Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Giúp đỡ cha mẹ cai nghiện rượu

Lạm dụng rượu phổ biến nhất ở nước ta, nghiện rượu  không chỉ ảnh hưởng đến người nghiện mà còn ảnh hưởng tất cả những người thân yêu, đặc biệt là con cái. Nghiện rượu dẫn đến bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe, cảm xúc, tinh thần, tài chính. Đặc biệt, người nghiện rượu không có sự quan tâm đến con cái một cách tốt nhất.

khi cha mẹ là người nghiện rượu

Nếu bạn là con của một phụ huynh nghiện rượu, bạn hiểu rất rõ ảnh hưởng của rượu như thế nào đến gia đinh bạn. Nhưng cho dù cha mẹ nghiện rượu nặng đến mức nào thì vẫn có cơ hội để thay đổi. Điều đầu tiền bạn cần phải hiểu rằng cha mẹ lạm dụng rượu không phải lỗi của bạn. Uống rượu là quyết định của cha mẹ và họ hoàn toàn có thể lựa chọn một lối sống lành mạnh không có rượu. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm ngay bây giờ là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nghiện rượu, đồng thời tìm sự giúp đỡ phù hợp cho cha mẹ mình.

Dấu hiệu và triệu chứng nghiện rượu của cha mẹ.

Nhiều người nghiện rượu phủ nhận sự thật rằng họ có vấn đề với rượu. Phủ nhận để có thể tiếp tục uống rượu. Nghiện rượu không chỉ là uống quá nhiều; Nghiện rượu là sự phụ thuộc về tâm lý và thể chất vào rượu. Mặc dù cha mẹ bạn không uống rượu hàng ngày, nhưng trong nhiều tình huống, khi đã uống rượu vào rồi thì sẽ không thể dừng lại được cho dù có xảy ra hậu quả nghiêm trọng đến thế nào. với vai trò người con, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng hơn những người khác về thói quen uống rượu của cha mẹ mình. Có một số dấu hiệu chính mà bạn có thể đối chiếu xem cha mẹ mình có đang lạm dụng rượu hay không. Các dấu hiệu nghiện rượu bao gồm:

• Bỏ bê việc chăm sóc ngoại hình.

• Tăng hoặc giảm cân bất thường.

• Cố gắng che giấu và tỏ ra xấu hổ khi bạn nhìn thấy họ uống rượu.

• Uống rượu một mình.

• Cất giấu, tích trữ rượu.

• Nói dối về việc uống rượu.

• Uống một lượng lớn rượu trong thời gian dài.

• Gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái hoặc duy trì công việc của bản thân.

• Thay đổi tâm trạng thất thường.

• Nói về bỏ rượu nhưng không thể thực hiện.

• Thường xuyên hay quên.

Giải quyết vấn đề nghiện rượu cho cha mẹ.

Không có đứa con nào (bất kể tuổi tác) muốn thừa nhận rằng cha mẹ mình là người nghiện rượu, nhưng bạn phải nhận ra vấn đề trước khi mọi nỗ lực trở nên vô nghĩa. Nếu bạn lo lắng rằng cha mẹ mình đang lạm dụng rượu nghiêm trọng, điều đầu tiên bạn cần hiểu rằng họ cần được giúp đỡ để vượt qua cơn nghiện.

giải quyết vấn đề nghiện rượu cho cha mẹ

Điều tiếp theo và có lẽ là điều quan trọng nhất đó là việc lạm dụng rượu của cha mẹ không phải do bạn gây ra. Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà con cái của một phụ huynh đang nghiện rượu gặp phải đó là tự trách mình hoặc nghĩ rằng mình là lý do khiến cha mẹ tìm đến rượu. Điều này hoàn toàn sai vì không ai phải chịu trách nhiệm cho hành vi của người khác. Sau khi bạn đã làm tất cả những gì có thể cho cha mẹ mình, thì cuối cùng họ phải là người đưa ra lựa chọn cải thiện cuộc sống của họ.

