Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Những nguy cơ do uống rượu và tự cai nghiện rượu

Với một số người, cách duy nhất để cai nghiện rượu là tự cai, tuy nhiên, điều này mang lại những hệ quả hết sức khôn lường. Nghiện rượu dẫn đến những hậu quả cho cả sức khỏe thể chất lẫn đời sống tinh thần, cai rượu mà không cần trợ giúp gần như là không thể và thậm chí còn khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Tự cai rượu khiến cho các triệu chứng do nghiện rượu gây ra trở nên nghiêm trọng hơn, còn là gốc rễ cho rất nhiều rối loạn sức khỏe khác.

Các loại đồ uống có cồn có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, vì thế nhiều người tìm đến rượu khi phải đối mặt với các vấn đề về cảm xúc để có thể được giải tỏa, thư giãn. Như bất kì các loại chất kích thích khác, rượu cần được sử dụng ở một mức cao hơn so với mức trước đó để tạo ra cảm giác tương tự. Đây là con đường dẫn đến không chỉ là nghiện rượu, tương tự con đường dẫn đến nghiện cả chất kích thích khác.

Tác hại của rượu đa phần chúng ta đều đã biết. Ngộ độc rượu có thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng. Rượu khiến con người mất kiểm soát thái độ, hành vi và rơi vào những tình huống nguy hiểm. Uống rượu lâu dài dẫn đến hàng loạt các vấn đề về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ, v.v. Các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan… Đáng ngại hơn, các căn bệnh này có thể đem lại hậu quả vĩnh viễn. Ngoài ra, hệ miễn dịch của người sử dụng rượu cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến người đó dễ mắc các bệnh có liên quan đến các yếu tố như vi khuẩn, virus, nhiễm trùng... Và cuối cùng, sử dụng rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.

Rượu đem lại cảm giác sảng khoái tại thời điểm sử dụng, tuy nhiên sau đó là một câu chuyện hoàn toàn ngược lại. Người sử dụng rượu sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu động lực và năng lượng, vì thế các vấn đề trong cuộc sống sẽ bị trì trệ và điều đó lại dẫn đến căng thẳng, stress. Cuối cùng người nghiện lại tìm đến rượu để quên đi các vấn đề đó. Nó như một vòng luẩn quẩn mà người nghiện rượu càng cố thoát ra thì càng bị cuốn vào. Về lâu dài, sử dụng rượu sẽ gây ra các chứng bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần khác. Tệ hơn, không chỉ người nghiện bị ảnh hưởng, mà những người xung quanh cũng sẽ gánh chịu những hậu quả khi người thân nghiện rượu. Các mối quan hệ trở nên xấu đi, tình hình tài chính trở nên khốn đốn, người thân khó xử… Tất cả những gì nghiện rượu gánh chịu sẽ chỉ là hủy hoại cuộc đời người nghiện từ trong ra ngoài.

Tìm cách giải quyết nghiện rượu là một dấu hiệu tích cực, cho thấy người nghiện đã hiểu vấn đề của bản thân. Tuy nhiên, cố gắng tự ý cai rượu có thể mang lại những rủi ro rất lớn. Ban đầu, có thể sẽ phát huy hiệu quả ở một mức nhất định, nhưng hiệu quả sẽ không kéo dài được lâu, vì bản chất của việc tự cai rượu là không có một lộ trình cụ thể nào nên rất khó duy trì kết quả lâu dài. Thực tế đã chỉ ra rằng càng cố gắng tự cai rượu thì người nghiện rượu sẽ càng phụ thuộc vào rượu. Chính do bản chất của rượu là giải tỏa căng thẳng, gây cảm giác hưng phấn, việc tự ép bản thân không được dùng rượu sẽ tạo ra một lực đẩy ngược người nghiện rượu quay lại với rượu.

Không khó để nhận thấy các dấu hiệu của nghiện rượu. Vì thế ngăn chặn rượu ngay khi có thể là rất quan trọng. Có rất nhiều phương pháp để giải tỏa căng thẳng khác mà không dùng đến rượu, cũng rất nhiều cách để thoát khỏi tâm trạng bế tắc… Để thoát khỏi nghiện rượu thì người nghiện cần tìm đến sự giúp đỡ tư bên ngoài, đặc biệt nên xin tư vấn từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực cai nghiện.

Trực tiếp vấn  điều trị nghiện rượunghiện heroinnghiện game, nghiện cờ bạctrầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượucần sa, cỏ Mỹma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến , Bác Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.