Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
7 lý do người nghiện rượu ẩn cần điều trị

Mặc dù những người nghiện rượu ẩn trông có vẻ không bị ảnh hưởng bởi lạm dụng rượu, nhưng thực chất nghiện rượu ẩn lại mang đến nhiều rủi ro hơn, bao gồm những hành vi không bình thường và căng thẳng cao độ. Những mối quan hệ của người nghiện rượu ấn cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, những người nghiện rượu ẩn còn có khả năng che giấu những vấn đề sức khỏe thể chất do rượu. Nghiện rượu ẩn vẫn là nghiện rượu, do đó cần phải điều trị để có được cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Những người nghiện rượu ẩn rất giỏi trong việc che giấu sự ảnh hưởng của rượu đến cuộc sống hàng ngày, vì thế người nghiện rượu ẩn trông như vẫn bình thường, hoạt động bên ngoài xã hội một cách bình thường. Ước tính gần 20% những người rối loạn sử dụng rượu là nghiện rượu ẩn; phần lớn ở tuổi trung niên, có học thức và có cuộc sống ổn định.

Trái ngược với những người nghiện rượu chúng ta thường thấy trên báo chí hoặc truyền hình, người nghiện rượu ẩn vẫn có thể hạnh phúc và thành công trong cuộc sống và các mối quan hệ. Trên thực tế, người nghiện rượu ẩn có thể giữ bí mật về vấn đề sử dụng rượu của mình trong nhiều năm; ngay cả với những người bạn thân thiết nhất và các thành viên gia đình cũng không biết về mức độ sử dụng rượu của người nghiện rượu ẩn.

Nếu bạn là người nghiện rượu ẩn, có thể bạn cảm thấy mình không cần phải điều trị về vấn đề sử dụng rượu. Bạn cho rằng việc sử dụng rượu của bạn không phải là vấn đề, miễn là cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.

Thực ra, những điều bạn đang suy nghĩ chỉ là tự ảo tưởng của bản thân, việc duy trì một cuộc sống bình thường với rượu trong thời gian dài có thể thực hiện được, nhưng điều đó sẽ không bền vững.

Sớm hay muộn, bạn sẽ thấy những hậu quả tiêu cực từ việc sử dụng rượu đem đến, đó sẽ là các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần hoặc gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp. Nghiện rượu ẩn mang lại những hậu quả giống như bất kỳ loại nghiện rượu nào khác, chỉ là vấn đề thời gian.

Dưới đây là 7 lý do cho người nghiện rượu ẩn thấy tại sao phải tham gia điều trị ngay bây giờ:

1. Uống nhiều rượu dẫn đến những hành vi không bình thường

Sử dụng rượu quá mức ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ra quyết định. Uống rượu có thể tăng sự tự tin tạm thời, những sẽ dẫn đến thảm họa khi sự tự tin tăng tới mức cực đoan. Dưới ảnh hưởng của rượu, người uống sẽ thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm, chẳng hạn như lái xe trong tình trạng say xỉn, quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ hoặc thậm chí thực hiện hành vi bạo lực. Khi bạn cư xử thiếu lịch sự sau khi uống rượu, bạn có thể cảm thấy hối hận về những việc mình đã làm.

2. Khả năng mất trí nhớ do rượu

Mất trí nhớ do rượu xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ ngăn cản vùng đồi thị trong não hình thành những ký ức mới, dẫn đến việc không thể nhớ các sự kiện diễn ra trong khi say. Do bạn thường xuyên tiêu thụ một lượng rượu lớn, nên việc uống rượu khiến bạn rất dễ bị mất trí nhớ.

Mất trí nhớ do rượu rất nguy hiểm. Trong trạng thái mất trí nhớ, bạn có nhiều khả năng đưa ra những quyết định tồi tệ, như gây thương tích cho bản thân hoặc người khác hoặc tham gia vào các hành vi nguy hiểm, bất hợp pháp.  Một nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison cho thấy những người gặp tình trạng mất trí nhớ do rượu thường phải nhập viện vì những thương tích gây ra trong khi say.

