Những nguy cơ do uống rượu và tự cai nghiện rượu

Với một số người, cách duy nhất để cai nghiện rượu là tự cai, tuy nhiên, điều này mang lại những hệ quả hết sức khôn lường. Nghiện rượu dẫn đến những hậu quả cho cả sức khỏe thể chất lẫn đời sống tinh thần, việc có thể tự cai rượu mà không nhờ đến sự trợ giúp gần như là không thể và thậm trí nó còn khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Việc tự cai rượu khiến cho các triệu chứng do nghiện rượu gây ra trở nên nghiêm trọng hơn, nó còn là gốc rễ cho rất nhiều rối loạn sức khỏe khác.

Các loại đồ uống có cồn có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, vì thế nhiều người tìm đến rượu khi phải đối mặt với các vấn đề về cảm xúc để có thể được giải tỏa, thư giãn. Như bất kì các loại chất kích thích khác, rượu cần được sử dụng ở một mức cao hơn so với mức trước đó để tạo ra cảm giác tương tự. Đây là con đường dẫn đến không chỉ là nghiện rượu mà nó còn tương tự với tất cả các loại chất kích thích khác.

Tác hại của rượu đa phần chúng ta đều đã biết. Ngộ độc rượu có thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng. Rượu khiến con người mất kiểm soát thái độ, hành vi và đặt mình vào những tình huống nguy hiểm. Việc sử dụng rượu dài ngày dẫn đến hàng loạt các vấn đề về tim mạch như cao huyết áp, sơ vữa động mạch, đột quỵ, v.v. Các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan… Đáng ngại hơn, các căng bệnh này có thể đem lại những hậu quả vĩnh viễn cho người nghiện rượu. Ngoài ra, hệ miễn dịch của người sử dụng rượu cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến dễ mắc các bệnh có liên quan đến các yếu tố như vi khuẩn, virus, nhiễm trùng... Và cuối cùng, sử dụng rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.

Sử dụng rượu đem lại cảm giác sảng khoái tại thời điểm sử dụng, tuy nhiên sau đó là một câu chuyện hoàn toàn ngược lại. Người sử dụng rượu sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu động lực và năng lượng, vì thế các vấn đề trong cuộc sống sẽ bị trì trệ và điều đó lại dẫn đến căng thẳng, stress. Cuối cùng người nghiện lại tìm đến rượu để quên đi các vấn đề đó. Nó như một vòng luẩn quẩn mà người nghiện rượu càng cố thoát ra thì càng bị cuốn vào. Về lâu dài, sử dụng rượu sẽ gây ra các chứng bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần khác. Tệ hơn, không chỉ có người nghiện là người bị ảnh hưởng, những người xung quanh cũng sẽ gánh chịu những hậu quả của việc có người thân nghiện rượu. Từ việc các mối quan hệ trở nên tệ đi, tình hình tài chính trở nên khốn đốn, người thân khó xử… Tất cả những thứ nghiện rượu đem lại sẽ chỉ là hủy hoại cuộc đời người nghiện từ trong ra ngoài.

Việc tìm cách giải quyết nghiện rượu là một dấu hiệu tích cực, điều đó cho thấy người nghiện đã hiểu được vấn đề của bản thân. Tuy nhiên việc cố gắng tự cai rượu có thể mang lại những rủi ro rất lớn. Ban đầu, nó sẽ phát huy hiệu quả ở một mức nhất định, nhưng sự hiệu quả này sẽ không kéo dài được lâu vì bản chất của việc tự cai rượu là không có một lộ trình cụ thể nào nên rất khó duy trì kết quả lâu dài. Thực tế đã chỉ ra rằng càng cố gắng tự cai rượu thì người nghiện rượu sẽ càng phụ thuộc vào rượu. Chính do bản chất của rượu là giải tỏa căng thẳng, gây cảm giác hưng phấn, việc tự ép bản thân không được dùng rượu sẽ tạo ra một lực đẩy ngược người nghiện rượu quay lại với rượu.

Không khó để nhận thấy các dấu hiệu của việc nghiện rượu. Vì thế ngăn chặn nó ngay khi có thể là rất quan trọng. Có rất nhiều phương pháp để giải tỏa căng thẳng khác mà không phải rượu, cũng có rất nhiều cách để thoát khỏi tâm trạng bế tắc… Để thoát khỏi nghiện rượu thì người nghiện cần tìm đến sự giúp đỡ của những người xung quanh, đặc biệt là những người có kiến thức trong lĩnh vực cai nghiện.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038