Hiểu nguyên nhân tại sao cha mẹ mình lại uống rượu.

Trước khi nói chuyện với cha mẹ về vấn đề lạm dụng rượu của cha mẹ, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao cha mẹ lại lựa chọn uống rượu như vậy. Nghiện rượu không chỉ do một nguyên nhân duy nhất; có nhiều lý do khiến một người tìm đến với rượu. Ví dụ, người đó có thể đang trải qua căn bệnh trầm cảm, đang gặp căng thẳng từ công việc... Dù là lý do gì, cha mẹ vẫn buộc phải tiếp tục uống để cho tậm trạng tốt hơn, quên đi những thứ đang phải đối mặt, nhiều người uống để cảm thấy tự tin hơn. Những người nghiện rượu thường tin rằng khi say, mọi trách nhiệm và những điều tiêu cực trong cuộc sống sẽ tiêu tan. Thật không may, uống càng nhiều chỉ càng đem lại nhiều cảm giác tiêu cực mà họ muốn quên. 

Khi nào và làm thế nào để đối phó với phụ huynh nghiện rượu.

Trong mọi trường hợp, không nên cố gắng nói chuyện về rượu khi cha mẹ đang say. Điều này rất quan trọng. Khi họ say, cuộc nói chuyện sẽ nhanh chóng trở thành một cuộc cãi vã. Thậm chí tệ hơn, ngày hôm sau có thể họ chẳng nhớ được gì về cuộc trò chuyện. Đối phó với phụ huynh nghiện rượu là cực kỳ khó khăn, nhưng không gì là không thể. Hãy nhớ rằng bạn không thể khiến ai đó, kể cả cha mẹ bạn, ngay lập tức ngừng uống rượu hoặc đi cai. Tốt nhất là bạn khiến cha mẹ chú ý đến mối quan tâm của bạn và để cha mẹ mình nhận biết bản thân họ đang thực sự có vấn đề với rượu. Khi cha mẹ nhận thấy sự lo lắng của con cái xuất phát từ lòng yêu thương thì cha mẹ sẽ lắng nghe bạn nhiều hơn.

Phải nói gì.

Cuộc trò chuyện sẽ rất khó khăn, nhưng bạn phải mạnh mẽ. Nghiện rượu là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết trước khi nó gây hại nhiều hơn cho gia đình. Nói chuyện với cha mẹ về rượu, lý tưởng nhất là khi có đầy đủ tất cả anh chị em trong gia đình. Như vậy không có nghĩa là bạn đang gây khó cho cha mẹ mình; chỉ đơn giản là cho cha mẹ thấy rằng bạn không phải là người duy nhất quan tâm đến vấn đề này. Khi cuộc nói chuyện bắt đầu, phải kiên định với mục tiêu của mình, tránh việc giải thích sai. Hãy mạnh mẽ, nhưng chắc chắn rằng bạn thể hiện được tình yêu của mình dành cho cha mẹ. Yêu cầu cha mẹ lắng nghe hết những gì bạn nói, sau đó chú ý lắng nghe những gì cha mẹ nói.

phải nói gì với cha mẹ nghiện rượu

Bắt đầu trò chuyện bằng cách bày tỏ tình yêu thương của bạn và cho cha mẹ thấy bạn có thể giúp họ cai nghiện rượu như thế nào. Hãy chắc chắn rằng cha mẹ cảm nhận được tấm lòng của bạn đang dành cho cha mẹ, mong muốn cha mẹ quay trở lại cuộc sống tốt đẹp hơn. Đừng tỏ ra thiếu tôn trọng, đừng buộc tội, đừng đổ lỗi vì như vậy chẳng giải quyết được gì cả. Chỉ cần thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe cha mẹ, bày tỏ mối lo ngại về thói quen lạm dụng rượu.