3. Nghiện rượu ẩn khiến người nghiện căng thẳng

Những người nghiện rượu ẩn thường phải vừa cố gắng để có được một cuộc sống tốt, vừa phải nỗ lực che giấu vấn đề lạm dụng rượu của bản thân. Nghiện rượu ẩn liên tục thôi thúc người nghiện giữ bí mật, điều này có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi, xấu hổ hoặc cảm giác đơn độc. Cuối cùng tất cả những áp lực trên khiến bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng, đây là tiền đề dẫn đến trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Ngoài ra, sử dụng rượu quá nhiều làm giảm khả năng não tiết ra serotonin (hóa chất thần kinh điều chỉnh tâm trạng), làm tăng nguy cơ mất cân bằng tâm trạng.

4. Uống rượu tác động tiêu cực đến các mối quan hệ

Người nghiện rượu ẩn luôn lừa dối bạn bè và các thành viên gia đình về vấn đề lạm dụng rượu của mình hoặc tranh thủ sự giúp đỡ của những người xung quanh để duy trì thói quen uống rượu của bản thân. Khi mọi người nhận thức được việc bạn đang lạm dụng rượu thì những người xung quanh sẽ cảm thấy bị phản bội, tổn thương, bực tức. Việc lạm dụng rượu  có thể không gây ra hậu quả gì ngay lúc này, nhưng về sau chắc chắn sẽ ảnh hường đến những người xung quanh.

5. Uống rượu nhiều làm tăng khả năng dung nạp rượu

Người nghiện rượu mạn tính, bao gồm cả nghiện rượu ẩn, dần dần phát triển khả năng chịu đựng cao hơn đối với tác dụng của rượu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải uống lượng rượu ngày càng tăng để đạt được sự thỏa mãn như trước kia. Lượng rượu tiêu thụ nhiều hơn sẽ đem đến nhiều tác hại hơn cho cơ thể bằng cách khuyến khích gan sản xuất nhiều enzyme alcohol dehydrogenase để tăng tốc trong quá trình chuyển hóa rượu, dẫn đến tổn thương gan.

Nguy hiểm của việc uống nhiều rượu hơn không dừng lại ở đó: Mặc dù bạn có thể không cảm nhận được tác động của rượu như những người có độ dung nạp thấp hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là rượu không có ảnh hưởng. Khả năng đưa ra quyết định khi đó chắc chắn sẽ kém đi rất nhiều, người uống rượu nghĩ mình đủ tính táo để lái xe về nhà, khiến cho khả năng gặp tai nạn cao hơn gấp nhiều lần.

6. Uống nhiều rượu làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngay cả khi bạn có một cuộc sống tốt và duy trì các mối quan hệ, công việc ổn định trong khi vẫn đang lạm dụng rượu, thì những ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến rượu chắc chắc vẫn xảy ra. Uống rượu thường xuyên hàng ngày đem đến nguy cơ gây hại cho gan, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm gián đoạn hoạt động não và phát triển các bệnh tim mạch bao gồm đột quỵ, huyết áp cao. Uống nhiều rượu cũng có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú, gan, miệng, thực quản và cổ họng. Tử vong do rượu là rất phổ biến: vào năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết luận, việc lạm dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân khiến hơn 3 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm, cao hơn số ca tử vong do căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, bạo lực và tai nạn giao thông cộng lại.

7. Ảnh hưởng của rượu có thể che lấp các vấn đề sức khoẻ

Nghiện rượu thường xảy ra đồng thời với các bệnh như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Những người nghiện rượu ẩn thường dùng rượu như một giải pháp tạm thời cho các vấn đề sức khỏe khác trong cuộc sống. Khi rượu được người nghiện sử dụng như một loại thuốc, vấn đề tiềm ẩn sẽ không được phát hiện và điều trị, đem đến nhiều mối nguy hiểm mới. Chỉ bằng cách tìm điều trị nghiện rượu, bạn có thể xác định xem liệu mình có đang có vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần nào khác đang tồn tại hay không. Bạn càng sớm tìm kiếm sự giúp đỡ cai nghiện, thì cơ hội phục hồi thể chất và tinh thần của bạn càng cao.

Điều trị nghiện rượu cho người nghiện rượu ẩn

Nếu bạn nghi ngờ mình đang nghiện rượu, ngay cả khi vẫn duy trì các mối quan hệ thành công và không cảm thấy việc sử dụng rượu bia ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, thì hãy xem xét tìm kiếm một người tư vấn chuyên nghiệp về nghiện để biết rằng mình có đang thực sự nghiện rượu hay không.

Tại đây, có sẵn chương trình điều trị cho những người đang chiến đấu với nghiện ma túy và rượu cũng như các rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Liên hệ 0988079038 ngay bây giờ để được tư vấn.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038