nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Rượu và lo âu

Nhiều người thắc mắc tại sao họ thường phải đối mặt với sự lo lắng sau khi uống rượu. Đó là do họ không hiểu rượu và lo âu có mối thể liên quan chặt chẽ như thế nào. Một số người cố gắng làm dịu nỗi lo lắng của họ bằng rượu, uống nhiều hơn và nhiều hơn nữa để cố gắng tìm thấy sự thoải mái. Nhưng cuối cùng thì những người đó càng ngày càng lo lắng và mắc thêm vấn đề lạm dụng rượu. Đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải.

rối loạn lo âu

Thực sự hiểu về lo âu.

Không có gì lạ khi mọi người uống rượu như một cách để tự điều trị, làm dịu sự lo lắng của mình và tìm sự giải thoát khỏi căng thẳng hoặc tìm thấy sự thư giãn. Rượu hoặc đồ uống có cồn có thể giúp làm dịu thần kinh của bạn. Tuy nhiên, rượu không phải là thuốc. Trong thực tế, uống rượu, đặc biệt là trong một thời gian dài và lạm dụng nhiều có thể khiến lo lắng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Cũng có nhiều nguy hiểm liên quan đến việc tự chữa bệnh bằng rượu, gây hậu quả nghiêm trọng cho những người đang được điều trị y tế vì lo âu. Mặc dù tại thời điểm đó đồ uống có thể giúp làm dịu thần kinh của bạn, nhưng nó sẽ gây hại nhiều hơn là tốt trong thời gian dài.

Tại sao một số người nghĩ rượu chữa được lo âu?

Rượu có tác dụng vừa là thuốc an thần vừa là thuốc giảm đau, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Đây là lý do tại sao có một số người tin rằng rượu làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Ngay sau khi uống vào, bạn có thể cảm thấy một sự giải thoát khỏi những nỗi lo lắng mà bạn phải đối mặt, những rắc rối trong tâm trí cũng tiêu tan, cảm thấy hướng ngoại hơn, cảm thấy một sự thúc đẩy trong tâm trạng làm cho bạn cảm thấy thư giãn và hạnh phúc. Tất cả những cảm giác này khá giống với những cảm giác của những loại thuốc chống lo âu.

Vấn đề mà nhiều người gặp phải khi sử dụng rượu như một cách để thư giãn là một khi họ bắt đầu uống, họ phát triển khả năng chống lại tác dụng chống lo âu của rượu. Điều này có thể làm cho việc đối phó với sự lo lắng và căng thẳng khi không có rượu trở nên khó khăn hơn, có khả năng dẫn đến sự phụ thuộc vào rượu.

Lo lắng sau uống rượu.

Đôi khi sự lo lắng có thể do rượu gây ra. Điều này là do rượu làm thay đổi mức độ serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh khác, có khả năng làm trầm trọng thêm sự lo lắng. Một số người nói rằng họ cảm thấy lo lắng hơn khi say rượu, điều này được biết đến là lo lắng do rượu, có thể kéo dài hàng giờ, thậm chí cả ngày sau khi uống rượu.

lo âu sau khi sử dụng rượu

Dấu hiệu của sự phụ thuộc rượu.

Các dấu hiệu khác của phụ thuộc rượu bao gồm:

• Uống nhiều hơn bốn ngày mỗi tuần.

• Uống ở mọi nơi.

• Không thể ngừng uống mặc dù biết về tác hại của nó.

• Cần uống uống rượu vào mỗi buổi sáng.

• Lên kế hoạch cho những lần uống tiếp theo, liên tục nói về việc uống rượu.

Nôn nao do rượu.

Tiêu thụ nhiều rượu thường có thể dẫn đến nôn nao, một nguyên nhân hàng đầu khác gây lo lắng. Các triệu chứng nôn nao có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn so với trước khi uống, chúng có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở:

• Đau đầu.

• Chóng mặt.

• Buồn nôn.

• Mất nước.

• Đường huyết thấp (đường).

• Cáu gắt.

Rượu có gây lo âu không?

Lạm dụng rượu có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe, phổ biến nhất là rối loạn sức khỏe tâm thần. Người ta tin rằng uống nhiều rượu thường có thể dẫn đến lo lắng, hoặc làm trầm trọng thêm sự lo lắng ở những người đã bị tình trạng này.

Nghiên cứu gần đây của Trường Y thuộc Đại học Bắc Carolina nói rằng nhiều người nghiện rượu rất khó phục hồi sau các chấn thương. Điều này được cho là do lạm dụng rượu thường xuyên gây ra những thay đổi trong não. Những phát hiện từ nghiên cứu này khiến người ta lo ngại rằng những người uống nhiều rượu có thể dễ mắc chứng rối loạn lo âu.

rượu là nguyên nhân gây lo âu

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy sử dụng rượu và lo lắng có liên quan trực tiếp. Bất kể điều gì, bạn không bao giờ được tự mình điều trị với bất kỳ rối loạn sức khỏe tâm thần nào.

Rủi ro thường lớn hơn phần thưởng.

Trong khi chỉ tìm thấy sự giảm bớt lo âu trong giây lát, thì rượu có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe xấu, một số trong đó có thể gây tử vong: Phiền muộn, béo phì, bệnh gan, tổn thương tim mạch

Rượu sẽ không bao giờ được dùng để điều trị lo lắng. Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng, hãy tìm kiếm một hình thức điều trị đúng đắn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Không bao giờ được uống rượu để giải tỏa, tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề lo âu.

Nếu bạn sợ rằng bạn hoặc người thân có vấn đề với rượu và lo âu, hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức.

 

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038