Cần thực hiện những điều sau đây để có được cuộc nói chuyện theo mong muốn:

• Chỉ rõ cho cha mẹ thấy rượu đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của cha mẹ.

• Hỏi lý do tại sao cha mẹ lại uống rượu.

• Giải thích các vấn đề đã xảy ra do uống rượu.

• Cho cha mẹ biết con cái cảm thấy thế nào khi có cha mẹ nghiện rượu.

Khi cha mẹ bạn đã hiểu được hành vi uống rượu của bản thân ảnh hưởng đến con cái và những người khác, hãy cố gắng thuyết phục cha mẹ cai rượu.

Có thông tin trong tay.

Bạn có thể giúp cha mẹ nhận được sự giúp đỡ bằng cách cung cấp cho họ các thông tin hữu ích về nghiện rượu và giúp tìm kiếm một trung tâm hỗ trợ cai nghiện uy tín, nơi họ có thể nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Liên hệ với một trung tâm cai nghiện, nói chuyện với người tư vấn và hỏi về những thông tin cần thiết. Ví dụ, hỏi xem liệu đang có chương trình điều trị cai nghiện nào có thể thực hiện ngay bây giờ không, có cần phải trực tiếp đến trung tâm không hay có thể cai nghiện tại nhà. Khi nói chuyện với cha mẹ, bạn càng có nhiều thông tin trong tay thì càng tốt.

Khi phụ huynh nghiện rượu từ chối cai rượu.

Khi giúp đỡ cha mẹ cai rượu, có thể xảy ra hai tình huống: Hoặc cha mẹ chấp nhận cai nghiện, hoặc từ chối. Nếu cha mẹ từ chối thì đây là lúc cần áp dụng những hướng dẫn trong bài này. Khi đó, hãy nói với cha mẹ rằng bạn sẽ giảm bớt sự quan tâm đến cha mẹ cho đến khi cha mẹ đồng ý cai. Hãy nhẹ nhàng nhưng kiên quyết.

Thật không may, không có nhiều cách để giải quyết vấn đề từ chối này. Rốt cuộc, cha mẹ là những người trưởng thành và bạn không thể ép họ thay đổi hành vi và thói quen của họ. Những người lạm dụng rượu dễ có xu hướng trở nên bạo lực, vì vậy nếu cha mẹ cố tình lạm dụng rượu bằng mọi cách, đừng ngại rời đi, vì sự an toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn là trẻ vị thành niên và bạn đang bị bỏ bê, bị đối xử tàn bạo do cha mẹ nghiện rượu, thì bạn nên cân nhắc việc chia sẻ thực trạng với những người họ hàng, chẳng hạn như cô, dì, chú, bác hoặc thầy cô giáo ở trường học của bạn.

nhờ chuyên gia tư vấn giúp đỡ

Những cách này có thể coi là khá mạnh tay, nhưng rất cần thiết để cha mẹ nhận ra vấn đề lạm dụng rượu ảnh hưởng như thế nào. Nhận ra được điều đó sẽ giúp họ thay đổi sự lựa chọn của mình với việc uống rượu.

Nhận trợ giúp cho phụ huynh nghiện rượu.

Nếu cha mẹ đồng ý nhận trợ giúp để cai rượu, hãy cung cấp cho cha mẹ thông tin về các trung tâm cai nghiện. Nói chuyện với cha /mẹ về việc lựa chọn phương pháp cai nghiện khác nhau. Hãy để cha mẹ biết rằng chúng con rất yêu cha / mẹ và ủng hộ quyết định của cha /mẹ khi cha / mẹ muốn cai. Chúng tôi cung cấp phương pháp điều trị cai nghiện tại nhà bằng thuốc, với tư vấn của bác sĩ cai rượu chuyên nghiệp, kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề này. Liên hệ với dịch vụ cai rượu nếu cha / mẹ chúng ta đang cần được giúp đỡ để cai rượu thành công.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại/zalo 0988 079 038