câu chuyện với người đáng tin cậy sẽ là động lực quan trọng giúp người nghiện có thể cai nghiện.

5, Thận trọng trước những lời nói của người nghiện: Tuy rằng luôn phải lắng nghe, nhưng chúng ta cần chọn lọc thông tin. Việc bộ não bị tác động bởi chất gây nghiện sẽ khiến người nghiện nói và hành động thiếu trung thực.

6. Thẳng thắn với người nghiện: Một số người thân có xu hướng thờ ơ, thậm chí tiếp tay cho người nghiện cho đến khi tình trạng trở nên quá tệ, cho tới khi họ không thể trốn tránh sự thật rằng người họ yêu thương đang mắc nghiện. Sẵn sàng bỏ qua những khó xử, thẳng thắn phê phán người nghiện là cách tốt nhất để giúp đỡ người đó cải thiện tình hình.

7. Ý thức được vai trò của bản thân: Vị trí của chúng ta trong cuộc đời của người thân mắc nghiện không hề thay đổi, kể cả khi người đó đang mắc nghiện, thậm trí vai trò này sẽ càng quan trọng khi đã đến lúc người nghiện cần sự trợ giúp và ủng hộ hơn bao giờ hết.

8. Chăm sóc tốt bản thân: Sẽ có rất nhiều áp lực và mệt mỏi trong quá trình hỗ trợ người thân cai nghiện. Vì thế, để có thể đi hết chặng đường dài, những người xung quanh cũng cần phải khỏe mạnh, vững vàng để tiếp thêm động lực cho người thân  cai nghiện.

Những điều cần làm khi có người thân nghiện chất kích thích.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại/zalo 0988 079 038